Kỳ vọng vào phiên chất vấn thẳng thắn, đúng trọng tâm, rõ giải pháp

Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng ở phiên chất vấn lần này, các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm lĩnh vực mình phụ trách, đồng thời đưa ra những giải pháp kịp thời tháo gỡ những vướng mắc đối với những vấn đề đang được cử tri, người dân quan tâm.
Phiên họp toàn thể tại hội trường của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Phiên họp toàn thể tại hội trường của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sáng 6/6, Quốc hội bắt đầu Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Trong 2,5 ngày, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; dân tộc; khoa học và công nghệ; giao thông vận tải.

Tương đương với từng lĩnh vực, 4 Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính gồm: Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Cũng trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa

Đánh giá hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội luôn nhận được sự quan tâm theo dõi đặc biệt của cử tri và nhân dân cả nước, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) bày tỏ tin tưởng vào thành công của Phiên chất vấn lần này, cho rằng công tác chuẩn bị đã được tiến hành hết sức kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Theo đại biểu, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội chọn sớm các nhóm vấn đề chất vấn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các Bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chính rà soát, đánh giá và có báo cáo chi tiết về các nhóm vấn đề chất vấn gửi tới các đại biểu Quốc hội.

Trên cơ sở đó, giúp các đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu, chất vấn đúng và trúng những nội dung trọng tâm, truyền tải hết mong muốn, gửi gắm của cử tri tới các Bộ trưởng, trưởng ngành.

“Tôi rất kỳ vọng vào một kỳ chất vấn thoải mái, công tâm, vô tư, đầy trách nhiệm. Khi đặt câu hỏi chất vấn đối với thành viên Chính phủ, các đại biểu cần đặt ra những câu hỏi đúng những nội dung trọng tâm mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gợi ý. Các Bộ trưởng, trưởng ngành khi được chất vấn cũng phải trả lời đúng, gọn những câu hỏi mà các đại biểu đặt ra, không trả lời vòng vo hay giấu giếm những hạn chế, thiếu sót của mình trong thời gian qua, mục đích là để đại biểu Quốc hội chuyển tải những thông tin, những vấn đề trong quá trình tiếp xúc cử tri tới các thành viên Chính phủ để từ đó đưa ra đề xuất, kiến nghị”, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.

Do vậy, đại biểu bày tỏ mong muốn, tại kỳ chất vấn lần này, các thành viên Chính phủ sẽ trả lời cụ thể, ngắn gọn, súc tích và thể hiện bản lĩnh của các tư lệnh ngành - người nắm rõ, hiểu được những vấn đề trọng tâm, cốt lõi của lĩnh vực mình phụ trách để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Những vấn đề hạn chế, yếu kém cần phải có giải pháp, biện pháp khắc phục tối ưu nhất để thể hiện lòng tin tưởng của các vị đại biểu Quốc hội và của đại đa số cử tri mong chờ kỳ chất vấn lần này, đặc biệt là tạo một tâm thế, uy tín vững chắc nhất để kỳ cuối năm Quốc hội sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ”, đại biểu Phạm Văn Hòa chia sẻ.

Đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân

Đại biểu Hoàng Anh Công - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Hoàng Anh Công - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đánh giá cao việc Quốc hội lựa chọn 4 nhóm vấn đề để chất vấn và trả lời chất vấn lần này, đại biểu Hoàng Anh Công (Thái Nguyên) cho rằng, 4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn lần này đều đúng và trúng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và của chính các đại biểu Quốc hội.

Trước những vấn đề tồn tại cũng như các vướng mắc mới phát sinh trong từng lĩnh vực, đại biểu tỉnh Thái Nguyên bày tỏ mong muốn qua phiên chất vấn lần này, các đại biểu Quốc hội sẽ góp ý thẳng thắn, tâm huyết, chỉ rõ được trách nhiệm của các Bộ chủ quản đối với từng lĩnh vực.

Đồng thời, các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng phải nghiêm túc nhìn nhận và giải trình rõ nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trong từng ngành, lĩnh vực mình phụ trách, qua đó đưa ra được các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm khắc phục các hạn chế, tồn tại và phát huy những điểm tốt của các ngành, các lĩnh vực.

Chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, các vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp lần này đều là những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trả lời phỏng vấn bên lề Kỳ họp thứ 5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trả lời phỏng vấn bên lề Kỳ họp thứ 5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trong đó, có những vấn đề rất nóng, đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc trên thực tế như công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ; ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần…

“Đây đều là những vấn đề lớn ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của nhân dân. Vì vậy, tôi kỳ vọng, tại phiên chất vấn, các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, đúng và trúng các vấn đề, qua đó sẽ nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu trong các lĩnh vực có liên quan, đồng thời gợi mở giải pháp để tháo gỡ các bất cập đang tồn tại, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho biết.

Đánh giá công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn rất kỹ lưỡng, công phu, từ sớm, từ xa trên tinh thần xây dựng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cũng bày tỏ mong muốn các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ có trách nhiệm với những cam kết, lời hứa được đưa ra để đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của nhân dân và cử tri cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.