Khởi tố hai đối tượng tổ chức mang thai hộ

NDĐT - Ngày 11-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Huế (SN 1984,) trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và Ninh Thị Hải Yến (SN 1988), ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội về tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Ngôi nhà mà Huế thuê để dưỡng thai cho các sản phụ.
Ngôi nhà mà Huế thuê để dưỡng thai cho các sản phụ.

Qua khai thác bước đầu Huế khai nhận, cuối năm 2017, đối tượng này đang bán hàng tại Trung Quốc có quen một người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện Trung Quốc. Huế đã thỏa thuận với giám đốc họ Dương nếu tìm được người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1.000 Nhân dân tệ (tương đương số tiền 3,4 triệu đồng/người/tháng).

Sau đó, Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ. Huế đã tự liên hệ và tìm được bốn người có nguyện vọng mang thai hộ trong đó có Ninh Thị Hải Yến, sinh năm 1988, chỗ ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội; ba người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai nhưng cũng đã giới thiệu cho Huế năm người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10-2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang một Bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc, đồng thời đối tượng này được giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai và Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Phạm Thị Huế (trái) và Ninh Thị Hải Yến.

Cuối tháng 11-2018, giám đốc họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Sau đó đối tượng này đã thuê nhà số nhà 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4-12-2018. Thời gian này có một người đã đẻ xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người mang thai trên.

Tổng số tiền Huế đã thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến được số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 triệu đồng đến 340 triệu đồng.

Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội, Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một đối tượng tên Thủy là người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc năm người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người.

Huế khai nhận, hiện còn chín người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc. Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ, một quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai.

Hiện Công an TP Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục xác minh làm rõ nội dung vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Công an Đà Nẵng khởi tố các đối tượng liên quan đến vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống qua đường hàng không trị giá gần 6,8 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt phá thành công chuyên án “1225T”, đấu tranh làm rõ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với thủ đoạn tinh vi, có tổ chức chặt chẽ.

Cơ quan điều tra triệu tập nhiều đối tượng liên quan đến 2 tụ điểm này. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng cơ sở spa, massage trong các khách sạn lớn

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, rạng sáng 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Công an các phường Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn.  

Hội đồng xét xử tuyên án.

Hậu “Pháo” bị tuyên mức án 11 năm tù

Sáng 10/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án với cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “Pháo”) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại sân bay Nha Trang cũ, tỉnh Khánh Hòa.

Trụ sở Bộ Tư pháp.

15 dấu ấn đột phá của Ngành Tư pháp năm 2025

Bộ trưởng Tư pháp vừa ký Quyết định phê duyệt và công bố 15 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp năm 2025. Đây cũng chính là những dấu ấn đột phá của ngành Tư pháp trong thời điểm đất nước có nhiều thay đổi để vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Phạm Thị Hồng G, Hoàng Văn H và Nguyễn Văn T. (Ảnh: Công an tỉnh Thái Nguyên)

Điều tra làm rõ trục lợi nhà ở xã hội tại Thái Nguyên

Điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân (Thái Nguyên), Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với 3 bị can.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với Hồ sơ Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Y tế; đại diện các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề hơn 10 tỷ đồng

Tối 8/1, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa đấu tranh triệt phá đường dây “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc” do Nguyễn Văn Công (sinh năm 1986, trú phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) cầm đầu, hoạt động dưới hình thức ghi số đề với quy mô đặc biệt lớn.