Kế hoạch gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan gặp rào cản

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Quốc hội nước này sẽ không phê chuẩn nghị định thư liên quan tư cách thành viên NATO của Thụy Ðiển và Phần Lan trong điều kiện hiện nay.
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (phải) tại Brussels (Bỉ), ngày 5/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (phải) tại Brussels (Bỉ), ngày 5/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hungary nhân chuyến công du Hungary, Bộ trưởng Cavusoglu nêu rõ: Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Ðiển, các đại diện đảng phái trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đều nêu rõ rằng, nghị định thư chỉ có thể được phê chuẩn khi các nghĩa vụ với Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện. Trong điều kiện hiện nay, không nên đề cập việc phê duyệt văn kiện này. Ankara cũng cho biết, có thể nhìn nhận tích cực về tư cách thành viên của Phần Lan nếu Phần Lan đưa đơn gia nhập NATO tách biệt với Thụy Ðiển.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để ngỏ khả năng chấp nhận để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Ðiển. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết, nước này vẫn đang theo đuổi kế hoạch gia nhập NATO cùng lúc với Thụy Ðiển; bày tỏ hy vọng Helsinki và Stockholm có thể trở thành thành viên của NATO muộn nhất là vào tháng 7 tới.

Tháng 5/2022, Phần Lan và Thụy Ðiển nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận. Hungary dự kiến chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Helsinki và Stockholm cần làm nhiều hơn nữa để đơn xin gia nhập NATO được Ankara chấp thuận. Sau cuộc biểu tình gần Ðại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Thụy Ðiển tuần trước, trong đó có hành động đốt bản sao kinh Koran, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh không ủng hộ Thụy Ðiển gia nhập NATO; phía Thụy Ðiển thông báo tạm dừng tiến trình xin gia nhập NATO.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.