Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk liên quan vụ Công ty Việt Á

Trưa 27/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk và các thuộc cấp để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Đắk Lắk. Các sai phạm này liên quan đến việc mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk ký vào biên bản trước khi bị bắt tạm giam.
Ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk ký vào biên bản trước khi bị bắt tạm giam.

Ngay trong buổi trưa cùng ngày, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk đã thi hành các quyết định trên.

Những người bị khởi tố gồm: Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk; Trần Thanh Mỹ, Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán, Đặng Minh Tuyết, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm, Trần Thị Nguyên Hằng, nhân viên Khoa Xét nghiệm, Trần Thị Mai Anh, nhân viên Khoa Dược CDC Đắk Lắk và Đinh Lê Na, nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk và các thuộc cấp liên quan vụ Công ty Việt Á -0
Các cơ quan chức năng tống đạt các quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam tại CDC vào trưa 27/5. 

Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định bắt tạm giam 3 người gồm ông Trịnh Quang Trí, Trần Thanh Mỹ và Trần Thị Nguyên Hằng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2021, CDC Đắk Lắk triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên địa bàn tỉnh nên đã tạm ứng sinh phẩm, vật tư xét nghiệm và nhận được 87.497 kit xét nghiệm. Để thực hiện thanh toán một phần tiền vật tư, sinh phẩm đã tạm ứng, các cá nhân thuộc CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm Covid-19, với tổng giá trị thanh toán hơn 13 tỷ đồng rồi thực hiện việc thanh toán kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á và một số công ty khác với đơn giá cao hơn nhiều so với giá thành chi phí sản xuất thực tế của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền thanh toán, Công ty Việt Á đã chuyển vào tài khoản của Đinh Lê Na, nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên để chi cho 4/5 cá nhân tại CDC Đắk Lắk bị khởi tố trên với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra, làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.