Không quy định công chứng bản dịch trong dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi)

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất tiếp thu theo hướng giữ quy định của dự thảo Luật như Chính phủ trình, đó là không quy định việc công chứng viên công chứng bản dịch mà chỉ quy định chứng thực chữ ký người dịch, để khắc phục những tồn tại, hạn chế của việc công chứng bản dịch.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 13/8, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi).

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, một số vấn đề lớn của dự thảo Luật đã cơ bản được các cơ quan thống nhất tiếp thu, chỉnh lý như các loại giao dịch phải công chứng, công chứng bản dịch, công chứng điện tử…

Về công chứng điện tử, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng làm rõ: công chứng điện tử trực tuyến là việc các bên tham gia giao dịch dân sự có yêu cầu công chứng không có mặt tại cùng một địa điểm và giao kết giao dịch thông qua phương tiện trực tuyến trước sự chứng kiến trực tiếp của công chứng viên.

Với quy định này, mọi hoạt động của người yêu cầu công chứng khi xác lập giao dịch đều phải có sự chứng kiến trực tiếp của công chứng viên nên hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu của việc công chứng nội dung theo phương thức truyền thống.

Theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, do công chứng điện tử là vấn đề mới, để bảo đảm tính ổn định của Luật và tính khả thi, dự thảo Luật chỉ quy định những vấn đề cơ bản về công chứng điện tử, đồng thời giao Chính phủ quy định phạm vi các giao dịch được công chứng điện tử, lộ trình thực hiện, quy trình, thủ tục cụ thể trong công chứng điện tử.

Về công chứng bản dịch, một số ý kiến tán thành với dự thảo Luật do Chính phủ trình không quy định việc công chứng bản dịch mà chỉ quy định công chứng viên chứng thực chữ ký người dịch. Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất tiếp thu theo hướng này để khắc phục tồn tại, hạn chế của việc công chứng bản dịch.

Một số ý kiến đề nghị giữ quy định về công chứng bản dịch như Luật Công chứng hiện hành; đồng thời, bổ sung quy định về tăng cường trách nhiệm của người phiên dịch bảo đảm tính chính xác của bản dịch với bản gốc, còn công chứng viên chỉ chịu trách nhiệm về tính xác thực, tính hợp pháp của văn bản đã được dịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung thảo luận. (Ảnh: DUY LINH)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung thảo luận. (Ảnh: DUY LINH)

Cần quy định cụ thể về trợ lý, thư ký nghiệp vụ của công chứng viên

Quan tâm về đội ngũ trợ lý công chứng viên, thư ký nghiệp vụ của công chứng viên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu rõ, đội ngũ này đang tham gia vào hầu hết các công đoạn của quy trình công chứng từ việc tiếp nhận hồ sơ, tư vấn hồ sơ, soạn thảo văn bản, hỗ trợ chữ ký trong giao dịch, hỗ trợ đặt lịch, xếp lịch, tổ chức ký kết giao dịch, cập nhật dữ liệu, lập hồ sơ lưu trữ… và nhiều công việc khác.

Trong khi đó, dự thảo Luật quy định nghiêm cấm công chứng viên tiết lộ thông tin công chứng. Vậy nếu không quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của trợ lý công chứng viên, thư ký nghiệp vụ thì đối tượng này không có cơ sở để tiếp cận, xử lý công việc, nhất là nguyên tắc bảo mật thông tin công chứng; cũng như cần bảo đảm tư cách của các đối tượng này khi giao tiếp với các tổ chức, cá nhân có liên quan để tham gia hoạt động công chứng, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian vừa qua, có một số vụ án mà nhân viên của tổ chức hành nghề công chứng lợi dụng quá trình thực thi nhiệm vụ vi phạm pháp luật, nhưng vì không có quy định về chức danh, chức vụ của đối tượng này nên các cơ quan tiến hành tố tụng gặp khó khăn trong việc xác định tội danh và trách nhiệm.

Do vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra nghiên cứu ý kiến của đại biểu Quốc hội quy định về trợ lý công chứng viên, thư ký nghiệp vụ của công chứng viên. Và cần ưu tiên cho các đối tượng này trong điều kiện xem xét bổ nhiệm công chứng viên.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với Báo cáo một số vấn đề lớn về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). Liên quan đến công chứng bản dịch, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này đã rõ, chúng ta thống nhất chỉ chứng thực chữ ký của người dịch và người dịch phải chịu trách nhiệm.

Đối với trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hành nghề công chứng, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc chủ trì giúp Chính phủ xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu về công chứng.

Có thể bạn quan tâm

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ xã Xuân Thái có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp)

Thanh Hóa: Bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2026) và 21 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2026), Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xuân Thái (Thanh Hóa) vừa tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Ảnh minh họa.

Giữ nghiêm kỷ luật của Đảng từ gốc

Ngày 26/7/2026, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định số 207-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm, thay thế Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về những điều đảng viên không được làm.

[Video] Thời sự 24h ngày 17/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cán bộ cấp chiến lược cần có năng lực hành động cao hơn

[Video] Thời sự 24h ngày 17/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cán bộ cấp chiến lược cần có năng lực hành động cao hơn

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam còn 110 bé trai/100 bé gái; Xét xử Chi Dân, An Tây, Trúc Phương cùng hơn 200 bị cáo chuyên án ma túy VN10.

Đồng chí Penkhan Butcha Pheng trao Huân chương Tự do hạng III cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh và nguyên lãnh đạo tỉnh Sơn La. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Trao Huân chương của Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân tỉnh Sơn La

Chiều 17/8, Đoàn công tác tỉnh Bokeo (Lào), do đồng chí Penkhan Butcha Pheng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã chào xã giao và trao Huân chương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các tập thể, cá nhân tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo xã Ia Rvê tặng giấy khen các tập thể, cá nhân tiêu biểu. (Ảnh: Trung Hải).

“Thế trận lòng dân” nở hoa nơi biên cương Ia Rvê

Khi lòng dân đồng thuận nơi biên giới, “thế trận lòng dân” sẽ tiếp tục nở hoa, giữ vững bình yên và xây dựng biên cương ngày càng phát triển. Sự đoàn kết, tin tưởng của nhân dân chính là gốc rễ vững chắc nhất để chính quyền và các lực lượng chung tay bảo vệ vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ và kiến thiết cuộc sống ấm no, giàu đẹp...

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: QUANG THỌ)

Quảng Ninh cần năng động, sáng tạo, tiên phong đổi mới để phát triển nhanh, bền vững

Ngày 17/8, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các Nghị quyết của Đảng; công tác xây dựng Đảng và công tác tuyên giáo trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên điều hành phiên họp. (Ảnh: Media Quốc hội)

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp lợi dụng chính sách

Sáng 17/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm truyền đạt chuyên đề "Lãnh đạo chiến lược trong kỷ nguyên mới. Tầm nhìn trăm năm-tư duy đột phá-kiến tạo phát triển-quản trị thực thi" với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). (Ảnh ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm truyền đạt chuyên đề với học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 17/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm truyền đạt chuyên đề "Lãnh đạo chiến lược trong kỷ nguyên mới. Tầm nhìn trăm năm-tư duy đột phá-kiến tạo phát triển-quản trị thực thi" với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cán bộ, học viên Lớp thứ nhất. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.