“Lá chắn” bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dự báo đến năm 2035, cả nước sẽ có khoảng 21 triệu người từ 60 tuổi trở lên, tương đương gần một phần tư số dân.

Người cao tuổi khám sức khỏe tại Bệnh viện Thống Nhất.
Người cao tuổi khám sức khỏe tại Bệnh viện Thống Nhất.

Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe phù hợp với quy mô và đặc điểm của nhóm dân số cao tuổi.

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị có tỷ lệ dân số lớn tuổi tăng nhanh và tuổi thọ trung bình đạt 76,24 tuổi (cao hơn mức trung bình cả nước khoảng 2,6 năm). Với vai trò đầu tàu kinh tế và trung tâm y tế lớn nhất cả nước, thành phố đang nỗ lực tiên phong xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi toàn diện, nơi phòng bệnh được đặt ngang hàng với công tác chữa bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá tuổi sống khỏe mạnh của người Việt chỉ chiếm 65,4% tuổi thọ trung bình. Điều đó có nghĩa là nhiều người dù sống thọ nhưng phải trải qua nhiều năm cuối đời với bệnh tật và suy giảm chức năng. Người cao tuổi thường mắc từ 3 đến 4 bệnh lý nền kéo dài, tiêu biểu, như: tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, loãng xương hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Khi hệ miễn dịch suy giảm theo tuổi tác, họ trở thành nhóm dễ bị tổn thương trước bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Người cao tuổi mắc bệnh truyền nhiễm chiếm đến 33% số ca tử vong. Đây là lý do tiêm chủng phải được xem như một phần không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”.

Tuy vậy, nhận thức của cộng đồng về tiêm ngừa cho người lớn vẫn còn hạn chế. Khảo sát của ngành y tế cho thấy có đến 40% số người dân cho rằng cúm là bệnh nhẹ, không cần tiêm vắcxin; 58% cho rằng họ bận rộn hoặc quên lịch tiêm. Việt Nam vì thế vẫn thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cúm thấp nhất khu vực châu Á. Điều này làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh mới nổi diễn biến phức tạp.

Nhằm thay đổi nhận thức xã hội và đưa tiêm chủng trở thành một phần trong chăm sóc sức khỏe thường xuyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi và người mắc bệnh nền. Giám đốc Trung tâm, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thiện hướng dẫn chuyên môn, bản sàng lọc trước tiêm, tổ chức tập huấn và hội thảo chuyên gia. Mục tiêu là xây dựng quy trình chuẩn, giúp tiêm chủng người lớn được triển khai an toàn, thuận tiện và hiệu quả”.

Cùng với đó, tuyến bệnh viện và cơ sở y tế được khuyến khích kết hợp tư vấn tiêm chủng trong khám, điều trị. Tiến sĩ, bác sĩ Võ Hoàng Minh Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Mỗi lần bệnh nhân đến khám là cơ hội để bác sĩ tư vấn tiêm chủng dự phòng. Khi người bệnh hiểu đúng và tin tưởng, họ sẵn sàng tiếp nhận tiêm vắc-xin. Do đó, cần tích hợp tiêm chủng vào quy trình điều trị, đồng thời nâng cao kiến thức về vắc-xin cho nhân viên y tế”.

Thực tế cho thấy, việc tiêm chủng định kỳ giúp giảm rõ rệt tỷ lệ nhập viện và tử vong ở người cao tuổi. Các loại vắc-xin như cúm mùa, phế cầu, virus hợp bào hô hấp (RSV) giúp phòng bệnh truyền nhiễm và giảm nguy cơ biến chứng ở người có bệnh nền như tim mạch, tiểu đường hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Tại nhiều quốc gia phát triển, tiêm chủng cho người lớn đã trở thành một phần bắt buộc trong hệ thống y tế.

Phát biểu tại hội thảo “Tiêm chủng – lá chắn bảo vệ sức khỏe người cao tuổi và bệnh nền” diễn ra mới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư Jonathan Van Tam, Giáo sư danh dự, Trường Y, Đại học Nottingham, nguyên Phó Giám đốc y tế Vương quốc Anh chia sẻ: “Tiêm chủng cho người lớn là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành vắc-xin học, nó giúp giảm số ca nhập viện do bệnh truyền nhiễm và làm giảm biến chứng nặng của các bệnh mạn tính”.

Theo ông, tiêm chủng không chỉ là giải pháp y tế mà còn là chiến lược an sinh xã hội dài hạn, giúp giảm gánh nặng bệnh tật, tiết kiệm chi phí điều trị và duy trì chất lượng cuộc sống khi tuổi thọ tăng cao. Việc chuẩn hóa hoạt động tiêm chủng sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và giúp củng cố vai trò của y tế dự phòng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với góc nhìn của đơn vị đồng hành cùng nhiều chương trình y tế dự phòng, bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Công ty trách nhiệm Hữu hạn Dược phẩm GSK Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng y tế dự phòng là nền tảng của một xã hội khỏe mạnh, mục tiêu của GSK là góp phần xây dựng khung hướng dẫn tiêm chủng thống nhất cho người lớn, giúp người dân chuẩn bị những bước quan trọng cho kỷ nguyên lão hóa khỏe mạnh, tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát và chiến thắng bệnh tật”.

