Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.
Nhiều người dân tại Gaza buộc phải sơ tán do xung đột. (Ảnh REUTERS)
Nhiều người dân tại Gaza buộc phải sơ tán do xung đột. (Ảnh REUTERS)

Phát biểu trước báo giới, Trợ lý Tổng Thư ký AL, ông Hossam Zaki cho biết trong cuộc họp ngày 14/5, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên AL đã không đề cập đến vấn đề cắt đứt quan hệ với Israel, mà chỉ nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza. Theo ông Zaki, các Bộ trưởng Ngoại giao Arab đã đạt được sự đồng thuận hoàn toàn và toàn diện về dự thảo Tuyên bố Bahrain của Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới, trong đó chủ yếu tập trung vào cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Tuyên bố Bahrain là sự tiếp nối các nội dung đã được thông qua ở Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp được triệu tập tại Saudi Arabia hồi tháng 11/2023, một tháng sau khi cuộc xung đột tại Gaza nổ ra.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit đã đến Manama chủ trì cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của khối, trước khi tham dự các cuộc họp về kế hoạch tái thiết Gaza thời kỳ hậu chiến. Ông Aboul Gheit cho biết AL đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm giải pháp để giảm bớt nỗi đau của người dân Gaza, đồng thời cho biết Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới cần phải đưa ra kế hoạch khẩn cấp để giải quyết hậu quả xung đột.

Chiến sự tại Rafah khiến đàm phán bế tắc

Qatar, nhà hòa giải cuộc xung đột Hamas-Israel, cho biết chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah (phía Nam của Dải Gaza) đã khiến các cuộc đàm phán ngừng bắn với Hamas gần như bế tắc. Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Qatar, Thủ tướng Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết ông không thấy thiện chí của Israel trong việc ngừng giao tranh, dù các bên đang nỗ lực đàm phán ngừng bắn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Qatar ra tuyên bố cho biết hàng viện trợ nhân đạo đã không thể vào Gaza kể từ ngày 9/5, thời điểm Israel bắt đầu tấn công thành phố Rafah và đóng các cửa khẩu. Đây là dấu hiệu cho thấy khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang ngày một nghiêm trọng hơn.

Ngày 14/5, xe tăng của Israel đã tới khu vực Al-Geneina và đang tiến về trung tâm Rafah, khi hàng chục nghìn cư dân đang tìm kiếm nơi trú ẩn. Cơ quan của Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine cho biết gần 450.000 người đã bị buộc phải di dời khỏi Rafah kể từ ngày 6/5. Họ đang di chuyển đến những vùng đất trống không bảo đảm vệ sinh và nguồn nước cho các gia đình phải sơ tán, đặt ra nhiều vấn đề đáng báo động đối với sức khỏe của người dân.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự kinh hoàng trước việc leo thang hoạt động quân sự của quân đội Israel tại thành phố Rafah thuộc Dải Gaza. Ông Guterres thúc giục ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và trả tự do cho tất cả con tin. Tổng Thư ký kêu gọi Liên hợp quốc sớm mở lại cửa khẩu Rafah để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza.

Mở thêm bệnh viện dã chiến

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo khai trương một bệnh viện dã chiến ở thành phố Rafah với sức chứa 60 giường. Bệnh viện dã chiến này sẽ bổ sung và hỗ trợ công việc của Hiệp hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Palestine, nhằm đáp ứng nhu cầu y tế ngày càng cao ở Gaza.

Khoảng 30 nhân viên y tế sẽ làm việc tại bệnh viện dã chiến nói trên, cung cấp dịch vụ chăm sóc phẫu thuật khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, chăm sóc trẻ sơ sinh, dịch vụ nhi khoa và phòng khám ngoại trú. Bệnh viện có khả năng xử lý số ca thương vong quy mô lớn, cũng như có khả năng đánh giá và phân loại những trường hợp bị thương. Ngoài ra, bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho khoảng 200 người mỗi ngày.

ICRC phối hợp với Hội Chữ thập đỏ địa phương và các tổ chức quốc tế điều hành bệnh viện. Theo Tổ chức Y tế thế giới, 23 trong số 39 bệnh viện ở Gaza đã ngừng hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.