"Làn sóng" trẻ ở Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

NDĐT – Mấy năm gần đây, số lượng người trẻ theo nghề đang ngày càng đông dần và chiếm số lượng khá đông đảo tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. Tiếng nói và cách nhìn của những nhà làm phim trẻ đang đem lại một làn sóng trẻ trung, tươi mới cho thể loại phim vốn xưa nay kén khán giả này.

"Làn sóng" trẻ ở Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Những cách kể chuyện mới

Chiến tranh, cách mạng, lịch sử… là những đề tài rất quen thuộc nhưng không hề dễ làm. Để có thể vẫn giữ được âm hưởng anh hùng ca, cùng với việc làm mới hoặc kể câu chuyện theo một cách mới để tạo sự hấp dẫn cho người xem là không hề đơn giản. Nhưng với “Chuyện những người lính già” của đạo diễn Dương Ngọc Hòa, thì câu chuyện bắt sống tướng De Castrie của người chiến sĩ Điện Biên Hoàng Đăng Vinh lại trở nên hấp dẫn, sinh động, hóm hỉnh và rất gần gũi.

Phim kể về ba trong số sáu chiến sĩ của chiến trường Điện Biên Phủ được cử về báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1954 là Hoàng Đăng Vinh, Bạch Ngọc Giáp và Nguyễn Xuân Mai. Lời dẫn được rút gọn, thay vào đó là lời kể của những nhân vật trong phim, và từ đó người xem hình dung ra được những câu chuyện của mỗi người, từ chuyện lấy cục sắt ở lò rèn nhét vào áo cho tăng cân để xin nhập ngũ, chuyện được gặp Bác Hồ, trò chuyện với Bác…, cho đến chuyện đối diện với tướng De Castries trong căn cứ của quân Pháp tại Điện Biên Phủ…

Phim "Chuyện những người lính già".

Cũng giống như “Chuyện những người lính già”, “Ông Tây nước mắm” của đạo diễn Đào Đức Thanh kể về một nhân vật không mới, vô cùng quen thuộc trong giới ẩm thực: đầu bếp lừng danh Didier Corlou với đam mê kỳ lạ về nước mắm và các loại gia vị Việt Nam. Lựa chọn một cách tiếp cận khá mới với người xem, đó là tự các nhân vật trong phim kể chuyện, bộ phim với dung lượng tương đối dài (gần một tiếng đồng hồ) dẫn dắt người xem từ những ngày Didier Corlou mới “bén duyên” với ẩm thực Việt, tình yêu chớm nở và đơm hoa kết trái với cô gái làm bánh người Việt Hoàn Phương Mai, người đã khiến ông quyết định gắn bó lâu dài với Việt Nam, cho đến chặng đường tìm hiểu, sáng tạo các món ăn đậm hương vị Việt với một tầm cao khác, cũng như hành trình khám phá nước mắm và gia vị Việt đầy thú vị của ông.

Đạo diễn Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết, trong số 27 phim tài liệu, khoa học mà các nhà làm phim của Hãng thực hiện trong hai năm 2017 – 2018, có tới tám phim không sử dụng lời bình mà trực tiếp dùng lời kể chuyện của nhân vật. Tuy nhiên, để làm được điều này, còn phải phụ thuộc vào nội dung bộ phim. Nhưng có thể thấy đây là những cách lựa chọn khá mạnh dạn của các nhà làm phim trẻ khi không theo lối mòn cũ là chủ động hướng người xem đi theo lời bình của phim.

Làm cũng là học

Bao giờ cũng vậy, thế hệ sau thường phải chịu nhiều áp lực cũng như ảnh hưởng của các thế hệ đi trước. Đặc biệt, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương lại là nơi có bề dày lịch sử và nơi đào tạo những nhà làm phim kỳ cựu, những cuốn phim để đời, vô cùng quý giá với lịch sử dân tộc. Các đạo diễn, quay phim, biên kịch trẻ của Hãng hiện nay cũng vậy. Xưởng trưởng Xưởng phim tài liệu Hoàng Dũng bộc bạch: “Đặc thù của thế hệ chúng tôi là còn trẻ nhưng cũng còn non nớt trong nghề nghiệp, cần thời gian tiếp cận, vượt qua khó khăn và tiếp tục học hỏi. Để làm được những bộ phim như thế này, cũng đã là những cố gắng rất lớn của các nhà làm phim”.

Nhà biên kịch trẻ Đỗ Thị Huyền Trang chia sẻ: “Đối với các biên kịch trẻ như chúng tôi, mong muốn lớn nhất là được đi thực tế, có nhiều trải nghiệm hơn. Hiện nay, bởi trải nghiệm thực tế của chúng tôi không có nhiều, cho nên đôi khi phải bù đắp bằng thông tin, tư liệu trên mạng…”

Đạo diễn trẻ Hoàng Hà Lê cho biết, các đạo diễn trẻ hiện nay đang tìm ra nhiều cách làm phim mới mẻ, và đó cũng là cách tìm tiền để làm phim theo cách mình thích. Tuy nhiên, đúng là do thiếu vốn thực tế, cho nên một số kịch bản mới chỉ ở mức khai thác đề tài chứ chưa chạm được đến chất “tài liệu”.

Kinh nghiệm từ những người đi trước chia sẻ là rất quan trọng đối với các nhà làm phim, biên kịch, quay phim trẻ… Đạo diễn Nguyễn Thước, một tên tuổi kỳ cựu của Hãng chia sẻ: “Các đạo diễn trẻ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương hiện nay đã có rất nhiều thay đổi, tuy nhiên việc làm phim cũng như viết kịch bản tài liệu là rất khó. Nhiều phim đã có cách tiếp cận và thể hiện mới nhưng chưa có bản sắc riêng để người xem nhận ra. Phim tài liệu dài làm khó chứ không chỉ là kéo dài một phim ngắn…”.

Đạo diễn Lê Hồng Chương, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, bản thân thế hệ của ông trước đây cũng chịu ảnh hưởng của các thế hệ đi trước, điển hình là của NSND Lê Mạnh Thích. “Tôi rất mừng vì sau nhiều Liên hoan phim tài liệu quốc tế, các bạn đã bắt đầu có những ảnh hưởng của cách làm phim quốc tế. Hiện tại, vị thế của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đang bị cạnh tranh bởi rất nhiều đơn vị làm phim tài liệu khác. Việc có nâng được vị thế của Hãng phim trở lại hay không phụ thuộc và cách làm của các bạn trẻ” – ông nói.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.

Tác phẩm "Kỷ nguyên vươn mình" đạt giải A cuộc thi ảnh báo chí: Việt Nam trên hành trình đổi mới

[Video] Nhịp đập của một Việt Nam đang tự tin vươn mình trên hành trình phát triển.

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” đã ghi lại nhịp đập của một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Qua ống kính của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc, hành trình phát triển của Việt Nam hiện lên sống động, nơi tinh thần dấn thân, khát vọng sáng tạo và niềm tự hào dân tộc hòa quyện trong từng khoảnh khắc.