Khẩn trương ứng phó mưa dông, lốc sét và gió mạnh trên biển

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau khẩn trương ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng đêm nay, 6/3, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía bắc, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Từ tối nay đến ngày 7/3, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm/24 giờ, có nơi hơn 60mm/24 giờ (thời gian mưa ở Bắc Bộ tập trung vào đêm nay và sáng mai); Trung Trung Bộ từ ngày 7-8/3 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ngoài ra, từ gần sáng mai, 7/3, trong đất liền gió chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Từ ngày mai, 7/3, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Từ chiều 7/3, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Để chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung:

Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng, tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/6/2026: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng từ ngày mai, Nắng nóng tiếp tục diễn ra ở Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/6/2026: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng từ ngày mai, Nắng nóng tiếp tục diễn ra ở Trung Bộ

Đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ xuất hiện mưa dông diện rộng, nắng nóng cơ bản chấm dứt vào ngày mai . Trong khi đó, Trung Bộ vẫn là khu vực có thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước với nhiều nơi nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt. Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối có mưa dông.

Công ty cổ phần Giấy Hiệp Thành gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 446 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt 2 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, với tổng số tiền phạt 566 triệu đồng.

Đầu năm đến nay, 37 điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được thành phố Cần Thơ duy trì, cung cấp.

Cần Thơ chủ động ứng phó El Nino

Trước dự báo hiện tượng El Nino có thể quay trở lại với cường độ mạnh trong những tháng cuối năm 2026, thành phố Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi đối thoại.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác khu vực xây dựng chuỗi giá trị nông sản truy xuất nguồn gốc, không gây mất rừng

Trước áp lực mất rừng và suy thoái rừng do mở rộng sản xuất nông nghiệp, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ tài nguyên rừng và sinh kế người dân.