Lào Cai: Mưa diện rộng đã chấm dứt nắng nóng gay gắt nhất trong nhiều năm qua

Chiều 8/5, Đài Khí tượng-Thủy văn Lào Cai cho biết, mưa khá lớn trên diện rộng vào đêm 8/5 đã khiến nhiệt độ ở các địa phương tỉnh Lào Cai giảm mạnh, chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt nhất trong nhiều năm qua, thời tiết chuyển mát.
Nhiều cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm ở Sa Pa bị thiệt hại do nắng nóng gay gắt và thiếu nước. (Ảnh: TL)
Nhiều cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm ở Sa Pa bị thiệt hại do nắng nóng gay gắt và thiếu nước. (Ảnh: TL)

Nguyên nhân là đêm 7/5 có đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống các khu vực trong tỉnh kết hợp hoạt động của vùng hội tụ trên cao đồng thời xuất hiện, khiến Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác.

Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số địa phương có mưa vừa, mưa to. Cụ thể, xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên) lượng mưa đo được 38,8mm; thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương), 43mm; xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên) trội hơn, 48,2mm; xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) có mưa to 51mm; xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà), 52,2mm; xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà), 55,8mm; xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) có mưa nhiều nhất, 59,6mm.

Thời tiết dịu mát, chấm dứt nắng đợt nóng gay gắt diễn ra ở Lào Cai trong mấy ngày qua, nhiệt độ cao nhất tới hơn 41 độ C, gây thiệt hại lớn đến trồng trọt và chăn nuôi ở địa phương.

Tại một số cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm ở thị xã Sa Pa, nhiệt độ tăng cao, cộng với thiếu nước đã làm chết nhiều bể cá. Tại huyện Mường Khương, nắng nóng làm “chín nẫu” thối hỏng nhiều diện tích dứa trái vụ và ngô bị “cháy thân” héo quắt, không thể “phun râu, trổ cờ” để thụ phấn, mất thu hoạch.

Cá hồi ở Sa Pa bị chết ngộp do nắng nóng gay gắt và thiếu nước. (Ảnh TL)

Cá hồi ở Sa Pa bị chết ngộp do nắng nóng gay gắt và thiếu nước. (Ảnh TL)

Theo dự báo của Đài Khí tượng-Thủy văn Lào Cai, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống các địa phương, sau có cường độ ổn định, kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao nên đêm 8/5, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, thời tiết chuyển mát.

Có thể bạn quan tâm

Tại xã Nậm Nèn, tỉnh Điện Biên mưa lớn trong những ngày qua đã cuốn trôi nhiều đường giao thông liên bản.

Điện Biên: Thêm bốn xã ghi nhận thiệt hại do mưa lớn

Thông tin mới cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Điện Biên, ảnh hưởng của mưa kéo dài từ đêm 11 đến cuối ngày 12/7 tiếp tục gây sạt lở đất thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn bốn xã: Si Pa Phìn, Mường Mùn, Mường Ảng và Tuần Giáo.

Thời tiết nắng nóng bao trùm thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm Tây Âu

Đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa Hè tiếp tục bao trùm nhiều nước Tây Âu, buộc chính quyền Pháp đóng cửa sớm nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong khi Italia, Tây Ban Nha và một số quốc gia Địa Trung Hải cũng đối mặt với nhiệt độ cao kéo dài, nguy cơ cháy rừng và hạn hán.

[Video] Bắc Bộ có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng từ ngày 19-23/7

[Video] Bắc Bộ có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng từ ngày 19-23/7

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ khoảng ngày 19-23/7, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một dải hội tụ nhiệt đới. Trên dải hội tụ này có nguy cơ hình thành xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới), gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 12/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, cảnh giác nguy cơ lũ quét và sạt lở

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 12/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, cảnh giác nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trong đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vẫn ở mức cao tại khu vực miền núi. Trong khi đó, Bắc Trung Bộ còn mưa, Trung và Nam Trung Bộ ít mưa hơn, ban ngày có nắng. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam với mưa dông gia tăng vào chiều tối.

Mưa lớn chiều ngày 10/7 làm ngập nhiều ngõ phố ở khu vực Hà Nội.

Bắc Bộ tiếp tục có khả năng mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Ngày 11/7, Cục Khí tượng Thủy văn cho biết, trong 5 ngày qua (từ 6-11/7), các tỉnh miền bắc liên tục chịu tác động của mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150mm; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai ghi nhận lượng mưa từ 100-200mm.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước chung tay hợp tác bảo vệ các đại dương, vì tương lai phát triển bền vững của nhân loại.

Chung tay bảo vệ “sức khỏe” đại dương

Bao phủ hơn 70% bề mặt Trái đất, giữ vai trò không thể thay thế trong điều hòa khí hậu, duy trì đa dạng sinh học và cung cấp nguồn thực phẩm, khoáng sản dồi dào cho nhân loại, song các đại dương trên thế giới đang đối mặt những áp lực nghiêm trọng.

Người dân trên địa bàn Hà Nội mua xăng E10.

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Ít bão hơn, không có nghĩa là ít thiên tai

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tác động của El Niño có thể khiến số lượng bão năm 2026 giảm, nhưng nguy cơ xuất hiện bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét và sạt lở đất vẫn rất đáng lưu ý.

Dự báo đường đi bão BAVI của cơ quan khí tượng Nhật Bản.

Siêu bão BAVI hướng về phía bắc của Đài Loan (Trung Quốc)

Theo thông tin của Cục Khí tượng thủy văn, lúc 7 giờ ngày 10/7, vị trí tâm bão BAVI ở vào khoảng 20.6N-127.3E, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 650km về phía đông nam; cách tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) khoảng 1000km về phía đông nam, cường độ của bão đã giảm đi đáng kể xuống còn cấp 14 (giảm 2 cấp so với ngày hôm qua).