Kinh tế Pháp tiếp tục hồi phục

Nền kinh tế Pháp ghi nhận mức tăng trưởng 0,5% trong quý II/2022 dù lạm phát lên tới 6,1%, mức cao nhất kể từ năm 1985 và trong bối cảnh có nhiều diễn biến tiêu cực của tình hình kinh tế toàn cầu.
Paris ước tính sẽ đón 33 triệu lượt du khách Pháp và quốc tế trong năm 2022, so với 19 triệu trong năm 2021 và 38 triệu vào năm 2019.
Paris ước tính sẽ đón 33 triệu lượt du khách Pháp và quốc tế trong năm 2022, so với 19 triệu trong năm 2021 và 38 triệu vào năm 2019.

Theo kết quả thống kê do Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) công bố ngày 29/7, trong quý II/2022, GDP của Pháp đạt mức tăng trưởng 0,5%, mức hồi phục mạnh so với -0,2% trong 3 tháng đầu năm nay. Ngoại thương là động lực chính đóng góp cho mức tăng trưởng rất tích cực của GDP ở Pháp.

Kết quả này cao hơn so với dự báo trước đó, nhất là sau khi có nhiều tác động tiêu cực từ cuộc xung đột ở Ukraine đối với Pháp và các nước châu Âu. Ông Nicolas Carnot, Giám đốc phụ trách nghiên cứu và tổng hợp kinh tế của INSEE, nhận định rằng đây là "một tín hiệu tích cực" và là kết quả từ các biện pháp "tăng sức đề kháng" của nền kinh tế Pháp.

Hơn nữa, tiêu dùng hộ gia đình, chiếm hơn một nửa hoạt động kinh tế của Pháp đã thay đổi tích cực, giảm từ -1,3% trong quý I xuống còn -0,2% vào quý II. Như vậy tiêu dùng đối với dịch vụ đã bù đắp cho tiêu dùng hàng hóa.

Theo ông Nicolas Carnot, mức tăng trưởng vượt trội trong những tháng giữa năm 2022 có thể tạo cơ sở để Pháp đạt mức tăng trưởng tới 2,5%, so với dự báo ở mức 2,3% trong năm 2022.

Dù vậy, tình hình còn diễn biến phức tạp trong nhiều tháng do biện pháp thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm pháp. Các chỉ số về niềm tin của các hộ gia đình tại Pháp tiếp tục suy giảm vì người dân Pháp rất lo lắng về tình hình tài chính và đang giảm bớt kế hoạch đầu tư vào bất động sản và các kế hoạch mua sắm lớn.

Chính vì vậy, lạm phát trong tháng 7/2022 đã lên tới 6,1%, so với mức 5,8% ghi nhận vào tháng 6, và là mức cao nhất kể từ tháng 7/1985.

Theo INSEE, nguyên chủ yếu là do giá dịch vụ và thực phẩm tăng 3,9% và 6,7%. Dù vậy, mức tăng lạm phát trong tháng 7 có chiều hướng giảm, chỉ tăng 0,3%, so với 0,7% của 3 tháng trước.

Một số nhà phân tích kinh tế Pháp cho rằng, lạm phát có thể lên tới 7-8%, thậm chí là 9% vào mùa đông vì giá các sản phẩm xăng dầu tăng 28,7% trong tháng 7. Doanh số bán hàng giảm đang tác động tiêu cực tới sản xuất hàng hóa.

Sản xuất trong lĩnh vực năng lượng, nước và chất thải đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Ngành thực phẩm, vốn chịu tác động lớn từ lạm phát, đã giảm 1,2%.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Pháp, hồi phục rất nhanh trong mấy tháng qua do dịch bệnh ở trong tầm kiểm soát.

Ngày 27/7, Quốc hội Pháp đã thông qua dự thảo dỡ bỏ quy định về chứng nhận y tế và các biện pháp đặc biệt chống dịch Covid-19 kể từ ngày 1/8/2022, nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng xét nghiệm âm tính bắt buộc đối với du khách nhập cảnh vào Pháp nếu đến từ nước có biến thể mới nguy hiểm.

Việc dỡ bỏ các hạn chế chống dịch sẽ tạo điều kiện để ngành dịch vụ tại Pháp tiếp tục hồi phục trong những tháng tới.

Dù có kết quả hồi phục kinh tế rất ấn tượng trong quý II, các nhà kinh tế Pháp vẫn cho rằng cần thận trọng trong những tháng tới vì tình hình ở châu Âu và trên thế giới còn nhiều diễn biến khó lường. Hơn nữa, mức tăng trưởng của Pháp gần như đã đạt đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ cung cấp)

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việc Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều ngày 24/2, tại Điện Kremlin, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc hội kiến Tổng thống Vladimir Putin.