Iran khẳng định vẫn sẵn sàng cho việc trao đổi tù nhân với Mỹ

Iran đang thúc đẩy để hơn 10 người Iran bị bắt giữ tại Mỹ được trả tự do, trong khi Washington cũng quyết tâm đòi tự do cho tất cả người Mỹ bị phía Iran bắt giữ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani, mới đây đã nhắc lại việc Tehran vẫn sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ.

Hãng thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) ngày 18/9 dẫn lời ông Kanaani: “Chúng tôi đã thông báo sẵn sàng trao đổi tù nhân, và chúng tôi vẫn duy trì sự sẵn sàng này. Các cuộc đàm phán đã được triển khai theo những cách khác nhau và hai bên đã đạt được những thỏa thuận cần thiết, giờ là lúc Chính phủ Mỹ quyết định có thực hiện thỏa thuận hay không”.

Chính quyền Tehran đang thúc đẩy để hơn 10 người Iran bị bắt giữ tại Mỹ được trả tự do.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, Washington quyết tâm đòi tự do cho tất cả người Mỹ bị phía Iran bắt giữ.

Ông Kanaani cũng khẳng định rằng, đề xuất trao đổi tù nhân giữa Tehran và Washington không liên quan gì đến việc hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân được biết với tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện ( JCPOA ), được ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) năm 2015 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và đổi lại, Iran được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đa phương.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ, khi đó là ông Donald Trump, đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa. Đây là một trong 2 biện pháp do phe Dân chủ đề xuất và bị Nhà trắng phản đối, nhưng vẫn được thúc đẩy tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi sớm mở lại Eo biển Hormuz

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kêu gọi Iran bảo đảm tất cả tàu thuyền, cả tàu thuyền từ Nhật Bản và các nước châu Á, có thể lưu thông qua Eo biển Hormuz một cách tự do, an toàn; đồng thời mong muốn Iran và Mỹ giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông thông qua đối thoại.

Đại sứ Nguyễn Đức Thắng và ông Nawaf Abdullatif Sulaiman Al-Ahmad, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait phụ trách châu Á. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Việt Nam-Kuwait mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng

Trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, Việt Nam-Kuwait cần tập trung phát huy kết quả và các cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời kịp thời mở rộng sang các lĩnh vực mới giàu tiềm năng theo định hướng Lãnh đạo hai nước đề ra, tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ.

Mỹ và Iran xác nhận các cuộc tấn công mới Các nước gia tăng sức ép ngoại giao

Ngày 31/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở radar và trung tâm chỉ huy-điều khiển thiết bị bay không người lái (drone) của Iran vào cuối tuần, đánh dấu diễn biến quân sự mới nhất bất chấp các nỗ lực ngoại giao đang được thúc đẩy giữa hai bên.