Khám phá đường dây buôn lậu xe ô-tô và làm giấy tờ giả

Công an tỉnh Hà Tây vừa khám phá đường dây buôn lậu xe ô-tô du lịch và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại thị xã Hà Ðông (Hà Tây).

Các đối tượng đã mua xe ô-tô không có giấy tờ hợp pháp tại Cam-pu-chia, sau đó nhập lậu qua biên giới về Việt Nam rồi thuê làm giả giấy tờ và tráo đổi sắt si (có số khung) của một chiếc ô-tô cũ cùng loại đã được đăng ký, vào vị trí của xe ô-tô nhập lậu, rồi bán kiếm lời.

Qua kiểm tra thủ tục giấy tờ đăng ký xe ô-tô tại Công an tỉnh Hà Tây, phát hiện hồ sơ một số xe có biểu hiện nghi giả, sửa chữa tẩy xóa, Phòng CSÐT tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Hà Tây đã tạm giữ phương tiện và hồ sơ để tiến hành xác minh làm rõ và khởi tố hai vụ án giả mạo giấy tờ, tài liệu cơ quan tổ chức và buôn lậu; khởi tố bốn đối tượng, truy nã một đối tượng. Từ đây, đường đi của những chiếc xe nhập lậu đã bị lộ diện với các khâu được chuyên môn hóa cao như nhóm buôn lậu, nhóm chuyên làm giả hồ sơ và nhóm tiêu thụ.

Thông qua môi giới của Lê Văn Hiển, một đối tượng có quan hệ rộng với nhiều đối tượng buôn lậu ô-tô tại Cam-pu-chia, Trần Quốc Việt và Nguyễn Xuân Hào mua ô-tô nhập lậu về Việt Nam. Sau khi lựa chọn, đồng ý mua xe ô-tô Toyota Camry mầu trắng, số khung SXV 20-0059397 của một người Cam-pu-chia theo giá thỏa thuận là 10.500 USD, Hiển đã đem trót lọt chiếc xe này giao cho Việt, Hào đi tiêu thụ. Vì là xe không có giấy tờ, nên để hợp pháp hóa, hai tên đã  nhờ Nguyễn Trung Tuấn làm giả hồ sơ ô-tô theo dạng hồ sơ xe thanh lý, với giá trung bình là 1.500 USD. Có hai hình thức làm giả: làm giả bằng cách tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ từ giấy thanh lý xe máy thành giấy thanh lý xe ô-tô, còn nếu không làm được, chúng chế bản, làm giả ngay từ đầu bằng những thủ đoạn rất tinh vi. Sau khi bàn giao giấy tờ giả nói trên, Tuấn đã nhận được 1.200 USD tiền công.

Một trong những quái chiêu khác của các đối tượng để tiêu thụ trót lọt xe nhập lậu là mua xe ô-tô cũ nát cùng đời với xe nhập lậu, sau đó cắt sắt si số khung của xe cũ nát thay thế vào sắt si xe nhập lậu để tiêu thụ. So với làm giả giấy tờ, cách làm này tuy chi phí tốn kém hơn, nhưng ngược lại không phải chi phí thuế trước bạ, làm thủ tục đăng ký và yên tâm không bị phát hiện. Do vậy, Lê Văn Hiển đã áp dụng chiêu bài này.

Sau khi mua một chiếc xe ô-tô du lịch bốn chỗ ngồi nhãn hiệu Corolla Altis mầu đen, không giấy tờ tại Cam-pu-chia vận chuyển trái phép về Việt Nam, Hiển đã thuê Lê Minh Khánh, chủ ga-ra sửa chữa xe ô-tô ở 289 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh sửa chữa, tân trang với giá một triệu đồng. Khánh đã thay thế cắt đoạn sắt si có số khung NZE 120-7000140 của một chiếc xe ô-tô BKS 29S-0283, vật chứng trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Bắc Giang năm 2002, sau đó hàn vào phần sắt si đã cắt tương ứng của chiếc xe ô-tô Corolla Altis. Khánh đã từng thay thế sắt si có số khung tám chiếc xe ô-tô khác và bị công an TP Hồ Chí Minh khởi tố về tội buôn lậu.

