Lạm phát ở Anh cao kỷ lục trong gần một thập kỷ

Tỷ lệ lạm phát tại Anh trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm qua, theo công bố của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 15/9.

Người dân Anh mua sắm tại chợ Leicester, TP Leicester, Anh, ngày 27/5/2021. (Ảnh: Reuters)
Người dân Anh mua sắm tại chợ Leicester, TP Leicester, Anh, ngày 27/5/2021. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức lạm phát hàng năm cao nhất kể từ tháng 3/2012.

So với mốc CPI tăng 2,0% trong tháng 7, mức tăng 1,2 điểm phần trăm của tháng 8 đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ khi Anh bắt đầu thống kê chi tiết vào năm 1997.

ONS cũng chỉ ra rằng tình trạng thiếu hụt nhân lực trong chuỗi cung ứng và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến giá thực phẩm vào tháng trước, ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất cho tháng 8 kể từ năm 2008.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo, tỷ lệ lạm phát có thể lên tới 4% trong năm nay trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và tác động bởi đại dịch Covid-19.

Giá dầu cao hơn, các vấn đề liên quan vận chuyển toàn cầu và tình trạng thiếu linh kiện đối với một số mặt hàng như xe có động cơ đã góp phần đẩy lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia, trong đó có Anh.

Dữ liệu giá cả và chi phí sản xuất của Anh công bố hôm nay cho thấy, giá nguyên liệu thô của nhà sản xuất và giá bán sản phẩm đến tay khách hàng đều tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuối năm 2011, trong đó giá dầu tăng 50% trong năm qua.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách nhận định, giá cả tăng chỉ là tạm thời do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn và kỳ miễn giảm thuế kết thúc, mặc dù lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến có thể sẽ khiến BoE cân nhắc về thời điểm thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, bất kỳ sự thắt chặt nào hiện nay đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế trong bối cảnh Anh mở cửa trở lại. Do đó, nhiều khả năng các biện pháp thắt chặt sẽ được trì hoãn cho đến giữa năm sau.

Tuy vậy, BoE cũng đang phải đối mặt với 1 nhiệm vụ khó khăn hơn trong việc đánh giá liệu tình trạng thiếu lao động có thể tạo ra áp lực dài hạn lên nền kinh tế hay không.

Tháng trước, một nửa các nhà hoạch định chính sách của BoE đánh giá rằng cơ bản đã có thể tăng lãi suất, mặc dù cũng khẳng định chưa có đủ cơ sở để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Có thể bạn quan tâm

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.