Lãnh đạo trẻ ngành nước nêu các thách thức, đề xuất giải pháp tại Diễn đàn quốc tế

Tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước, tổ chức trong khuôn khổ “Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021”, các cán bộ trẻ đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Australia đang đối mặt, cũng như đề xuất các giải pháp và cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Lãnh đạo trẻ ngành nước Việt Nam - Australia tham dự diễn đàn trực tuyến.
Lãnh đạo trẻ ngành nước Việt Nam - Australia tham dự diễn đàn trực tuyến.

Đây là diễn đàn đầu tiên trong năm diễn đàn của Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021. Với chủ đề xuyên suốt là “An toàn cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững”. Sự kiện này do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Australia (AWA) đồng tổ chức từ ngày 15/9 đến hết 17/9, được Chính phủ Australia, Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia (AWP) tài trợ và Bộ Xây dựng Việt Nam bảo trợ.

Từ khi quan hệ song phương được nâng lên cấp Đối tác chiến lược tháng 3/2018, “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Australia 2021” đánh dấu lần đầu tiên có sự tham dự các thành viên chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp ngành nước của hai nước trao đổi về những thách thức cũng như đề xuất các giải pháp và định hướng chính sách, chương trình hợp tác tương lai giữa ngành nước của hai nước Việt Nam - Australia.

Các cán bộ trẻ ngành nước là nguồn lãnh đạo tương lai của ngành và họ đã lựa chọn công việc một cách sáng suốt, tham gia và thấu hiểu quá khứ và thực tại của công tác cấp nước cũng như các vấn đề bảo đảm sự an toàn và bền vững của nguồn nước và cấp nước trong tương lai, Phó Đại sứ Mark Tattersall, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, khẳng định tại diễn đàn.

Các doanh nghiệp ngành nước của Australia sẽ tham gia và chia sẻ kinh nghiệm cũng như các giải pháp bảo đảm an ninh nguồn nước trong Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021, ông Tattersall nói.

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước được thực hiện trực tuyến, đã kết nối hơn 300 đại biểu, trong đó thành viên mạng lưới các cán bộ trẻ tại Australia, Nepal và một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Trong bài phát biểu chào mừng Diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam nói: “Chúng ta có mặt tại đây để cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước của Việt Nam, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các cán bộ trẻ ngành nước Việt Nam - Australia và các nước trong khu vực”.

Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước Việt Nam được thành lập tháng 6/2021, tập hợp gần 150 thành viên là các cán bộ trong doanh nghiệp ngành nước toàn quốc, cũng như các sinh viên và giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu chuyên ngành cấp thoát nước, ông Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu.

Lãnh đạo trẻ ngành Nước nêu các thách thức, đề xuất giải pháp tại Diễn đàn quốc tế -0
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu tại diễn đàn lãnh đạo trẻ ngành nước trong khuôn khổ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Australia 2021.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, bà Corinne Cheeseman, Giám đốc Điều hành Hội Nước Australia kỳ vọng sẽ có nhiều các thành viên trong các lĩnh vực tham gia từ hai nước Việt Nam và Australia.

“Từ các thách thức hiện tại, trên cơ sở thực tế tại từng quốc gia mạng lưới trẻ sẽ có cơ hội đưa ra các ý tưởng mới và giải pháp cho tương lai,” bà Cheeseman nói.

Tham gia diễn đàn, bà Sarah Ransom, Trưởng nhóm Đối tác và Tác động của Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia nêu AWP đã và đang có nhiều hoạt động trong một số dự án về tài nguyên nước và quản lý lũ lụt tại Việt Nam, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật tăng cường quản lý nguồn nước ở khoảng 30 quốc gia thuộc Ấn Độ - Thái Bình Dương và khu vực lân cận.

Trong phiên làm việc của Diễn đàn, Diễn giả từ năm nhóm Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước Nepal - Đông Nam Á - Australia đã đánh giá thách thức về chính sách và kỹ thuật ở các quốc gia đang đối mặt, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể. Ở phần thảo luận kết thúc Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về lợi ích và cơ hội tham gia Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm diễn đàn ban đầu dự kiến tổ chức tại hội trường ở Hà Nội đã được chuyển thành diễn đàn trực tuyến để bảo đảm an toàn mùa dịch trong khi vẫn đáp ứng được yêu cầu của Ban tổ chức về thời gian và tính cấp bánh của chủ đề xuyên suốt.

Song song với chương trình của “Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021”, Triển lãm Thương mại trực tuyến được tổ chức với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp Australia và Việt Nam. Triển lãm giới thiệu những cải tiến mới nhất trong công nghệ cấp thoát nước, quan trắc và giám sát chất lượng nước cũng như các phương thức tiên tiến trong quản lý tài sản và chống thất thoát thất thu nước. Nền tảng gặp gỡ trực tuyến trước mắt sẽ được duy trì tới tháng 3/2022 để hỗ trợ hiệu quả cho hợp tác doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.