Với hồ sơ thanh lý được làm giả hết sức tinh vi, mắt thường không thể nhìn thấy được, nên nhiều xe nhập lậu đã được tiêu thụ trót lọt. Khi bán xe, các đối tượng đều "tiếp thị" đó là xe có đầy đủ giấy tờ hợp lệ và đều có thể đăng ký. Nguyễn Xuân Hào và Trần Quốc Việt đã bán một xe giá 180 triệu đồng; một xe giá 200 triệu đồng, và môi giới bán cho Lê Văn Hiển chiếc xe ô-tô du lịch bốn chỗ ngồi nhãn hiệu Corolla Altis giá 26.000 USD. Tuy nhiên, trong các phi vụ này, khách hàng chỉ trả một phần tiền nên các đối tượng phải đợi khách đi đăng ký xong mới thanh toán toàn bộ. Những khách hàng mang hồ sơ không đăng ký được đã kịp trả xe và lấy lại tiền, như trường hợp anh Nguyễn Viết Cường ở xã Yên Thọ, huyện Ðông Triều, Quảng Ninh; còn lại nhiều trường hợp khác, do không biết là xe nhập lậu, chỉ khi đi đăng ký mới phát hiện ra, thì người mua xe đã phải ngậm đắng nuốt cay vì "tiền mất, tật mang".

Cũng thông qua kiểm tra, giám định hồ sơ đăng ký xe ô-tô TOYOTA Camry mầu xanh, có số máy 5S- 7097545, số khung YU 969990, kèm theo BKS 33H- 9677 cho Ðặng Tuấn Anh, ở xã Vạn Thái, huyện Úng Hòa, tỉnh Hà Tây, Phòng CSGT Hà Tây đã phát hiện một đường dây nhập lậu ô-tô tương tự do Nguyễn Văn Thanh ở thị trấn Ðam-ri, huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng cầm đầu. Do phát hiện hồ sơ bán đấu giá xe ô-tô của UBND tỉnh Bình Phước là hồ sơ giả, nên chiếc xe ô-tô đã bị tạm giữ.

Từ ngày 1-5, chính sách nhập xe cũ được thực thi, đòi hỏi lực lượng chức năng phải có biện pháp kịp thời ngăn chặn thủ đoạn giả mạo, lừa đảo của các đối tượng nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) với đa số đại biểu tán thành (92,81%). (Ảnh: DUY LINH)

Mở rộng phạm vi xã hội hoá một số lĩnh vực giám định tư pháp

Luật quy định theo hướng mở rộng thêm phạm vi thành lập Văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực, chuyên ngành, trong đó riêng chuyên ngành giám định ADN, tài liệu, kỹ thuật số và điện tử, dấu vết đường vân chỉ được thực hiện đối với tố tụng dân sự, hành chính.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Với Phiếu lý lịch tư pháp số 1, chỉ được yêu cầu cung cấp trong trường hợp luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc nghị định, nghị quyết của Chính phủ quy định.

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2025, khẳng định đây là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: DUY LINH)

Tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế

Việc xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế nhằm tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, lợi ích của quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài vào Trung tâm tài chính quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Bước chuyển quan trọng góp phần tạo thuận lợi thương mại và tăng cường hiệu lực quản lý

Ngày 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề nhằm giới thiệu, giải thích những điểm mới của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Các văn bản này được đánh giá là bước chuyển quan trọng nhằm chuẩn hóa, minh bạch hóa các chính sách thuế, góp phần tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hiệu lực quản lý.

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội bổ sung nội dung liên quan đến việc giao các ngành tố tụng tiếp tục rà soát định kỳ đối với các trường hợp vụ án đang tạm đình chỉ và có những đợt cao điểm tiến hành rà soát để khẩn trương phục hồi những vụ án sắp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng trình bày báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Gần 97% số vụ việc liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai đã được giải quyết

Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn cho thấy, các Tòa án đã giải quyết đạt tỷ lệ 96,71% về số vụ và 92,82% về số bị cáo phạm các tội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, vượt 8,71% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc Lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Thị Hoa (áo đen ở giữa).

Bắc Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ cơ quan thuế

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Phương - cán bộ Cục thuế Bắc Ninh về tội "Nhận hối lộ".

Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 100.000 viên ma túy tổng hợp.

Vững vàng nơi “tuyến lửa” cuộc chiến chống ma túy

Biên giới Sơn La dài hơn 274km, tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa bàn trọng điểm mà các đường dây tội phạm ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy. Trong bối cảnh đó, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Các cơ quan chức năng triển khai công tác cưỡng chế tại hộ bà Phạm Thị Hiền, thôn Quán Thẻ 2, xã Thuận Nam (Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná

Ngày 2/12, các cơ quan chức năng xã Thuận Nam (Khánh Hòa) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Phạm Thị Hiền ở thôn Quán Thẻ 2 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công bảo đảm tiến độ Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná.