Jordan chi một tỷ USD xây nhà máy khử muối biển lấy nước uống

Ngày 13-6, Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan cho biết, nước này có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử muối ở Biển Đỏ trong khoảng 5 năm, để cung cấp nước uống vốn rất quan trọng cho quốc gia có phần lớn diện tích là sa mạc và thường bị hạn hán này.

Jordan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khan hiếm nước sạch và đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
Jordan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khan hiếm nước sạch và đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Ông Omar Salameh, người phát ngôn Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan cho biết, dự án nhà máy khử muối ước tính khoảng 1 tỷ USD sẽ được xây dựng ở Vịnh Aqaba, phía nam Jordan.

Nhà máy dự kiến ​​sản xuất 250-300 triệu mét khối nước uống mỗi năm và sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2025 hoặc 2026.

Theo ông Salameh, nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu về nước uống ở Jordan trong hai thế kỷ tới và nước đã được khử muối sẽ được dẫn từ Aqaba trên Biển Đỏ đến các khu vực còn lại của đất nước.

Jordan là một trong những quốc gia thiếu nước nhất thế giới và các chuyên gia cho biết đất nước có dân số 10 triệu người này hiện đang hứng chịu một trong những trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Có 13 tập đoàn quốc tế đã tham gia đấu thầu và vào tháng 7 tới, chính phủ Jordan sẽ chọn 5 tập đoàn trong số đó, ông Salameh cho biết.

Để khử muối khỏi nước biển cần tiêu hao một nguồn năng lượng lớn, và các công ty phải đề xuất phương án vận hành nhà máy khi ở Jordani không có trữ lượng dầu lớn.

Jordan cần khoảng 1,3 tỷ mét khối nước mỗi năm, nhưng số lượng nước hiện có chỉ vào khoảng 850 đến 900 triệu mét khối. Sự thiếu nước, theo ông Salameh là "do lượng mưa thấp, sự nóng lên toàn cầu, gia tăng dân số và dòng người tị nạn gia tăng".

Năm nay, trữ lượng nước của các đập chứa đã xuống đáy, nhiều đập hiện chỉ chứa 1/3 dung tích bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.