JICA hỗ trợ khảo sát nhu cầu sử dụng bể ngầm chứa nước mưa để giảm thiểu ngập lụt

Ngày 10/2, Hội thảo chuyên đề “Bể chứa ngầm bằng nhựa: Giải pháp thu gom nước mưa để kiểm soát ngập lụt đô thị, bổ cập nước ngầm và tái sử dụng nước” đã được tổ chức tại Hà Nội.
Ông Nakata Shota, đại diện của JICA phát biểu tại hội thảo.
Ông Nakata Shota, đại diện của JICA phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Khảo sát xác nhận nhu cầu sử dụng các kết cấu chứa nước mưa bằng nhựa để giảm thiểu thiệt hại do ngập lụt ở Việt Nam” do Công ty Chichibu Chemical Co., Ltd. (Có trụ sở tại Quận Chiyoda, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản) đề xuất và được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) lựa chọn năm 2024.

Đây là một trong các dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) để góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội tại các quốc gia đang phát triển.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu, trong đó về phía Việt Nam, có các cán bộ đến từ Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia thuộc Bộ Xây dựng và Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía Nhật Bản, có đại diện từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, JICA, các công ty thương mại và xây dựng của Nhật Bản và các bên liên quan khác.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, các cán bộ thuộc Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia và Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia đã có bài tham luận về tình hình thiệt hại do nước mưa gây ra tại Việt Nam hiện nay và các biện pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, các đại biểu từ Hiệp hội Công nghệ lưu trữ và thẩm thấu nước mưa Nhật Bản và Công ty Chichibu Chemical Co., Ltd. đã trình bày về các quy định trong luật pháp của Nhật Bản liên quan đến thoát nước mưa, cũng như các ví dụ về việc sử dụng bể chứa nước mưa bằng nhựa tại Nhật Bản.

Công ty Chichibu Chemical Co., Ltd. sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu về thoát nước mưa và sử dụng nước mưa tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng bể ngầm chứa nước bằng plastic.

JICA cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thông qua Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu, đồng thời phát quang hành lang an toàn lưới điện nhằm chủ động phòng ngừa sự cố, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện.

Điện lực miền Bắc chủ động các phương án ứng phó bão số 1

Trước diễn biến của bão số 1 (MAYSAK), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động kích hoạt các phương án phòng, chống thiên tai trên toàn địa bàn quản lý; huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an toàn hệ thống điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.

(Ảnh minh họa)

Bão số 1 sắp đổ bộ, gây mưa lớn diện rộng tại Đông Bắc Bộ và gió giật mạnh, sóng lớn trên biển

Do ảnh hưởng của bão số 1, đêm nay (4/7) và ngày 5/7, vịnh Bắc Bộ có mưa bão, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan có mưa dông, sóng lớn, biển động; khu vực Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ cục bộ có nơi trên 400mm.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về diễn biến của bão số 1.

[Video] Bão số 1 sẽ ảnh hưởng mạnh nhất từ chiều đến đêm 4/7

Chiều 4/7, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 1 đang cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 90km, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15km/giờ. Từ chiều đến đêm nay, hoàn lưu bão sẽ gây gió mạnh, mưa lớn trên khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển bắc Bộ

Áp lực mưu sinh khiến người dân tiếp tục gieo trồng trên mảnh đất bạc màu. (Ảnh: NAM ANH)

Phòng chống thoái hóa đất

Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trên thế giới có hơn 40% diện tích đất đang bị thoái hóa, ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 3,2 tỷ người.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/7/2026: Bão số 1 gây mưa lớn bao trùm Bắc Bộ, lượng mưa có nơi trên 350mm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/7/2026: Bão số 1 gây mưa lớn bao trùm Bắc Bộ, lượng mưa có nơi trên 350mm

Ngày hôm nay, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc duy trì mưa lớn diện rộng do nhiễu động khí quyển mạnh, trong khi Trung Bộ ghi nhận xu hướng giảm nắng nóng. Khu vực phía Nam và Cao nguyên Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, khiến mưa dông xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối và tối.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về hướng đi bão số 1.

[Video] Chuyên gia nhận định: Bão số 1 nhiều khả năng vào vịnh Bắc Bộ, gây mưa rất to ở đông Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 1 đang di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và nhiều khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh. Bão có thể gây gió mạnh, biển động, nước dâng và một đợt mưa rất to tại đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

Hoàn lưu bão số 1 chi phối thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa lớn kéo dài với nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì mưa rào, dông rải rác, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa nhiều vào chiều tối và tối do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế MAYSAK) và mưa lũ sau bão, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.