Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 16/5 xác nhận đã phát động giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza, mang tên “Cỗ xe ngựa của Gideon”.
Khói bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 19/4/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Khói bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 19/4/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của IDF có đoạn: “Trong ngày qua, IDF đã phát động những cuộc tấn công rộng khắp và huy động lực lượng để chiếm giữ các khu vực chiến lược ở Dải Gaza, như một phần trong động thái mở màn chiến dịch "Cỗ xe ngựa của Gideon", nhằm đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến ở Gaza, bao gồm cả việc giải thoát các con tin và đánh bại Hamas”.

Theo giới chức Israel, chiến dịch “Cỗ xe ngựa của Gideon” sẽ chứng kiến IDF “chinh phục” Gaza, đẩy dân thường Palestine về phía nam Dải Gaza, tấn công Hamas và ngăn chặn phong trào này kiểm soát nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine.

Cũng trong ngày 16/5, các nhà lãnh đạo 7 nước châu Âu gồm Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Na Uy, Slovenia và Tây Ban Nha đã ra tuyên bố chung chỉ trích lệnh phong tỏa viện trợ đang được Israel triển khai ở Dải Gaza kể từ hôm 2/3.

7 quốc gia châu Âu bày tỏ: “Chúng tôi sẽ không im lặng trước thảm họa nhân đạo do con người gây ra đang diễn ra trước mắt chúng tôi ở Gaza. Hơn 50.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã mất đi mạng sống. Nhiều người nữa có thể chết đói trong những ngày và tuần tới nếu không có hành động ngay lập tức”.

Tuyên bố “kêu gọi Chính phủ Israel ngay lập tức đảo ngược chính sách hiện tại, kiềm chế các hoạt động quân sự tiếp theo và dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa, đảm bảo viện trợ nhân đạo được phân phối an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở trên khắp Dải Gaza bởi các tổ chức nhân đạo quốc tế và theo các nguyên tắc nhân đạo”.

Israel khẳng định có đủ viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza trong thời gian ngừng bắn kéo dài 6 tuần vào đầu năm 2025 và cáo buộc Hamas lấy đi phần lớn số viện trợ đó.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các quan chức IDF đã bắt đầu cảnh báo giới lãnh đạo chính trị Israel về việc Gaza đang ở bên bờ vực của nạn đói.

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.