Lãnh đạo cấp cao Quốc hội Hungary thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn công tác Quốc hội Hungary do bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Chuyến thăm của Đoàn công tác sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam-Hungary nói chung, giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Hungary nói riêng.
Chuyến thăm của Đoàn công tác sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam-Hungary nói chung, giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Hungary nói riêng.

Cùng đi có đại sứ Cộng hòa Hungary tại Việt Nam, đại diện Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi đón tiếp, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh tính lịch sử nổi bật của Ninh Bình.

Ninh Bình là địa phương sở hữu Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An - Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á, là hình mẫu trong bảo tồn, chăm lo, phát huy các giá trị di sản và là một trong những di sản hấp dẫn hàng đầu thế giới. Di sản này liên tục được các tạp chí, cơ quan báo chí lớn của thế giới bầu chọn là một trong những điểm đến thú vị, hấp dẫn nhất thế giới.

Trong phát triển kinh tế, Ninh Bình xác định trụ cột phát triển du lịch là công nghiệp văn hóa và khai thác giá trị di sản. Địa phương được biết đến là một trong 3 trung tâm công nghiệp ô-tô hàng đầu của Việt Nam. Từ năm 2022, Ninh Bình tự cân đối ngân sách và có điều tiết về Trung ương.

Ninh Bình đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Ninh Bình đánh giá, coi trọng việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, nhất là với các đối tác có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp như Hungary.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình mong muốn trong thời gian tới, Ninh Bình được tăng cường hợp tác với Hungary về các lĩnh vực: du lịch; thu hút đầu tư; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển du lịch, bảo tồn văn hóa; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng luật pháp đối với bảo tồn di sản, đặc biệt là luật pháp có tính đặc thù cho đô thị có di sản.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình trao đổi cùng bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình trao đổi cùng bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.

Bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và cho biết, đây là lần thứ 2 bà đến thăm Việt Nam và luôn có ấn tượng rất đặc biệt với đất nước, con người, cảnh đẹp Việt Nam - đất nước có nhiều nét tương đồng với Hungary.

Thông tin về mối quan hệ giữa hai nước, hai quốc hội, mục đích, ý nghĩa chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, những định hướng hợp tác trong tương lai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai nhấn mạnh, mặc dù có khoảng cách địa lý khá xa, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai quốc hội luôn duy trì thường xuyên, có lịch sử lâu dài. Hungary là một trong những nước đầu tiên công nhận nền cộng hòa và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2025 là năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Hungary, bà Márta Mátrai hy vọng hai đất nước, hai quốc hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tăng cường hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước.

Đánh giá cao những đề xuất của tỉnh Ninh Bình trong việc mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương của Hungary về lĩnh vực thu hút đầu tư, lập pháp, phát triển du lịch, bảo tồn, phát huy giá trị di sản, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary khẳng định, sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy hợp tác giữa Hungary-Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình với các địa phương của Hungary nói riêng trên các lĩnh vực này.

Đồng thời, bà cũng thông tin rõ hơn về kế hoạch hỗ trợ của Hungary với Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thời gian tới và mong muốn sẽ có nhiều người Ninh Bình có thể nhận được sự hỗ trợ này.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 29/6/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Quy hoạch tầm nhìn 100 năm mở ra cơ hội lịch sử để Hà Nội bứt phá mạnh mẽ

[Video] Thời sự 24h ngày 29/6/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Quy hoạch tầm nhìn 100 năm mở ra cơ hội lịch sử để Hà Nội bứt phá mạnh mẽ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Bộ đội Pháo binh-Tên lửa; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và Xúc tiến đầu tư năm 2026; Nhiều chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Đảng bộ Quốc hội vận hành thông suốt, kỷ cương, hiệu quả trong mô hình mới

Chiều 29/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội nhiệm kỳ 2025-2030, tập trung xem xét nhiều nội dung có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác lãnh đạo của Đảng bộ trong năm 2026 và cả nhiệm kỳ.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026. (Ảnh: DUY LINH)

Công tác kiểm tra, giám sát phải đồng hành, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương dự và chủ trì hội nghị.