Israel đánh chặn thành công 2.000 vụ tấn công bằng tên lửa, lần đầu dùng hệ thống Arrow-3

Tờ The Times of Israel ngày 10/11 dẫn thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết kể từ khi xung đột với Hamas bùng nổ vào ngày 7/10, khoảng 9.500 tên lửa và đạn súng cối cũng như hàng chục máy bay không người lái đã bắn vào Israel, chủ yếu từ Dải Gaza.
Hệ thống phòng không Iron Dome khai hỏa để đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza, ở thành phố ven biển phía nam Ashkelon, ngày 19/10/2023. (Ảnh: AP/TTXVN)
Hệ thống phòng không Iron Dome khai hỏa để đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza, ở thành phố ven biển phía nam Ashkelon, ngày 19/10/2023. (Ảnh: AP/TTXVN)

Dữ liệu của IDF cho thấy, trong số đó có khoảng 3.000 quả tên lửa và đạn súng cối đã được Hamas bắn chỉ trong 4 giờ đầu tiên, cao hơn mức 2.200 quả được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Theo IDF, đến nay, 12% tên lửa của Hamas, tương đương khoảng 900 quả, bị hụt tầm và rơi bên trong Dải Gaza.

Các hệ thống phòng không của IDF, gồm Vòm Sắt (Iron Dome) tầm ngắn, David’s Sling và Patriot tầm trung cùng Arrow tầm xa đã đánh chặn thành công 2.000 quả tên lửa bắn vào Israel.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Israel ngày 10/11 cho biết lần đầu tiên, hệ thống phòng không tiên tiến nhất của nước này Arrow 3, đã đánh chặn thành công 1 tên lửa đang hướng tới thành phố Eilat ở miền nam.

Trong các vụ đánh chặn trước đây, Israel đã sử dụng hệ thống phòng không cũ hơn - Arrow 2 - để bắn hạ tên lửa đạn đạo của Houthi từ Yemen và tên lửa tầm xa từ Dải Gaza.

Cùng ngày, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen, ông Yahya Sarea, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về việc phóng tên lửa vào Eilat.

Theo ông Yahya Sarea, Houthi đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo vào nhiều mục tiêu nhạy cảm khác nhau của Israel, bao gồm các mục tiêu quân sự ở Eilat.

Hãng tin Reuters cho biết, trong tuyên bố của mình, ông Yahya Sarea nhấn mạnh lực lượng vũ trang Yemen tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự hỗ trợ cho “những bất bình chính đáng của người dân Palestine” cho đến khi hành động gây hấn của Israel ở Gaza chấm dứt.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.