Israel ném bom một trường học ở Gaza do Liên hợp quốc điều hành, 37 người thiệt mạng

Ngày 6/6, một bệnh viện ở trung tâm Dải Gaza cho biết ít nhất 37 người đã thiệt mạng sau khi lực lượng Israel ném bom một trường học do Liên hợp quốc điều hành, vì cho rằng đây là nơi đặt "một tổ hợp của Hamas".
Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN.
Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN.

Cụ thể, quân đội Israel thông báo một số chiến binh Hamas đã thiệt mạng trong "cuộc tấn công chính xác vào khu nhà của lực lượng này nằm bên trong một trường học do Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành ở khu vực Nuseirat, trung tâm Dải Gaza.

Israel thường cáo buộc Hamas sử dụng trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác, trong đó các cơ sở do UNRWA điều hành, làm trung tâm hoạt động. Phong trào Hamas luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở Deir al-Balah, gần Nuseirat, cho biết đã tiếp nhận thi thể của ít nhất 37 người sau cuộc tấn công này.

Một bác sĩ tại bệnh viện Al-Aqsa Martyrs cho biết một cuộc tấn công khác của Israel trước bình minh đã khiến 6 người trong một ngôi nhà ở trại tị nạn Nuseirat thiệt mạng trong khi các nhân chứng cho biết đã xảy ra các đợt pháo kích dữ dội nhằm vào các trại Bureij và Al-Maghazi trong cùng khu vực.

Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng truyền thông Gaza do Hamas điều hành, Ismail Al-Thawabta và một quan chức Cơ quan Y tế Gaza, cho biết 40 người đã thiệt mạng và 73 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào trường Nuseirat.

Hai nguồn tin này cho biết thêm rằng 14 trẻ em và 9 phụ nữ đã thiệt mạng trong cuộc không kích.

Một nguồn tin địa phương cho biết máy bay chiến đấu của Israel cũng tiến hành các cuộc không kích ở các khu vực phía đông và trung tâm thành phố Rafah ở cực nam của Gaza.

Các cuộc tấn công xảy ra khi các nhà hòa giải của Mỹ, Qatar và Ai Cập nối lại các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin sau gần 8 tháng chiến tranh bùng phát, bắt đầu với cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023.

Cơ quan Y tế vùng lãnh thổ Gaza do Hamas điều hành cho biết, từ khi chiến sự bùng phát đến nay, ít nhất 36.586 người dân dải đất này, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Các tàu thương mại neo đậu tại eo biển Hormuz, gần thị trấn Khasab, ở miền bắc Oman. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Xung đột tại Trung Đông: Iran và Mỹ tiếp tục tấn công trả đũa lẫn nhau

Tình hình xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang căng thẳng trong ngày 12/7 khi quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công, nhằm vào các mục tiêu của Iran gần eo biển Hormuz và Iran đáp trả bằng việc tấn công nhằm vào các cơ sở và lợi ích của Mỹ tại một loạt quốc gia Trung Đông bao gồm: Bahrain, Kuwait, Qatar, Jordan và Oman.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm Israel tổ chức bỏ phiếu đúng thời hạn theo luật định, đồng thời chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể trở thành chính phủ đầu tiên trong 50 năm hoàn thành toàn bộ nhiệm kỳ.

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.