Kinh tế châu Phi vượt khó

Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi (Afreximbank) dự báo tăng trưởng kinh tế trung bình của tất cả các nước châu Phi dự kiến sẽ đạt 3,8% trong năm 2024, cao hơn so với mức tăng trưởng toàn cầu dự kiến là 3,2%. Bất chấp môi trường kinh tế khó khăn của năm 2023, triển vọng của châu Phi năm 2024 vẫn tích cực.
Một đoàn tàu chở hàng tại ga Bronkhorstspruit, ở Bronkhorstspruit, cách Johannesburg, Nam Phi khoảng 90km về phía đông bắc. Ảnh: REUTERS
Một đoàn tàu chở hàng tại ga Bronkhorstspruit, ở Bronkhorstspruit, cách Johannesburg, Nam Phi khoảng 90km về phía đông bắc. Ảnh: REUTERS

Sự gia tăng thương mại nội khối châu Phi phản ánh khả năng phục hồi của nền kinh tế châu lục và chứng minh rằng, thị trường chung Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) giúp các nước trong khu vực giảm ảnh hưởng từ khủng hoảng trên toàn cầu.

Trong hai ấn phẩm mới nhất mang tên “Báo cáo thương mại châu Phi năm 2024” và “Báo cáo triển vọng kinh tế và thương mại châu Phi năm 2024” được ra mắt tại Hội nghị thường niên Afreximbank (AAM) 2024 ở thủ đô Nassau của Bahamas, một bản tóm tắt được công bố trên trang web của ngân hàng này dự báo, tăng trưởng của châu Phi sẽ đạt 3,8% vào năm 2024 trước khi tăng lên 4% vào năm 2025.

Hầu hết chỉ số kinh tế vĩ mô của châu Phi dự kiến sẽ được cải thiện vào năm 2024 và 2025, tăng trưởng được dự đoán sẽ cao hơn mức trung bình toàn cầu và lạm phát hiện đang ở mức cao có xu hướng giảm bớt trong năm 2024. Afreximbank cho biết, thương mại nội khối châu Phi đã tăng 3,2% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023.

Tuy nhiên, những thách thức toàn cầu hiện nay làm suy yếu hiệu quả hoạt động thương mại của châu Phi, vốn giảm 6,3% hồi năm 2023 sau khi tăng trưởng 15,9% hồi năm 2022. Năm 2023, kinh tế châu Phi chịu nhiều áp lực bởi giá lương thực và năng lượng liên tục ở mức cao, nhu cầu toàn cầu yếu làm giảm hiệu suất xuất khẩu, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp, sản xuất điện cũng như các bất ổn chính trị và xung đột ở một số nước trong khu vực.

Nền kinh tế các nước châu Phi được đánh giá có khả năng phục hồi cao, mặc dù đối mặt những thách thức do biến đổi khí hậu, căng thẳng địa chính trị, lạm phát toàn cầu và nợ gia tăng. Bất chấp những “cơn gió ngược” toàn cầu đang thử thách các nền kinh tế trên toàn thế giới, châu Phi được dự đoán sẽ vẫn kiên cường. Trong đó, sự phục hồi dự kiến về mức tăng trưởng trung bình của châu Phi sẽ được dẫn dắt bởi các khu vực đông, nam và tây của châu Phi.

Trong khi đó, AfCFTA ngày càng phát huy vai trò góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp và thương mại ở châu lục, cũng như giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu bên ngoài. Tuy nhiên, để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững, châu Phi cần sớm chuyển đổi các nền kinh tế. Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Akinwumi Adesina cho rằng, châu Phi cần thu hẹp khoảng thiếu hụt tài chính 402,2 tỷ USD hằng năm để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu vào năm 2030. AfDB đề xuất một chương trình nghị sự táo bạo, bao gồm 5 lĩnh vực chính, nhằm cải cách cấu trúc tài chính toàn cầu, giúp chuyển đổi các nền kinh tế châu Phi, tạo ra tiếng nói lớn hơn trong các ngân hàng phát triển đa phương và các tổ chức tài chính quốc tế.

Bằng cách chuyển đổi cấu trúc tài chính toàn cầu, châu Phi có khả năng tiếp cận các nguồn lực để phát triển dựa trên các cơ hội kinh tế rộng lớn của thế giới. AfDB cũng khuyến nghị sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân để bổ sung cho đầu tư công, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích xã hội cao như hành động về khí hậu và phát triển nguồn nhân lực.

Châu Phi đặt mục tiêu thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng với sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). IMF gần đây đã phê duyệt các ngân hàng đa phương, chẳng hạn như AfDB cho vay thông qua Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Trong 9 năm qua, AfDB đã đầu tư hơn 50 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng châu Phi, trong đó có tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đông Phi nối Tanzania, Cộng hòa Dân chủ Congo và Burundi với vốn huy động 3,2 tỷ USD.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng đang cung cấp 500 triệu USD cho dự án phát triển Hành lang Lobito để kết nối Zambia, Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo. Đẩy mạnh kết nối thương mại và vận tải sẽ giúp lục địa giàu tài nguyên khai thác tiềm năng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.