Khởi công dự án xây dựng mở rộng bệnh viện huyện Vang Vieng của Lào

Dự án là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, được công bố nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Lương Cường tới Lào dịp tháng 4/2025.

Các đại biểu tại lễ khởi công dự án. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Các đại biểu tại lễ khởi công dự án. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Ngày 2/10, tại huyện Vang Vieng, tỉnh Vientiane, Lào, diễn ra Lễ khởi công Dự án xây dựng mở rộng bệnh viện huyện Vang Vieng. Dự án là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Dự án được công bố nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Lương Cường tới Lào hồi tháng 4 vừa qua.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm; ông Khamphane Sitthidampha, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vientiane; lãnh đạo Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vientiane, cùng đại diện các cơ quan hữu quan hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm cho biết, Dự án xây dựng mở rộng bệnh viện huyện Vang Vieng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam đối với sự phát triển y tế và phúc lợi xã hội của nhân dân Lào; nhấn mạnh công trình sẽ góp phần tăng cường năng lực khám chữa bệnh cho người dân địa phương và các khu vực lân cận, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở hiện hữu, tạo môi trường làm việc tốt hơn cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện và hướng tới việc chăm sóc bệnh nhân đạt tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả.

ndo_br_2.jpg
Đại sứ Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Ông Khamphane Sitthidampha, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vientiane cho rằng dự án sẽ là một trong những biểu tượng sinh động trong hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước; đặc biệt thể hiện sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương ngày càng tốt hơn.

Thay mặt Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Vientiane, ông Khamphane Sitthidampha bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã hỗ trợ xây dựng mở rộng bệnh viện huyện Vang Vieng; đề nghị các cơ quan hữu quan của Lào tích cực phối hợp các bên liên quan tổ chức thực hiện dự án bảo đảm tiến độ.

ndo_br_3.jpg
Ông Khamphane Sitthidampha, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vientiane. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Dự án có tổng mức đầu tư 3 triệu USD, nhằm nâng cấp và mở rộng bệnh viện huyện Vang Vieng hiện nay, có vị trí tại bản Viengkeo, huyện Vang Vieng, tỉnh Vientiane, Lào. Dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2025-2026, do Sở Y tế tỉnh Vientiane làm chủ đầu tư, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng COECCO Lào thực hiện thiết kế và thi công.

Dự án có quy mô xây dựng gồm khối nhà chính 2 tầng với diện tích sàn 3.320m², bố trí các khoa khám bệnh, cấp cứu, sản-nhi, phẫu thuật và khu lưu trú gồm 43 giường bệnh.

Ngoài ra, dự án còn có các hạng mục phụ trợ như nhà khí y tế, nhà máy phát điện, trạm xử lý nước thải, với hạ tầng đồng bộ như sân đường 2.439m², hệ thống cấp điện-thoát nước cùng trang thiết bị y tế tiên tiến như thang máy, hệ thống AHU cấp khí sạch cho phòng mổ, máy thở, giường bệnh nội trú, thiết bị xét nghiệm và nội soi.

ndo_br_4.jpg
Các đại biểu làm lễ khởi công dự án. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Vang Vieng là địa danh nằm trong top 10 điểm du lịch "phải trải nghiệm" của Lào. Nằm cách thủ đô Vientiane khoảng 110km, Vang Vieng luôn thu hút đông đảo du khách quốc tế với nhiều dịch vụ du lịch sôi động dành cho người trẻ tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.