Khám phá “Hà Nội cờ hoa” qua tiếng hát của Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa ra mắt album “Hà Nội cờ hoa”, sau 9 tháng ra đĩa than đầu tiên “Nốt trầm Vol 1". Với album lần này, chị không chỉ thổi hồn cho các ca khúc bằng chất giọng trầm khàn đặc trưng mà còn thăng hoa cùng những nốt nhạc ở âm vực cao một cách đầy tự nhiên, tràn đầy cảm xúc.

Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa ra mắt album “Hà Nội cờ hoa”. (Ảnh: MẠNH NGUYỄN)
Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa ra mắt album “Hà Nội cờ hoa”. (Ảnh: MẠNH NGUYỄN)

Trong chặng đường âm nhạc của mình, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa từng ra mắt album có tựa đề gắn với Hà Nội. Đó là “Hà Nội 49", tập hợp 10 ca khúc thuộc dòng nhạc tiền chiến - những nhạc phẩm bất hủ, tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam.

Với album “Hà Nội cờ hoa”, nữ nghệ sĩ mang đến 9 ca khúc về Hà Nội: “Hà Nội trái tim hồng” (Nguyễn Đức Toàn), “Nhớ mùa thu Hà Nội” (Trịnh Công Sơn), “Trời Hà Nội xanh” (Văn Ký), “Hà Nội và tôi” (Lê Vinh), “Hà Nội mùa thu” (Vũ Thanh), “Nhớ về Hà Nội” (Hoàng Hiệp), “Hà Nội mùa lá bay” (Hữu Xuân), “Chiều Hà Nội” (Vũ Quang Trung) và “Chị tôi” (Trọng Đài).

Trong đó, “Chị tôi” được nhạc sĩ Trọng Đài phổ nhạc từ bài thơ “Cho một ngày sinh” của nhà thơ Đoàn Thị Tảo tuy không có từ nào nhắc đến Hà Nội nhưng lại là ca khúc quen thuộc trong bộ phim “Người Hà Nội” (1996). Bài hát đã vượt ra khỏi khuôn khổ một ca khúc nhạc phim và từ lâu đã trở thành một trong những giai điệu thân thuộc, gợi nhớ bóng dáng người Hà Nội.

038a6155-9748.jpg
Ê-kíp thực hiện chia sẻ về album "Hà Nội cờ hoa". (Ảnh: MẠNH NGUYỄN)

Chia sẻ về tựa đề “Hà Nội cờ hoa", Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa cho biết, năm 2025 gắn với nhiều dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước cũng như của Thủ đô Hà Nội. Khắp các con đường đều ngập tràn cờ, hoa rực rỡ. Hình ảnh này không chỉ để lại ấn tượng thị giác sâu đậm mà còn là minh chứng cho tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Chính điều này đã thôi thúc nữ nghệ sĩ - người đã sinh sống, gắn bó với Hà Nội hơn 30 năm quyết tâm làm một album tuyển tập các ca khúc về Hà Nội.

Album “Hà Nội cờ hoa" được nhạc sĩ Hồng Kiên phối khí và dàn dựng, nhà báo Nguyễn Khiêm đảm nhận khâu biên tập, nhạc sĩ Duy Nghĩa phụ trách thu thanh và mix, nhà thiết kế Thùy Dương phụ trách đồ họa. Tất cả đều được thực hiện với sự trân trọng dành cho nghệ sĩ và cảm xúc mạnh mẽ về một Hà Nội - trái tim hồng của Tổ quốc luôn rực rỡ màu cờ sắc hoa.

038a6307-253.jpg
Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa thể hiện một ca khúc tại buổi ra mắt album. (Ảnh: MẠNH NGUYỄN)

Thường khi thu âm, rất hiếm trường hợp ca sĩ chỉ hát một lượt là xong, ê-kíp sẽ thu đi thu lại, chỉnh sửa nhiều lần để có sản phẩm ưng ý nhất. Nhưng điều đặc biệt là trong số 9 ca khúc của “Hà Nội cờ hoa", có tới 3 ca khúc được Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa hát live đúng một lần và được ê-kíp quyết định giữ lại bản thu đầu tiên mà không cần thu lại hay chỉnh sửa. Đó là 3 ca khúc: “Nhớ về Hà Nội”, “Trời Hà Nội xanh” và “Chị tôi”. Trong đó, bản phối ca khúc “Chị tôi” gây ấn tượng mạnh khi có sự hòa trộn giữa tiết tấu trẻ trung của âm hưởng hiện đại kết hợp âm nhạc mang màu sắc dân gian, vẫn giữ sự da diết sâu lắng trong cảm xúc nhưng tinh thần thể hiện vô cùng mạnh mẽ, không hề bi lụy.

