Khai mạc Diễn đàn “Tuần Nguyên tử thế giới” tại Liên bang Nga

Ngày 25/9, tại Trung tâm Triển lãm Thành tựu Kinh tế Quốc gia (VDNKh) ở Thủ đô Moskva đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn “Tuần Nguyên tử thế giới” với sự tham dự của đại diện các quốc gia phát triển chương trình hạt nhân, các chuyên gia hàng đầu thế giới và những người đứng đầu các công ty lớn trong lĩnh vực nguyên tử.

Lễ khai mạc Diễn đàn “Tuần Nguyên tử thế giới” tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Lễ khai mạc Diễn đàn “Tuần Nguyên tử thế giới” tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Sự kiện do Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom tổ chức. Đây là Diễn đàn quốc tế lớn chuyên về ngành công nghiệp hạt nhân và liên quan được tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành công nghiệp hạt nhân Nga.

Tham dự lễ khai mạc, có Phó Chánh văn phòng thứ nhất Văn phòng Tổng thống Nga kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám sát của Tập đoàn Rosatom Sergei Kiriyenko, Tổng Giám đốc Tập đoàn nhà nước Rosatom Alexei Likhachev, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, Tổng Giám đốc Hiệp hội hạt nhân thế giới Sama Bilbao y Leon và đại diện các bộ, ngành liên quan từ nhiều quốc gia.

ndo_br_aa.jpg
Phó Chánh văn phòng thứ nhất Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Kiriyenko phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Sergei Kiriyenko, Phó Chánh Văn phòng thứ nhất Văn phòng Tổng thống Nga nhấn mạnh rất vinh dự được chào đón đại diện từ 118 quốc gia đối tác đến tham dự “Tuần Nguyên tử thế giới” tại Moskva.

Ông Sergei Kiriyenko khẳng định, ngay từ những ngày đầu, Nga và Rosatom luôn phát triển mối quan hệ cởi mở và tin cậy nhất với tất cả các đối tác: sẵn sàng chuyển giao công nghệ và kiến ​​thức, thành lập liên doanh và cùng triển khai các dự án ở các nước thứ ba.

Chủ tịch Hội đồng Giám sát của Tập đoàn Rosatom cho rằng, các nước nên phát triển các công nghệ hiện đại, mang lại sự phát triển, an toàn và thịnh vượng cho người dân trên toàn thế giới. Ngày càng nhiều quốc gia lựa chọn phát triển năng lượng hạt nhân đáng tin cậy, sạch, an toàn và hiệu quả.

ndo_br_dsc04377.jpg
Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, sự kiện này không chỉ đơn thuần là diễn đàn, mà là nền tảng cơ bản để xây dựng lòng tin và phát triển hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực phát triển năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới. Nga coi ngành công nghiệp hạt nhân là một lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế.

Ông Alexander Novak nhấn mạnh, hiện nay Rosatom không chỉ xây dựng những nhà máy điện hạt nhân hiện đại và công suất lớn mà còn tích cực phát triển khoa học và công nghệ trong ngành này.

Theo Phó Thủ tướng Nga, các lĩnh vực này sẽ tạo nền tảng phát triển thịnh vượng và tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân thân thiện với môi trường trên toàn thế giới, gồm các lĩnh vực như xây dựng nhà máy điện hạt nhân công suất thấp, công nghệ chu trình hạt nhân khép kín và các phản ứng nhiệt hạch có kiểm soát. Điều này sẽ mang đến cho nhân loại động lực và những phát triển mới trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

ndo_br_dsc04433.jpg
Đại diện nhiều quốc gia tham dự lễ khai mạc. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Diễn ra từ 25-28/9, với phương châm “Tất cả bắt đầu từ một nguyên tử”, diễn đàn quy tụ các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới. Diễn đàn sẽ gồm phiên họp toàn thể và các hội nghị bàn tròn chuyên đề.

Trong khuôn khổ diễn đàn sẽ diễn ra chương trình dành cho thanh niên, trong đó các chuyên gia hạt nhân sẽ gặp gỡ, chia sẻ với giới trẻ các đặc tính của ngành đặc thù này. Ngoài ra, thanh niên sẽ tham cuộc thi marathon mang tên “Kiến thức đầu tiên” và chương trình lễ hội sôi động.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn lần này tập trung thảo luận các vấn đề thời sự đang rất được quan tâm như cách giải quyết các vấn đề về tiếp cận năng lượng sạch, đổi mới công nghiệp, sinh thái, y học tiên tiến, khoa học và giáo dục, hậu cần và đột phá số hóa.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố, công nghệ năng lượng hạt nhân hòa bình của Nga có sức cạnh tranh cao trên trường quốc tế. Nga đang triển khai một số dự án quốc tế quan trọng và tiếp tục phát triển trong nước, qua đó tăng thị phần sản xuất điện hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.