IUCN: Hơn 2.700 con tê giác bị săn bắn tại châu Phi trong 4 năm

Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, trong giai đoạn 2018-2021, có 2.707 con tê giác đã bị săn bắn tại châu Phi, trong đó 90% bị giết tại Nam Phi, chủ yếu là tại Công viên Quốc gia Kruger.
Tê giác tại khu bảo tồn tê giác Buffalo Dream Ranch. (Nguồn: Reuters)
Tê giác tại khu bảo tồn tê giác Buffalo Dream Ranch. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/8, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết số vụ săn bắn và buôn bán sừng tê giác đã giảm trong những năm qua, song loài động vật này vẫn đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng bị tuyệt chủng.

Trong báo cáo công bố cùng ngày, IUCN, có trụ sở tại Thụy Sĩ, nêu rõ trong giai đoạn 2018-2021, có 2.707 con tê giác đã bị săn bắn tại châu Phi. Đáng chú ý, 90% trong số này đã bị giết tại Nam Phi, chủ yếu là tại Công viên Quốc gia Kruger.

Thống kê cho thấy 80% số tê giác trên thế giới tập trung tại Nam Phi. Báo cáo nêu rõ tỷ lệ săn trộm tê giác ở châu Phi tiếp tục giảm từ mức cao nhất là 5,3% tổng số cá thể vào năm 2015 xuống còn 2,3% vào năm 2021.

Ông Sam Ferreira, thành viên nhóm chuyên gia về tê giác châu Phi của IUCN, cho biết nạn săn trộm tê giác giảm về tổng thể là điều đáng khích lệ nhưng vấn nạn này vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn tại của loài động vật .

Báo cáo cho thấy các biện pháp phong tỏa và siết chặt do Covid-19 là yếu tố khiến hoạt động săn trộm tê giác tại một số nước châu Phi giảm trong năm 2020 so với những năm trước đó.

Theo số liệu trong báo cáo, Nam Phi đã mất 394 con tê giác trong năm 2020, trong khi đó Kenya không ghi nhận con tê giác nào bị săn trộm.

Tuy nhiên, sau khi các biện pháp siết chặt được dỡ bỏ, thì số tê giác bị săn trộm tại một số quốc gia lại gia tăng, ví dụ như Nam Phi và Kenya ghi nhận lần lượt 451 và 6 con tê giác bị săn bắt trong năm 2021. Con số này vẫn thấp hơn so với mức đỉnh của năm 2015 khi Nam Phi mất tới 1.175 con tê giác .

Báo cáo cũng cho biết hằng năm, quần thể tê giác châu Phi đã giảm trung bình 1,6%, từ mức 23.562 con của năm 2018 xuống còn 22.137 con vào cuối năm ngoái.

IUCN cho biết số lượng tê giác trắng - vốn được xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa - đã giảm gần 12% từ mức 18.067 con xuống còn 15.942 con trong cùng giai đoạn trên. Trong khi đó, số tê giác đen lại tăng 12% lên 6.195 con.

IUCN cho rằng để hỗ trợ sự gia tăng số lượng tê giác, cần phải tiếp tục các hoạt động kiểm soát quần thể và chống săn trộm tại các quốc gia khác nhau.

Bên cạnh việc giảm thiểu số vụ săn bắt, dữ liệu được phân tích theo phạm vi và các quốc gia tiêu thụ cho thấy mỗi năm trung bình có từ 575 đến 923 sừng tê giác châu Phi được tiêu thụ trên thị trường trong giai đoạn 2018-2020, giảm đáng kể so với khoảng 2.378 sừng trong các năm 2016 và 2017.

Cũng theo IUCN, số lượng tê giác một sừng, vốn tập trung chủ yếu tại Ấn Độ và Nepal, và tê giác Java có xu hướng tăng kể từ năm 2017. Nhờ những nỗ lực bảo tồn, số lượng tê giác một sừng ở Ấn Độ và Nepal đã tăng từ khoảng 3.588 con của năm 2018 lên 4.014 con vào cuối năm 2021, trong khi tổng số tê giác Java tăng từ khoảng 65 và 68 cá thể vào năm 2018 lên 76 cá thể vào cuối năm 2021.

Trong khi đó, số lượng tê giác Sumatra lại giảm với khoảng 34 đến 47 con vào năm 2021, so với 40 đến 78 con vào năm 2018.

IUCN xếp loại tê giác Sumatra - loài nhỏ nhất trong tất cả các loài tê giác- vào diện nguy cấp.

Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF), trên thế giới, số lượng tê giác Sumatra chưa tới 80 con. Loài này chủ yếu tập trung tại đảo Sumatra và Borneo của Indonesia.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

Hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm gây tình trạng mưa phùn, nồm ẩm và sương mù dày đặc cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung thời tiết cải thiện rõ rệt với nắng hửng về chiều, còn tại Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.