Lãnh đạo Nga, Mỹ thảo luận vấn đề Syria và Ukraine bên lề Hội nghị G20

NDĐT – Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hàng Châu, ngày 5-9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 5-9-2016. (Ảnh: Sputnik/Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 5-9-2016. (Ảnh: Sputnik/Reuters)

>>> Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận về Syria

Báo giới Nga dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp gỡ hơn một giờ đồng hồ đã “kéo dài lâu hơn so với dự kiến”, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Syria và Ukraine.

Tại họp báo sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Obama, ông Putin cho hay, đã có sự đồng thuận giữa hai bên cũng như một số hướng đi nhất định nhằm giải quyết xung đột ở Syria, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực của cả Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố sẽ được cải thiện đáng kể.

Trong khi đó, ông Obama cho rằng cuộc gặp gỡ mang tính chất "xây dựng" nhưng chưa “kết thúc”, và rằng chưa thể thu hẹp những khác biệt giữa hai bên. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhận định, những trao đổi hiệu quả về việc chấm dứt bạo lực sẽ cho phép cả Mỹ và Nga tập trung vào mục tiêu chung, đó là cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó cùng ngày, giới chức Washington cho hay, hai tổng thống đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nhưng đã chỉ đạo các nhà ngoại giao hàng đầu của cả hai bên tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Vòng đàm phán mới nhất giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị G20 cũng đã kết thúc hôm 5-9 mà không đạt được thỏa thuận nào nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.