Israel để ngỏ ý tưởng hạ nhiệt căng thẳng

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon cho biết, Israel không quay lưng với các “ý tưởng hạ nhiệt căng thẳng ở Liban”, sau khi Mỹ tuyên bố đang cân nhắc một số ý tưởng cụ thể về giải quyết tình hình hiện nay với các đồng minh và đối tác.
Người dân sơ tán khỏi Liban dừng nghỉ tại cửa khẩu biên giới Jdeidat Yabous của Syria. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Người dân sơ tán khỏi Liban dừng nghỉ tại cửa khẩu biên giới Jdeidat Yabous của Syria. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Danon cho biết, ngay lúc này, các quốc gia có tầm ảnh hưởng đang nỗ lực đưa ra những ý tưởng và Israel sẵn sàng tiếp nhận; nhấn mạnh Israel ưu tiên một giải pháp ngoại giao và chưa vội tiến hành các hoạt động vũ trang trên bộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Liban Abdallah Bou Habib mong muốn Mỹ có những động thái can thiệp mạnh mẽ hơn trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah leo thang.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách xoa dịu căng thẳng, khẳng định xung đột toàn diện không có lợi cho bất kỳ bên nào. Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định giải pháp ngoại giao vẫn là điều khả thi.

Các tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực gia tăng dọc theo Đường Xanh, mốc phân giới giữa Israel và Liban. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) dẫn số liệu từ Chính phủ Liban cho biết, hơn 25.000 người dân đã được tiếp nhận tại 130 địa điểm trú ẩn tập thể mới mở.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo đã chuyển 100 tấn vật tư y tế khẩn cấp đến các bệnh viện đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, đồng thời cam kết sẽ gửi thêm. UNICEF đã chuẩn bị cung cấp thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho các gia đình phải di dời. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết sẵn sàng phục vụ các bữa ăn nóng hằng ngày cho 100.000 người tại các nơi trú ẩn tập thể.

Tuy nhiên, OCHA cho biết, các tổ chức nhân đạo cần 170 triệu USD để duy trì nỗ lực hỗ trợ cho người dân Liban. Cơ quan này kêu gọi tất cả các bên liên quan cuộc xung đột tôn trọng trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời bảo đảm an toàn và an ninh cho tất cả nhân viên và tài sản của Liên hợp quốc cũng như các tổ chức nhân đạo.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực, làm gia tăng bất ổn, mất an ninh và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với Liban và lên án các cuộc tấn công gây tổn hại cho dân thường. Nhà ngoại giao này nhấn mạnh, việc sử dụng bạo lực sẽ không giải quyết được các vấn đề ở Trung Đông mà chỉ dẫn đến một thảm họa nhân đạo thậm chí còn lớn hơn.

Đại sứ Nga tại Liban Alexander Rudakov cảnh báo nguy cơ nổ ra chiến tranh giữa Israel và Liban là rất cao vào thời điểm hiện tại và tình hình có thể leo thang thành xung đột khu vực. Theo quan chức này, nếu cuộc chiến tranh ở Liban nổ ra thì rất có khả năng sẽ leo thang thành xung đột khu vực khi các bên liên quan kích hoạt cơ chế hỗ trợ lẫn nhau.

Trong hai ngày qua, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào Liban. Bộ Y tế Liban cho biết, các cuộc không kích của Israel khiến ít nhất 558 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương. Ngày 25/9, phong trào Hezbollah cho biết lực lượng này đã phóng một tên lửa đạn đạo vào trụ sở Cơ quan tình báo Israel (Mossad) gần Tel Aviv.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.