Khai mạc Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội

Trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tối 28-8, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ hai năm 2012.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ 2. Ảnh: TRẦN HẢI
Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ 2. Ảnh: TRẦN HẢI

Ðến dự, có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Hoàng Tuấn Anh, Bộ Trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ksor Phước, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, UBND các tỉnh Tây Nguyên, Hà Nội, khán giả Thủ đô và khách quốc tế.

Bộ Trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã đánh cồng khai hội.

Phát biểu ý kiến khai mạc ngày hội, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn khẳng định, truyền thống chiến đấu kiên cường bất khuất của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, những thành tựu to lớn của Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới của đất nước... Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội sẽ làm gần hơn về khoảng cách địa lý, thấu hiểu hơn về tình cảm, gắn bó và thúc đẩy giao lưu các giá trị văn hóa cũng như tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em, phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Tây Nguyên và Thủ đô Hà Nội.

Sau những nghi thức khai mạc, là chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên mang chủ đề Tây Nguyên những sắc màu văn hóa được mở đầu bằng màn hòa tấu cồng chiêng mang tên Hội tụ với sự tham gia của các dàn cồng chiêng: Ðác Lắc, Ðác Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Ðồng; tiếp theo đó là các tiết mục múa hát diễn tấu cồng chiêng trình diễn thời trang các dân tộc Việt Nam: Knah drông tuê (đón khách), Múa mời rượu, Hòa tấu cồng chiêng dân tộc Ba Na, Ru em dân tộc Mơ Nông, Tây Nguyên vào hội, Rạng rỡ Việt Nam... Các tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống, thể hiện sự đa dạng trong thống nhất của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Những nhạc cụ dân tộc độc đáo như tơ rưng, klông-pút, kơ-ni được phô diễn một cách nhuần nhuyễn trong những tiếng hát rực lửa, trong những điệu múa sôi động. Tất cả hòa chung trong điệu cồng chiêng trầm hùng của núi rừng Tây Nguyên vang vọng, giúp người xem cảm nhận những giá trị văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Kết thúc chương trình, mọi người hòa chung trong vòng xoang rộng lớn thể hiện sự đoàn kết keo sơn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Những ngày văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội diễn ra từ nay đến hết ngày 2-9.

Có thể bạn quan tâm

Từ không gian trưng bày cho đến các sản phẩm quạt giấy của làng quạt Chàng Sơn đều mang đậm dấu ấn thiết kế sáng tạo của các nhà sáng tạo trẻ.

Bắc cầu sáng tạo nâng tầm di sản làng nghề

Hà Nội là thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, và có bốn làng nghề gia nhập Mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo thế giới. Để sản phẩm thủ công vừa mang giá trị di sản, vừa thích ứng với thời đại luôn là bài toán khó. 

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Học sinh được tìm hiểu, tương tác về nghệ thuật tại các trại hè văn học.

Mở rộng sáng tạo cho thiếu nhi từ trại hè văn học

Những năm gần đây, mô hình trại hè văn học dành cho thiếu nhi ngày càng đa dạng, trở thành không gian trải nghiệm được nhiều gia đình quan tâm lựa chọn. Các mô hình này đang góp phần mở rộng sáng tạo, khơi gợi khả năng ngôn ngữ, tư duy và cảm xúc cho trẻ em. 

Tiết mục nghệ thuật tại đêm khai mạc.

Về nghe sen kể chuyện

Tối 18/6, tại công viên Văn Miếu, phường Cao Lãnh đã tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 3, năm 2026 với chủ đề “Về nghe sen kể chuyện”.

Tháng Sáu hằng năm, Thành phố Đà Nẵng luôn thu hút đông khách du lịch với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và những sự kiện lễ hội sôi động. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tháng Sáu mùa lễ hội, Đà Nẵng như cánh buồm căng gió chờ ra khơi

Đà Nẵng tháng Sáu này lộng lẫy trong cái nắng vàng mật bên bờ biển Mỹ Khê xanh ngắt. Thành phố đầu biển cuối sông đang vào mùa lễ hội đẹp nhất năm của Lễ hội Pháo hoa quốc tế (DIFF), của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng trong không khí World Cup 2026 sôi động. Tất cả hội tụ một điểm đến trên hành trình ra khơi, bước vào biển lớn.

Các đại biểu và khán giả xúc động hòa mình cùng lời ca, giai điệu trong chương trình.

Thanh Hóa: Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” - Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Với các tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” tại Thanh Hóa đã mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu lắng về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng.