Khắc họa chân dung người Anh hùng Yên Thế

NDĐT - Đã qua hơn 100 năm qua kể từ ngày người anh hùng Hoàng Hoa Thám hy sinh (2-1913). Về ông và phong trào Yên Thế, không ít vấn đề về tiểu sử, những chiến công, sự hy sinh, những tác động và ảnh hưởng... vẫn còn bỏ ngỏ và cần có lời giải đáp thấu đáo.

Khắc họa chân dung người Anh hùng Yên Thế

TS Khổng Đức Thiêm - tác giả của cuốn sách chuyên khảo Hoàng Hoa Thám (1836 - 1913) đã có hơn 30 năm nghiên cứu vấn đề, đã dành nhiều công sức điều tra thực địa, sưu tầm tư liệu từ các nguồn phong phú, gặp gỡ các nhân chứng cuối cùng của cuộc khởi nghĩa... để trả lời phần nhiều những câu hỏi đó. Cuốn sách đã dựng lại khá trọn vẹn chân dung người anh hùng Hoàng Hoa Thám, “Hùm xám Yên Thế”, được nhân dân kính phục, yêu quý, che chở và những kẻ đối địch với ông nể, sợ.

Dựa trên các tư liệu mới phát hiện, đã xác định được chính xác năm sinh của Hoàng Hoa Thám là 1836 (các tài liệu khác viết các năm 1840, 1846, 1858, 1864) và quê hương ông là làng Dị Chế, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên (nhiều tài liệu khác đưa ra các địa danh Thanh Hóa, Sơn Tây, Bắc Giang).

Cuộc chiến đấu của nghĩa quân Yên Thế mà Hoàng Hoa Thám là linh hồn lãnh đạo kéo dài gần 30 năm (1884 - 1913), trải qua 19 (trong tổng số 33) Toàn quyền và quyền Toàn quyền Pháp ở Đông Dương, chống lại hơn 48.000 lượt lính tham chiến trong đó có chín chiến dịch lớn sử dụng hơn 1.000 quân (cao nhất là chiến dịch tấn công Phồn Xương tháng 1-1909, huy động tới 15.000 quân), với đủ loại sắc lính (lính thủy đánh bộ, lê dương, khố đỏ, khố xanh, lính cơ, lính dõng), thuộc đủ các binh chủng (bộ binh, thủy binh, pháo binh, kỵ binh, công binh), với đủ các vũ khí hiện đại nhất thời đó (pháo thuyền, đại bác, súng cối, súng máy, lựu đạn, bộc phá, bảng sắt chống đạn...). Nhiều cuộc tấn công quân sự thất bại khiến người Pháp hai lần phải dùng biện pháp ngoại giao để đối phó với Hoàng Hoa Thám. Những cấp cai trị cao nhất (Thống sứ Bắc kỳ, Toàn quyền Đông Dương, Khâm sai Nam triều) đã phải thương lượng với ông.

Phong trào Yên Thế mang nhiều nét nông dân nhưng không phải là một phong trào nông dân thuần túy. Trước hết và trên hết, phong trào Yên Thế là một phong trào yêu nước chống xâm lược, một phong trào giải phóng dân tộc. Hoàng Hoa Thám không (muốn) xưng vua, cũng không chờ vua phát lệnh hay vì vua mà khởi nghĩa. Phong trào Yên Thế cũng đã phần nào không rơi vào cô lập, cô độc - điều hay gặp ở những phong trào và thủ lĩnh nông dân. Hoàng Hoa Thám làm cho phong trào này có sức sống bền bỉ và có những tiếp cận với những xu hướng mới của thời đại. Ông đã có những tiếp xúc với Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, các sĩ phu thủ lĩnh của Đông Kinh Nghĩa thục, hỗ trợ cho lực lượng Trung Quốc cách mạng đồng minh hội của Tôn Trung Sơn. Khi dựa vào địa thế hiểm yếu của vùng Yên Thế để xây dựng căn cứ chỉ huy kháng chiến, Hoàng Hoa Thám vẫn không ngừng liên kết với các địa phương khác (Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Hòa Bình...) các phong trào chống Pháp khác (nghĩa quân của Bãi Sậy, Lưu Kỳ, Cai Bình, Đội Văn...) và mở rộng vành đai bảo vệ căn cứ chính. Ông có những hoạt động binh vận đặc biệt và đã thu được nhiều hiệu quả. Ông rất chú trọng rèn luyện kỹ thuật chiến đấu cho nghĩa quân (đặc biệt là khả năng bắn súng đã làm binh lính địch khiếp sợ). Ông có những chiến thuật độc đáo (phục kích, trá hàng, nghi binh) làm đối phương nhiều lần rơi vào bất ngờ và bị động. Không chỉ bó hẹp hoạt động ở địa bàn rừng núi, Hoàng Hoa Thám đã mở rộng địa bàn chiến đấu tới miền đồng bằng và đô thị. Hoàng Hoa Thám và lực lượng nghĩa quân Yên Thế đã có vai trò đặc biệt trong Khởi nghĩa Hà thành (trước đây thường (chỉ) được gọi là vụ Hà thành đầu độc) ngày 27-6-1908. Với những tư liệu mới có thể thấy mục tiêu của cuộc khởi nghĩa khá lớn và đầu độc chỉ là một biện pháp nhỏ.

Tư chất xuất chúng, ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất và lòng yêu nước vô hạn đã làm nên một Hoàng Hoa Thám lẫm liệt với sự tôn xưng “Hùm xám Yên Thế”. Người Pháp cũng thừa nhận những người như Hoàng Hoa Thám “mỗi thế kỷ chỉ xuất hiện một lần thôi”. Đến nay, quanh Hoàng Hoa Thám vẫn còn nhiều huyền thoại. Sự hy sinh của ông cũng còn nhiều bí ẩn. Nhiều tài liệu mô tả tử thi được khám nghiệm không phải là Hoàng Hoa Thám. Viên sĩ quan Pháp Chofflet mang đôi gươm, đôi dép và ấn triện của Hoàng Hoa Thám về nhà riêng tự hào khoe khoang như những chiến lợi phẩm và đã bị ám ảnh trong thời gian dài khiến ông ta phải mang trao lại cho Viện Viễn đông bác cổ Pháp ở Hà Nội (năm 1937.)

Cuốn sách Hoàng Hoa Thám (1836 - 1913) đã được GS Phan Huy Lê đánh giá: “Đây là Tập đại thành về người anh hùng Hoàng Hoa Thám. Công trình là sự kế thừa và hơn nữa là sự tổng kết toàn bộ thành tựu nghiên cứu của giới nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước từ trước tới nay về một vĩ nhân lịch sử không chỉ đóng vai trò quan trọng về thời gian lịch sử (những năm bản lề của hai thế kỷ 19-20) mà còn là gạch nối quan trọng giữa hai khuynh hướng cứu nước - theo hệ tư tưởng phong kiến (Phong trào Cần Vương) và theo hệ tư tưởng tư sản (Phong trào Duy tân)”. GS Đinh Xuân Lâm khẳng định trong Lời giới thiệu cuốn sách: “Đây là một chuyên khảo xứng đáng được bạn đọc trân trọng đón nhận”.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.