Từ năm 2015, WHO đã xác định lão hóa khỏe mạnh là trọng tâm trong chiến lược toàn cầu đến năm 2030, lão hóa khỏe mạnh là quá trình xây dựng và duy trì khả năng chức năng, giúp người cao tuổi tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, trong đó khẳng định vai trò không thể thay thế của tiêm chủng, đây không chỉ là mũi tiêm mà là đầu tư dài hạn cho chất lượng sống của người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Hồ Chí Minh thu hút gần 30 tập đoàn tài chính quốc tế đăng ký tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế ngay từ giai đoạn đầu vận hành. (Ảnh THẾ ANH)

Tạo nền tảng công nghệ vững chắc cho Trung tâm Tài chính quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực vào năm 2030, đồng thời chuẩn bị hệ sinh thái đủ mạnh để Trung tâm Tài chính quốc tế vận hành dựa trên dữ liệu mở, tài sản số minh bạch và dòng chảy công nghệ tài chính (fintech) xuyên biên giới.

Trưng bày các sản phẩm khoa học tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Định hình khung pháp lý trong kỷ nguyên số

Hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng nhưng bài toán nguồn lực cho startup phát triển vẫn cấp thiết. Những trở ngại này kỳ vọng sẽ được tháo gỡ khi Việt Nam đang hoàn thiện khung pháp lý tạo môi trường đầu tư, mở đường cho dòng vốn, nhân lực và công nghệ “hội tụ”.

Ngay từ nhỏ, anh Vinh đã có niềm đam mê với âm nhạc, thích sáng tác. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tạo hấp dẫn cho sách nói bằng âm thanh

Trong căn phòng nhỏ của Thư viện Sách nói Hướng Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), tiếng bàn phím lạch cạch hòa quyện cùng giọng đọc khô khan của phần mềm hỗ trợ người khiếm thị đã trở thành âm thanh quen thuộc.

Chủ tịch và đồng sáng lập Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới John Jung phát biểu khai mạc hội nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Tại ngày làm việc đầu tiên của "Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025" ngày 2/12, Chủ tịch và đồng sáng lập Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới John Jung cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, hạ tầng số và đổi mới sáng tạo…

Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội.

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025-2030: Tiếp tục là lá cờ đầu trong phong trào Công đoàn Petrovietnam

Ngày 25/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030, trong không khí thi đua hướng tới Đại hội VIII Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cảnh sát Biển tuyên truyền chống khai thác IUU và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngăn chặn vi phạm IUU, quyết tâm gỡ “thẻ vàng”

Với quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách như: Siết chặt dữ liệu đội tàu, tăng cường tuyên truyền nhằm thay đổi, nâng cao ý thức của ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Xử lý nghiêm việc rải đinh trên đường để trục lợi

Nhiều năm qua, hành vi rải đinh trên đường bị xã hội lên án vì nguy cơ gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định pháp luật để thực hiện hành vi phi pháp nhằm trục lợi cá nhân.

Cán bộ trung tâm Phục vụ hành chính công phường Bà Rịa hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính.

“Cầu nối” giữa chính quyền và nhân dân

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhiều cơ chế, chính sách, đồng hành cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp phát huy vai trò nòng cốt trong củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng chính quyền gần dân, sát dân, phục vụ dân.

Đoàn thanh niên tại các địa phương hỗ trợ người dân tiếp cận với chuyển đổi số.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phong trào “Bình dân học vụ số” diễn ra sôi nổi

Sau gần 2 tháng triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”, đến nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, phong trào đã ghi nhận những tín hiệu hết sức tích cực. Nhiều người lớn tuổi trước đây còn e ngại khi sử dụng điện thoại thông minh nay đã biết mở ứng dụng, nộp giấy tờ trực tuyến, tra cứu thông tin cần thiết.

Quang cảnh Hội nghị về sốt xuất huyết năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hành động toàn diện trong kiểm soát sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue đang trở thành một trong những thách thức y tế cộng đồng lớn nhất tại Việt Nam, diễn biến bệnh phức tạp, kéo dài quanh năm phạm vi lây lan rộng và xu hướng tăng số ca nặng đòi hỏi các cơ quan quản lý y tế phải triển khai những hành động đồng bộ, toàn diện mang tính chiến lược.

Dự án Khu Liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc sẽ được hồi sinh trong năm 2025.

Hồi sinh Dự án Khu Liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc

Tại kỳ họp thứ 5 (chuyên đề), Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận phương án triển khai dự án Khu Liên hợp Thể thao Rạch Chiếc, hướng tới trở thành Trung tâm thể thao quốc gia, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội thành phố. Dự kiến, dự án sẽ khởi công ngày 19/12.