Khắc phục yếu kém trong xây dựng nhà ở xã hội

Tỉnh Bạc Liêu được Chính phủ giao chỉ tiêu đến năm 2030 hoàn thành 1.900 căn nhà ở xã hội. Trong đó giai đoạn 2021-2025 hoàn thành 900 căn, giai đoạn 2026-2030 hoàn thành 1.000 căn. Tuy nhiên, đã gần kết thúc năm 2024 nhưng tỉnh vẫn chưa xây dựng được căn nhà nào.
Khu nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu, tại khu dân cư Tràng An, thành phố Bạc Liêu.
Khu nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu, tại khu dân cư Tràng An, thành phố Bạc Liêu.

Tỉnh Bạc Liêu có chủ trương phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và người lao động hiện đang khó khăn về nhà ở. Theo đó, các doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi dành cho chủ đầu tư và người mua nhà được vay vốn với lãi suất ưu đãi và thời gian vay từ 10-15 năm. Thực tế, nhu cầu mua nhà ở xã hội đối với cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh còn rất lớn cho nên các nhà đầu tư rất quan tâm việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc còn rất nhiều. Cụ thể, hiện nay trên địa bàn không có quỹ đất sạch dành cho phát triển nhà ở xã hội; tỉnh chưa có quy hoạch cụ thể cho dự án phát triển nhà ở xã hội, do đó nhà đầu tư rất khó tiếp cận được dự án. Bên cạnh đó, vấn đề thủ tục cũng là một trở ngại. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 10.000 công nhân, lao động đang làm việc cho các nhà máy, xí nghiệp; nhu cầu giải quyết nhà ở xã hội của địa phương rất lớn. Từ mấy năm nay thị xã Giá Rai có hai dự án nhà ở xã hội nhưng vẫn chưa tiến hành kêu gọi đầu tư vì vướng nhiều thủ tục rườm rà, khó khăn cho nên các doanh nghiệp, nhà đầu tư cảm thấy “mệt mỏi, phức tạp”, không mặn mà triển khai thực hiện.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Văn Phương, nhà ở xã hội thuộc cơ chế nhà nước thu hồi đất (giao đất không thông qua đấu giá, được miễn tiền sử dụng đất), để đáp ứng đủ điều kiện thu hồi thì phải phù hợp kế hoạch sử dụng đất, mà kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Thời gian qua, quy hoạch xây dựng, sử dụng đất có nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh cần sớm chỉ đạo cấp huyện, thị xã, thành phố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, đây là cơ sở để chính quyền địa phương và các doanh nghiệp có điều kiện thực hiện.

Nhiều nhà đầu tư cũng đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập. Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Bạc Liêu Vũ Văn Phơn kiến nghị, chính quyền và ngành chức năng tỉnh cần quy hoạch cụ thể dự án phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, ứng vốn ngân sách giao cho Trung tâm Phát triển nhà và đất tỉnh giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để giao nhà đầu tư xây dựng; chi phí giải phóng mặt bằng được cơ cấu vào giá thành của nhà ở xã hội, nhà đầu tư có trách nhiệm nộp lại cho ngân sách nhà nước. Mặt khác, tỉnh cần sớm điều chỉnh quy hoạch dự án phát triển nhà ở xã hội kịp thời để tạo điều kiện và cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư liên kết với người dân có đất thỏa thuận hợp tác đầu tư. Khuyến khích, tạo điều kiện và điều chỉnh quy hoạch kịp thời cho người dân có quỹ đất lớn liên doanh, liên kết với nhà đầu tư để xây dựng dự án nhà ở xã hội phù hợp quy hoạch phát triển nhà ở chung của tỉnh...

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư-Địa ốc Hoàng Quân Trương Đình Thảo phản ánh, hiện nay quy trình làm nhà ở xã hội còn phức tạp hơn cả dự án nhà ở thương mại, khiến chủ đầu tư e ngại, vì lợi nhuận chỉ định là 10% (thấp hơn nhiều so với làm nhà ở thương mại). Theo quy định trước đây, nhà ở xã hội có thể là nhà liên kế thấp tầng, nhưng theo Luật Nhà ở năm 2023 thì lại là chung cư. Thực tế tại tỉnh Bạc Liêu, quỹ đất còn rất lớn, vì vậy tỉnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng. Ủy ban nhân tỉnh cũng cần xây dựng cơ chế riêng cho việc phát triển nhà ở xã hội theo hướng rút gọn quy trình, thủ tục trong đấu thầu đấu giá, lựa chọn chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng…

Trước thực trạng yếu kém, nhiều khó khăn vướng mắc, đầu tháng 8/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh gồm 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng làm Trưởng ban.

Theo kế hoạch, tỉnh phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; cơ bản hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 1.900 căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và lực lượng vũ trang. Tỉnh cũng nêu mục tiêu thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở theo các chương trình mục tiêu, nhất là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, hộ nghèo ở khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số. Đồng thời quy hoạch, bố trí dự án nhà ở xã hội độc lập và nhà ở xã hội trong quỹ đất 20% nhà ở thương mại, khu đô thị, bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiết yếu...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc tỉnh Bạc Liêu thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn mới chỉ là tín hiệu bước đầu. Điều quan trọng vẫn là thực chất hoạt động của Ban Chỉ đạo ra sao? Đặc biệt, kết quả cụ thể, thiết thực mới chính là điều mà người dân, nhất là những hộ nghèo đang có nhu cầu về nhà ở xã hội quan tâm, mong đợi ■

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo cử tri có mặt từ sớm tại Điểm bỏ phiếu số 9, ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Bình minh trên quê hương xóm Mũi, rộn rã đón Ngày hội non sông

Từ những xóm trạch ven biển đến các đô thị sầm uất, hơn 1,8 triệu cử tri nơi cực nam Tổ quốc cùng nhau hướng về hơn 1.600 khu vực bỏ phiếu. Ở đó, Ngày hội non sông không chỉ là khoảnh khắc để người dân thực hiện quyền công dân thiêng liêng, mà còn gởi gắm niềm tin và khát vọng bứt phá.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri Cần Thơ hân hoan bước vào Ngày hội non sông

Sáng 15/3, cùng với cử tri của cả nước, cử tri tại thành phố Cần Thơ hân hoan đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn để bầu chọn đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Vĩnh Long nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong ngày hội lớn của toàn dân, cử tri tỉnh Vĩnh Long nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.