Không ai sống sót trong vụ máy bay chở tù binh Ukraine rơi ở Nga

Ngày 24/1, trên kênh Telegram cá nhân của mình, ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc vùng Belgorod của Nga cho biết, tất cả những người có mặt trên máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 bị rơi ở vùng Belgorod đều đã thiệt mạng. Ông xác nhận máy bay rơi tại cánh đồng không xa khu vực dân cư ở quận Korochansky.
Hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở vùng Belgorod. (Ảnh: RT)
Hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở vùng Belgorod. (Ảnh: RT)

Trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Il-76 thực hiện lộ trình di chuyển từ sân bay Chkalovsky gần Moscow đến Belgorod. Khoảng 11:15 (giờ địa phương) máy bay bị bắn hạ khi đang bay ở vùng Belgorod. Trước khi thảm kịch xảy ra, hệ thống radar của Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã ghi nhận các lực lượng vũ trang Ukraine phóng 2 tên lửa phòng không từ khu vực dân cư Liptsy, vùng Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, trên khoang máy bay trước khi gặp nạn chở 65 tù binh Ukraine, 6 thành viên phi hành đoàn và 3 quân nhân Nga làm nhiệm vụ hộ tống. Sau khi kiểm tra sơ bộ hiện trường, phía Nga chính thức cho biết, không còn ai sống sót.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, phía Ukraine đã có thông tin về việc máy bay Nga chở các quân nhân Ukraine để trao đổi tù binh. Trong khi đó, ông Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ máy bay bằng tên lửa thuộc tổ hợp Patriot của Mỹ hoặc IRIS-T do Đức sản xuất.

Ông Viktor Bondarev, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga tiết lộ, trước khi gặp nạn phi hành đoàn đã kịp báo cáo về việc máy bay bị tác động từ bên ngoài.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức lên tiếng cáo buộc Ukraine tấn công máy bay quân sự Il-76 gần Belgorod, tuyên bố Ukraine đã vi phạm thỏa thuận.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hiện nay Moskva đang tiếp tục tiến hành thu thập thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.