Jordan chi một tỷ USD xây nhà máy khử muối biển lấy nước uống

Ngày 13-6, Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan cho biết, nước này có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử muối ở Biển Đỏ trong khoảng 5 năm, để cung cấp nước uống vốn rất quan trọng cho quốc gia có phần lớn diện tích là sa mạc và thường bị hạn hán này.

Jordan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khan hiếm nước sạch và đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
Jordan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khan hiếm nước sạch và đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Ông Omar Salameh, người phát ngôn Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan cho biết, dự án nhà máy khử muối ước tính khoảng 1 tỷ USD sẽ được xây dựng ở Vịnh Aqaba, phía nam Jordan.

Nhà máy dự kiến ​​sản xuất 250-300 triệu mét khối nước uống mỗi năm và sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2025 hoặc 2026.

Theo ông Salameh, nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu về nước uống ở Jordan trong hai thế kỷ tới và nước đã được khử muối sẽ được dẫn từ Aqaba trên Biển Đỏ đến các khu vực còn lại của đất nước.

Jordan là một trong những quốc gia thiếu nước nhất thế giới và các chuyên gia cho biết đất nước có dân số 10 triệu người này hiện đang hứng chịu một trong những trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Có 13 tập đoàn quốc tế đã tham gia đấu thầu và vào tháng 7 tới, chính phủ Jordan sẽ chọn 5 tập đoàn trong số đó, ông Salameh cho biết.

Để khử muối khỏi nước biển cần tiêu hao một nguồn năng lượng lớn, và các công ty phải đề xuất phương án vận hành nhà máy khi ở Jordani không có trữ lượng dầu lớn.

Jordan cần khoảng 1,3 tỷ mét khối nước mỗi năm, nhưng số lượng nước hiện có chỉ vào khoảng 850 đến 900 triệu mét khối. Sự thiếu nước, theo ông Salameh là "do lượng mưa thấp, sự nóng lên toàn cầu, gia tăng dân số và dòng người tị nạn gia tăng".

Năm nay, trữ lượng nước của các đập chứa đã xuống đáy, nhiều đập hiện chỉ chứa 1/3 dung tích bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở để chủ động ứng phó.

Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ứng phó mưa lũ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra, các địa phương, đơn vị trên địa bàn hai tỉnh đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 21/8: Nhiều nơi trên cả nước mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

Dự báo, ngày 21/8, áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, đặc biệt, đông bắc bộ và Thanh Hóa có nơi mưa trên 300mm, người dân cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, 14 giờ ngày 20/8. (Ảnh: NCHMF)

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, nguy cơ mưa lớn diện rộng, kéo dài ở Bắc Bộ

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng sáng 21/8, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật cấp 10. Hiện có hai kịch bản chính về hướng di chuyển và vùng mưa lớn do hình thái thời tiết này gây ra.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới gây biển động, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới gây biển động, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông có khả năng mạnh thêm, gây gió cấp 6 - 7, giật cấp 9 và sóng cao 2 - 4m. Trên đất liền, mưa lớn tiếp tục bao phủ nhiều khu vực, trong đó từ Thanh Hóa đến phía Bắc Quảng Trị là trọng tâm, cục bộ có nơi mưa trên 200mm; nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất tiếp tục ở mức đáng lưu ý.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thêm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thêm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông đang di chuyển về phía đảo Hải Nam và có khả năng mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục là tâm điểm mưa lớn, cục bộ có nơi trên 150-200mm; nhiều khu vực cần đề phòng ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

Từ đêm 18/8 đến ngày 21/8, trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du và ngập lụt cục bộ tại các khu vực trũng thấp, đô thị ven sông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc gây thời tiết xấu trên biển. Trong đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa dông về chiều tối.