“Làm mới” nhạc Phú Quang

NDĐT - Những khúc tình ca của nhạc sĩ Phú Quang vốn dĩ rất quen thuộc qua nhiều giọng ca diva nhiều thế hệ, như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Phương… Nhưng trong mùa thu này, một số ca khúc quen thuộc và một số ca khúc chưa từng ra mắt của ông sẽ được truyền tải một cách hoàn toàn mới mẻ, khác lạ qua một giọng ca cũng không nhiều người biết đến: Minh Thu, khi cô ra mắt album “Thu rất thật Thu”.

Nhạc sĩ Phú Quang đệm đàn cho ca sĩ Minh Thu tại buổi ra mắt album.
Nhạc sĩ Phú Quang đệm đàn cho ca sĩ Minh Thu tại buổi ra mắt album.

Đến chia vui với Minh Thu có nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, văn nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Đức Long, Tấn Minh, Thái Thùy Linh, Ngọc Châm…

Sinh ra tại Hà Nội và tốt nghiệp ĐH Văn hóa năm 1999, Minh Thu sớm đầu quân cho Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam trong bốn năm. Cùng lứa với Minh Thu, nhiều đồng nghiệp đã “chín” và thành danh. Nhưng Minh Thu vẫn loay hoay lựa chọn giữa sự nghiệp đạo diễn và ca sĩ, sau khi học tiếp khóa Đạo diễn điện ảnh của ĐH Sân khấu Điện ảnh và từng suýt bỏ nghề ca sĩ. Từ năm 2005, cô tiếp tục làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam và tránh xa những ồn ào của showbiz cho đến tận 2015 mới bắt tay vào thực hiện live show “Khởi nguyên” ở Nhà hát Lớn, đồng thời cho ra mắt CD “Minh Thu hát Phó Đức Phương”. Tưởng chừng như khán giả đã quen ấn tượng với một Minh Thu dữ dội, bùng nổ trong nhạc Phó Đức Phương, thì cô đột ngột chuyển sang dòng nhạc trữ tình, đằm thắm có phần hoài cổ của nhạc sĩ Phú Quang với “Thu rất thật Thu”.

Ở album này, với Minh Thu dường như không chỉ đơn giản là hát. Đó là những câu chuyện rút ra từ nỗi niềm của một ca sĩ đã trải qua nhiều truân chuyên. Minh Thu có chất giọng dày và khỏe. Cách cô hát có cả sự tương sáng, trẻ trung, cũng có cả độ đằm, độ khắc khoải da diết của của người từng có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Nhạc sĩ Phú Quang vốn là người rất kỹ tính trong âm nhạc, cũng phải đưa ra lời nhận xét: “Minh Thu là người hát đúng tinh thần các ca khúc của tôi. Ban đầu khi nghe Thu hát, tôi thấy cái gì đó từa tựa Trần Thu Hà, lại từa tựa Thanh Lam. Tôi đã bắt cô ấy hát lại, hát bằng cảm xúc của chính mình, và cô ấy đã là chính cô ấy, không lặp lại một giọng hát nào cả”.

Nhạc sĩ cũng chia sẻ: “Tôi thích giọng ca Minh Thu không phải vì đó là một giọng ca đầy tính thời trang, thời thượng, mà vì đây là một giọng ca đầy cảm xúc và diễn tả đầy dủ điều mà tôi muốn nói một cách giản dị, hồn nhiên”. Với nhạc sĩ, Minh Thu là một giọng ca “mộc” “giống như một người đàn bà trang điểm mà còn để sót một chút”, đó cũng là lý do ông cộng tác với cô để cho ra album này.

Các nghệ sĩ đến chia vui với Minh Thu.

Người trực tiếp dìu dắt Minh Thu là NSƯT Đức Long chia sẻ: “Minh Thu là một giọng hát đầy nội lực. Từ trước tới nay những bài hát thành công nhất của cô là những bài gai góc, xù xù, đặc biệt là nhạc Phó Đức Phương. Nhưng khi nghe Minh Thu hát nhạc Phú Quang, tôi thấy có sự thay đổi. Cô hát mềm mại hơn, đằm thắm hơn, mộc mạc chân thành hơn, chuyển tải được nội dung đến người nghe nhưng vẫn không làm mất đi cái riêng của giọng hát”.

Album của Minh Thu là một nửa câu thơ của nhà thơ Chu Hoạch “Thu rất thật thu là khi chớm đông sang..” Đây cũng là một câu trong bài hát mới mà nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang”, cùng với “Mẹ ơi” là những bài chưa từng xuất hiện trong CD nào. Với Minh Thu, cái tên cũng là một cách cô tự sự về cuộc đời mình, một cô gái sinh ra trong mùa Thu, bước vào mùa Thu và nhìn lại một nửa quãng đời yêu với cả sự không trọn vẹn.

Album ra mắt vào đúng mùa thu cũng là một cái duyên kỳ lạ. Ban đầu, Minh Thu định ra mắt vào tháng 5, nhưng sau đó một số trục trặc về chuyện giấy tờ, cuối cùng thời gian được đẩy lùi đến tháng 9.

“Thu rất thật Thu” được coi là “chương đầu” trong chuỗi những câu chuyện âm nhạc mà Minh Thu muốn kể với khán giả qua từng tác giả - những nhạc sĩ gạo cội. Thời gian tới, Minh Thu đầy ắp những dự định MV “Đông sang” với tác phẩm cùng tên do chính cô sáng tác và dự định cuối năm 2017 ra mắt. Tiếp theo, sẽ là câu chuyện kể cùng nhạc sĩ Tiến Minh, một câu chuyện âm nhạc khác hoàn toàn với phong cách pop ballad.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.