Khắc phục hậu quả mưa lớn, gió lốc ở Đắk Lắk

NDĐT - Ngày 25-6, UBND xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột và xã Ea Bar, Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã cử các đoàn công tác về hỗ trợ giúp đỡ người dân dựng lại nhà cửa và thống kê thiệt hại do mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra vào chiều 24-6.

Gió lốc cuốn mái tôn nhà dân trùm lên đường dây điện.
Gió lốc cuốn mái tôn nhà dân trùm lên đường dây điện.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 24-6, trên địa bàn xã Cư Ebur, TP Buôn Ma Thuột và xã Ea Bar, Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy kéo dài làm hàng chục ngôi nhà, chuồng trại chăn nuôi bị tốc mái, hư hỏng nặng. Dông lốc cũng làm gãy đổ nhiều cây xanh và trụ điện.

Ghi nhận tại xã Cư Êbua, TP Buôn Ma Thuột toàn xã có ít nhất 40 căn nhà của người dân và một số trang trại chăn nuôi lợn, gà bị dông lốc làm tốc mái, hư hỏng, trong đó có 10 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn. Dông lốc cũng làm gãy nhiều cây xanh và một số trụ điện bị gãy đổ làm thôn 3, thôn 5 mất điện trong nhiều giờ liền.

Người dân lợp lại mái nhà khắc phục hậu quả của dông lốc.

Cũng trong thời điểm này, trên địa bàn xã Ea Bar và Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn mưa lớn kèm lốc xoáy cũng làm hàng chục ngôi nhà của các hộ dân bị tốc mái, hư hỏng.

Chủ tịch UBND xã Cư Êbur Nguyễn Mạnh Hà cho biết, ngay trong sáng 25-6, xã đã thành lập hai đoàn xuống kiểm tra và thống kê số nhà dân cùng tài sản bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc vào chiều 24-6, đồng thời cử lực lượng xuống địa bàn hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ngoài những nhà dân, trang trại chăn nuôi bị tốc mái, một số trụ điện bị gãy đổ, gió lốc còn làm đổ bức tường cao 2,5m tại phân hiệu 2 Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh và làm vỡ nhiều tấm kính của nhà văn hóa xã.

Công ty Điện lực Đắk Lắk triển khai lực lượng khắc phục ngay sự cố trong đêm 24-6.

Nhận được tin báo từ Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk về sự cố do cơn mưa lớn kèm gió lốc gây ra, ngay trong đêm 24-5, Điện lực bắc Buôn Ma Thuột đã bố trí bộ phận trực ban thực hiện kiểm tra hiện trường sự cố và nhanh chóng triển khai khắc phục sự cố trong đêm.

Qua kiểm tra cho thấy, gió lốc khiến một mái nhà bằng tôn bay và cuốn vào đường dây điện làm nghiêng, gãy ba trụ trung áp, hư hỏng hoàn toàn một TBA T359M thuộc thôn 4, xã Cư Êbur gây mất điện gần 180 hộ dân. Do Điện lực bắc Buôn Ma Thuột đã chủ động chuẩn bị sẵn vật tư dự phòng ngay trước mùa mưa bão nên việc xử lý diễn ra kịp thời, nhanh chóng. Đến gần 2 giờ sáng ngày 25-6, TBA T359M được thay thế, đóng điện và cấp điện trở lại cho 180 hộ dân của thôn 4, xã Cư Êbur.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Đắk Lắk, thời tiết ở Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang bước vào thời kỳ đầu mùa mưa năm 2020 nên thường xuyên xảy ra các hiện tượng cực đoan. Vì vậy, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống thiên tai, để giảm thiểu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1; Thu ngân sách vượt 61% dự toán, ngành thuế tăng tốc về đích… là một số tin tức nổi bật ngày 3/7.

Đặc khu Cô Tô phối hợp với các hãng tàu bố trí phương tiện đưa du khách vào bờ tránh bão số 1 an toàn.

Đặc khu Cô Tô đưa 3.147 du khách về đất liền an toàn trước khi bão số 1 ảnh hưởng đến vùng biển Quảng Ninh

Thực hiện công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các ngành chức năng về việc tạm dừng hoạt động tàu, thuyền rời cảng, bến từ 17 giờ cùng ngày để chủ động ứng phó với bão số 1, Đặc khu Cô Tô đã khẩn trương triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Kíp trực kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi duy trì chế độ trực, bảo đảm an toàn hoạt động bay trước diễn biến của bão số 1.

VATM chủ động các phương án ứng phó bão số 1, bảo đảm an toàn hoạt động bay

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, dự báo gây ảnh hưởng trực tiếp nhiều khu vực điều hành bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai đồng bộ các phương án ứng phó trên toàn hệ thống, nhằm duy trì liên tục, bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay, giảm thiểu tối đa tác động của thiên tai.

Toàn cảnh hội nghị.

Bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn

Trong năm học 2025-2026, Chương trình “Sữa đậu nành học đường” đã hỗ trợ hơn 948 nghìn hộp sữa đậu nành cho các trường học thuộc bốn tỉnh triển khai, với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng, góp phần chăm lo sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn.

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

Khu vực nút giao Nguyễn Chí Thanh-La Thành (Hà Nội) đang được quây rào, tổ chức lại giao thông để phục vụ thi công ga ngầm S3 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao-Hòa Lạc. Đây cũng là điểm giao cắt với dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, tạo nên một trong những công trường giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành.