Không ai sống sót trong vụ máy bay chở tù binh Ukraine rơi ở Nga

Ngày 24/1, trên kênh Telegram cá nhân của mình, ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc vùng Belgorod của Nga cho biết, tất cả những người có mặt trên máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 bị rơi ở vùng Belgorod đều đã thiệt mạng. Ông xác nhận máy bay rơi tại cánh đồng không xa khu vực dân cư ở quận Korochansky.
Hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở vùng Belgorod. (Ảnh: RT)
Hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở vùng Belgorod. (Ảnh: RT)

Trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Il-76 thực hiện lộ trình di chuyển từ sân bay Chkalovsky gần Moscow đến Belgorod. Khoảng 11:15 (giờ địa phương) máy bay bị bắn hạ khi đang bay ở vùng Belgorod. Trước khi thảm kịch xảy ra, hệ thống radar của Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã ghi nhận các lực lượng vũ trang Ukraine phóng 2 tên lửa phòng không từ khu vực dân cư Liptsy, vùng Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, trên khoang máy bay trước khi gặp nạn chở 65 tù binh Ukraine, 6 thành viên phi hành đoàn và 3 quân nhân Nga làm nhiệm vụ hộ tống. Sau khi kiểm tra sơ bộ hiện trường, phía Nga chính thức cho biết, không còn ai sống sót.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, phía Ukraine đã có thông tin về việc máy bay Nga chở các quân nhân Ukraine để trao đổi tù binh. Trong khi đó, ông Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ máy bay bằng tên lửa thuộc tổ hợp Patriot của Mỹ hoặc IRIS-T do Đức sản xuất.

Ông Viktor Bondarev, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga tiết lộ, trước khi gặp nạn phi hành đoàn đã kịp báo cáo về việc máy bay bị tác động từ bên ngoài.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức lên tiếng cáo buộc Ukraine tấn công máy bay quân sự Il-76 gần Belgorod, tuyên bố Ukraine đã vi phạm thỏa thuận.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hiện nay Moskva đang tiếp tục tiến hành thu thập thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.