Kết thúc cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2022”

Ngày 7/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược “Vostok-2022” đã hoàn thành. Các mục tiêu đề ra đạt được một cách đầy đủ.
Tập trận “Vostok-2022” diễn ra cả trên biển và đất liền.
Tập trận “Vostok-2022” diễn ra cả trên biển và đất liền.

Tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov nhấn mạnh: Chúng tôi hiểu rõ những gì chúng tôi cần làm hôm nay và những gì cần phấn đấu ngày mai, để bảo đảm an ninh quân sự của các quốc gia. Theo ông Yunus-Bek Yevkurov, các mục tiêu của cuộc tập trận quân sự chiến lược “Vostok-2022” đã đạt được một cách đầy đủ.

Tại buổi bế mạc, cũng đã diễn ra lễ khen thưởng các quân nhân xuất sắc. Trong hơn 900 người được trao thưởng, có 142 người đại diện quân đội nước ngoài.

Trước đó, ngày 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Valery Gerasimov theo dõi giai đoạn chính của cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2022” tại thao trường Sergeevsky ở vùng Primorye (Viễn Đông, Nga).

Tại thao trường Sergeevsky, tập trận được tiến hành theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu có nhiệm vụ đánh chiếm phòng tuyến. Theo đó, các đơn vị của tập đoàn quân nhờ sự yểm trợ của pháo binh và hệ thống phòng không phối hợp tiêu diệt kẻ thù giả định và ngăn chặn địch rút lui.

Ở giai đoạn hai, mục tiêu tấn công bộ máy chỉ huy và vô hiệu hóa vũ khí kẻ thù giả định, nhanh chóng giành ưu thế, đồng thời tập trung hỏa lực, hiệp đồng cùng binh chủng tên lửa, pháo binh, máy bay tấn công tiêu diệt kẻ thù giả định.

Giai đoạn ba, quân đội chuyển sang tổng tấn công, hoàn thành mục tiêu tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định.

Cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược “Vostok-2022” được tổ chức từ ngày 1 đến 7/9 tại 7 khu huấn luyện của Quân khu phía đông. Các hoạt động diễn tập cũng diễn ra cả trên biển.

Hơn 50.000 quân nhân, hơn 5.000 vũ khí và thiết bị quân sự, gồm 140 máy bay và 60 tàu thuyền tham gia tập trận.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân sự và quan sát viên từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các quốc gia khác, gồm Azerbaijan, Algeria, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nicaragua, Syria, Tajikistan cũng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ tập trận năm nay. Việt Nam cũng có đại diện theo dõi tập trận “Vostok-2022”.

Tại thao trường Sergeevsky, ông K.H.Zimbudzana, Tùy viên quân sự Zimbabwe bày tỏ ấn tượng với dàn vũ khí hiện đại của Nga và cách thức phối hợp tác chiến trong điều kiện tập trận quốc tế.

Theo ông Zimbudzana, cơ quan đại diện quốc phòng Zimbabwe là đối tác mật thiết với cơ quan hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin cần thiết.

Đại tá Kuanyli Beryshev thuộc lực lượng vũ trang Kazakhstan khẳng định, lực lượng vũ trang Kazakhstan tham gia tập trận năm nay với một nhóm phản ứng nhanh. Phía Kazakhstan đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Nga và các nước về ứng dụng vũ khí trong các điều kiện tác chiến phức tạp nhất.

Trước đó, ngày 5/9, trong khuôn khổ tập trận chiến lược “Vostok-2022”, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga đã diễn tập tiêu diệt tàu ngầm.

Theo kịch bản, các tàu đã phát phát hiện tàu ngầm của kẻ thù giả định. Máy bay trực thăng Ka-27PL của Hải quân Nga đã được điều lên từ khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov để tìm kỹ mục tiêu. Sau khi tàu ngầm từ chối nổi lên, bệ phóng tên lửa trên tàu đã khai hỏa tại khu vực phát hiện tàu ngầm.

Máy bay trực thăng Ka-27PL làm nhiệm vụ trên tàu.

Máy bay trực thăng Ka-27PL làm nhiệm vụ trên tàu.

Sau đó, thủy thủ đoàn của Nguyên soái Shaposhnikov đã phối hợp 2 tàu tên lửa R-20 và R-24 tham gia trận chiến trên biển với các tàu giả định của kẻ thù. Khinh hạm cũng dùng hệ thống pháo để đánh bại các mục tiêu trên không mô phỏng, đồng thời thực hiện gây nhiễu điện tử chủ động. Nhiệm vụ cuối cùng là bảo vệ khinh hạm khỏi kẻ thù.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.