Liban chìm sâu vào khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội ở Liban trở nên tồi tệ hơn khi các ngân hàng tại nước này mới đây phải tuyên bố đóng cửa vài ngày sau khi những người gửi tiền xông vào một số chi nhánh bắt giữ nhân viên làm con tin và yêu cầu được rút tiền tiết kiệm của họ. Hàng nghìn người Liban xuống đường biểu tình phản đối tình trạng mất điện và quyết định bãi bỏ vĩnh viễn chính sách trợ cấp nhiên liệu.
Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài các ngân hàng ở Liban. (Ảnh The times of Israel)
Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài các ngân hàng ở Liban. (Ảnh The times of Israel)

Làn sóng tấn công ngân hàng tại Liban bắt đầu khi một người đàn ông với khẩu súng giả đột nhập vào chi nhánh của Ngân hàng Byblos ở thành phố Ghazieh, miền nam Liban và từ chối thả con tin cho đến khi người này rút được khoản tiền tiết kiệm 20.000 USD của mình đang bị mắc kẹt trong ngân hàng. Vài giờ sau, một người đàn ông khác, với sự hỗ trợ của một nhóm người, cũng xông vào một ngân hàng ở Beirut với những hành động và yêu cầu tương tự. Những vụ việc như vậy được thực hiện bởi những người gửi tiền trên khắp đất nước Liban. Họ liều mình hành động với nỗ lực tuyệt vọng nhằm lấy lại số tiền tiết kiệm bị mắc kẹt tại các ngân hàng thương mại, trong bối cảnh các ngân hàng ở nước này đã áp đặt hạn mức rút tiền.

Hiệp hội Ngân hàng Liban (ABL), tổ chức đại diện cho phần lớn các ngân hàng ở Liban đã lên án các vụ tấn công ngân hàng, đồng thời kêu gọi chính phủ thông qua luật để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay càng sớm càng tốt. Một đại diện của ABL cho biết, tổ chức này cùng với các ngân hàng đang đàm phán với Bộ Nội vụ Liban nhằm thuyết phục chính phủ thực hiện các biện pháp bảo vệ nhân viên ngân hàng.

Trong khi đó, những người biểu tình đã chặn các con đường ở thủ đô Beirut và thành phố Tripoli để phản đối tình trạng mất điện và quyết định của Ngân hàng trung ương Liban (LCB) bãi bỏ vĩnh viễn chính sách trợ cấp nhiên liệu. Các cuộc biểu tình diễn ra khi nhiều người cho biết họ đang trải qua cuộc sống tồi tệ vì không có điện, nước sinh hoạt và thuốc men, trong khi họ cũng không có đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ y tế.

LCB đã quyết định bãi bỏ mức trợ giá 20% đối với nhiên liệu và ngừng cung cấp đồng USD cho hoạt động nhập khẩu xăng dầu do khan hiếm ngoại tệ, khiến các nhà nhập khẩu phải mua đồng USD trên thị trường chợ đen để nhập khẩu nhiên liệu từ nước ngoài và xăng sẽ được bán theo tỷ giá đồng USD trên thị trường chợ đen. Tỷ giá đồng USD trên thị trường chợ đen được giao dịch ở mức 1 USD đổi 36.000 bảng Liban, trong khi tỷ giá chính thức của LCB chỉ ở mức 7.000 bảng đổi 1 USD.

Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua và chưa thể thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội. Nước này ghi nhận tỷ lệ lạm phát ở mức ba con số trong tháng thứ 25 liên tiếp. Lạm phát tại Liban trong tháng 7/2022 ở mức 168% so cùng kỳ năm 2021 và tăng 7,4% so tháng 6/2022. Trong khi đó, Chính phủ lâm thời ở Liban tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy nhanh các nỗ lực nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, vốn làm tăng thêm gánh nặng cho quốc gia này. Chính phủ Liban cho rằng, việc phớt lờ vấn đề người tị nạn Syria có thể làm gia tăng sự giận dữ trong dân chúng, dẫn đến bất ổn xã hội tại Liban.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Liban Michel Aoun (M.A-un) kết thúc ngày 1/10 và thời hạn theo Hiến pháp để bầu người thay thế ông Aoun bắt đầu ngày 1/9. Tuy nhiên, khi người kế nhiệm vẫn chưa được xác định, những lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng ghế tổng thống của Liban có thể bị bỏ trống. Các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ bị đình chỉ do những căng thẳng giữa các phe phái. Thành lập chính phủ là một nhu cầu cấp thiết để xử lý tất cả các vấn đề ở Liban hiện nay. Tuy nhiên, việc các chính trị gia tại Liban không đạt được đồng thuận về việc thành lập chính phủ mới sẽ khiến cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên tồi tệ hơn và có thể làm trì hoãn chương trình cứu trợ trị giá 3 tỷ USD mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho quốc gia Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.