Khi được hỏi về những ca khúc “làm khó” nhất trong album, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa cho biết đó là những bài chị đã hát nhiều và khán giả đã nghe nhiều. Làm thế nào để khi hát lại vẫn đem đến cảm xúc mới mẻ cho người nghe là điều khiến nữ nghệ sĩ luôn trăn trở.

038a6236-6490.jpg
Làm thế nào để đem đến cảm xúc mới mẻ cho người nghe là điều nữ nghệ sĩ luôn trăn trở khi thực hiện album "Hà Nội cờ hoa". (Ảnh: MẠNH NGUYỄN)

Để mang đến những sắc màu mới cho album, nữ nghệ sĩ quyết định thể hiện những ca khúc mà bản thân chưa hát nhiều hoặc chưa từng thể hiện, như: “Chiều Hà Nội”, “Hà Nội mùa lá bay”… Chị còn tự mang đến thử thách cho chính mình bằng cách sử dụng cách hát ở âm khu cao hơn.

“Có ý kiến nói rằng Mai Hoa hát âm trầm tốt hơn âm cao. Ở album này, tôi muốn thử thách mình bằng việc vượt qua điều đó. Tôi muốn thể hiện một Mai Hoa không chỉ hát được nốt trầm tốt, mà cũng có thể hát được âm cao có chất riêng không kém”, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa nhấn mạnh.

Album “Hà Nội cờ hoa” đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa và nhạc sĩ Hồng Kiên trong một dự án âm nhạc. Mối duyên giữa một nhạc sĩ là người con của Hà Nội và một ca sĩ yêu Hà Nội, lại cùng thế hệ 7x đã tạo nên một sản phẩm âm nhạc vừa thân thuộc, vừa mới mẻ, đong đầy tình yêu về mảnh đất nghìn năm tuổi.

ha-noi-co-ha-1677.jpg
Album "Hà Nội cờ hoa" đưa khán giả “dạo chơi” trên những con đường Hà Nội cùng tiếng hát Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa. (Ảnh: MẠNH NGUYỄN)

Ở “Hà Nội cờ hoa", nhạc sĩ Hồng Kiên mang đến những bản phối được anh làm gần như “đo ni đóng giày” cho giọng hát trầm quý của Mai Hoa. Anh cho rằng, 9 ca khúc trong album được Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa hát như đang kể chuyện, đưa khán giả “dạo chơi” trên những con đường Hà Nội, thưởng thức vị thu Hà Nội, ngắm nhìn sự văn minh của Hà Nội hòa trộn với trầm tích của Hà Thành xưa…

“Giọng hát của Mai Hoa trầm, dày và nội lực. Có rất nhiều dự án, album về Hà Nội nhưng tôi nghĩ lần này sẽ là điểm chạm mới lạ xen lẫn sự thân quen qua giọng hát Mai Hoa”, nhạc sĩ Hồng Kiên nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh:LINH BẢO).

Tiếp tục phát huy tính sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ

Văn học-nghệ thuật có vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay. Trước tình hình đó, các hội văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để tổ chức hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Ra mắt bộ sách “Người hùng không cầm súng”

Ra mắt bộ sách “Người hùng không cầm súng”

Bộ sách “Người hùng không cầm súng” của tác giả 82 tuổi Tất Thọ, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành kể về những con người hết sức bình dị ở nhiều ngành nghề, nhiều lứa tuổi, chiến đấu với những hoàn cảnh khắc nghiệt để cống hiến cho sự tiến bộ.

Màu xanh áo lính hòa cùng cờ đỏ sao vàng: Sinh viên Đại học Đại Nam với “Tổ quốc trong tim”

Màu xanh áo lính hòa cùng cờ đỏ sao vàng

Sắc màu áo xanh với màu cờ đỏ sao vàng đã hòa chung một nhịp đập yêu nước trong buổi chiếu “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” nằm trong chuỗi Unitour. Không gian ấy không chỉ là màn ảnh rộng và âm nhạc, mà là nơi trái tim tuổi trẻ Việt Nam đồng lòng, hướng về những khát khao dựng xây và bảo vệ đất nước.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.