Indonesia đóng góp 50 triệu USD cho quỹ ứng phó đại dịch của G20

Indonesia cam kết đóng góp 50 triệu USD cho Quỹ trung gian tài chính (FIF) do Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thành lập gần đây nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt về tài chính cho việc chuẩn bị ứng phó với các đại dịch.

Người dân đeo khẩu trang trong lúc xếp hàng nhận hỗ trợ tain thủ đô Jakarta, ngày 16/7/2021. (Ảnh: Reuters)
Người dân đeo khẩu trang trong lúc xếp hàng nhận hỗ trợ tain thủ đô Jakarta, ngày 16/7/2021. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp nhóm công tác y tế lần thứ hai của G20 tại Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara mới đây, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin nhấn mạnh: “Nếu Indonesia - một quốc gia có thu nhập thấp - có thể quyên góp 50 triệu USD cho FIF, chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia phát triển và có thu nhập cao có thể quyên góp khoảng 1-2 tỷ USD cho Quỹ”. 

Ông Budi cho rằng, các quốc gia đã đóng góp cho FIF có thể nhận được lợi ích trực tiếp để hỗ trợ chuyển đổi ngành y tế trong nước. Các quốc gia thành viên G20 đang hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật của FIF, gồm cả việc xác định mục đích sử dụng, đối tượng có thể tiếp cận quỹ. G20 dự kiến hoàn thiện FIF và tất cả các đặc điểm kỹ thuật của Quỹ vào tháng 9 tới. Ông Budi nhấn mạnh công tác xây dựng kiến trúc y tế toàn cầu là một trong những chủ đề chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Indonesia.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Budi từng khẳng định, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Indonesia đặt mục tiêu thành lập một quỹ y tế toàn cầu với tổng ngân sách 15 tỷ USD/năm trong 10 năm để phòng, chống đại dịch. 

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), FIF là một thỏa thuận tài chính sử dụng các nguồn lực công và tư để cho phép cộng đồng quốc tế đưa ra phản ứng phối hợp và trực tiếp đối với các ưu tiên toàn cầu. Với vai trò là Chủ tịch G20 năm 2022, Indonesia đã thúc đẩy việc thành lập một quỹ y tế toàn cầu để giúp thế giới chuẩn bị ứng phó với các đại dịch trong tương lai. 

Tháng 4/2022, các nước G20 đã đạt được đồng thuận thành lập một quỹ trị giá hàng tỷ USD theo cơ chế FIF. Các khoản đóng góp cho FIF sẽ là tự nguyện. WHO và WB ước tính ngân sách ứng phó hằng năm với đại dịch đang bị thiếu hụt 10,5 tỷ USD và rằng bất kỳ quỹ ứng phó nào cũng cần được tài trợ trong 5 năm, đồng thời đề xuất một quỹ trị giá hơn 50 tỷ USD. 

WHO cho rằng, điều quan trọng là Quỹ của G20 không làm suy yếu các nguồn tài trợ y tế công cộng khác và WHO phải có vai trò ra quyết định trong quỹ. Chủ tịch WB David Malpass cho biết quỹ nhận được sự ủng hộ ngày càng gia tăng và cơ quan này sẽ làm việc với WHO và các đối tác khác để thành lập quỹ. 

Về phần mình, Indonesia cũng đang tìm kiếm cam kết từ các nhà sản xuất lớn và các nước sản xuất dược phẩm để cung cấp khả năng tiếp cận với các biện pháp ứng phó khẩn cấp về y tế - như vaccine, thuốc và thiết bị chẩn đoán - nếu một đại dịch toàn cầu khác xảy ra. 

Các quốc gia thành viên G20 cũng đang hướng tới điều phối các giao thức y tế toàn cầu, phân phối lại các trung tâm sản xuất và nghiên cứu toàn cầu cũng như tích hợp các nền tảng để giải trình tự toàn bộ bộ gene. Sau các cuộc họp G20 vào ngày 6-7/6 vừa qua, các quốc gia thành viên G20 đã nhất trí sử dụng cơ sở dữ liệu GISAID của Đức để chia sẻ dữ liệu di truyền của các loại virus có nguy cơ gây ra các đại dịch trong tương lai.

Liên quan vấn đề vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế Indonesia ngày 9/6 cho biết sẽ dành gói ngân sách 1.300 tỷ Rupiah (89,2 triệu USD) để đặt mua vaccine được sản xuất trong nước trong năm nay.

Thứ trưởng Y tế Dante Saksono Harbuwono cho biết tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 của Indonesia đã ở mức cao, đạt hơn 400 triệu mũi tiêm, song chưa rõ khi nào đại dịch kết thúc. Ông Dante cho rằng, tình hình đại dịch hiện nay đang trong tầm kiểm soát, thể hiện qua số ca tử vong hàng ngày thấp, tỷ lệ lây nhiễm, tỷ lệ giường bệnh sử dụng và tỷ lệ tiêm chủng.

Ngoài ra, điều này cũng được thể hiện qua kết quả nghiên cứu huyết thanh, theo đó có tới 99,2% người Indonesia đã có kháng thể đối với virus SAR-CoV-2 gây bệnh Covid-19. 

Ông Dante cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ đánh giá nhu cầu vaccine ngừa Covid-19 của người dân. Sau khi bảo đảm nhu cầu trong nước đã được đáp ứng, các doanh nghiệp nhà nước của Indonesia sẽ xuất khẩu vaccine sang các nước có nhu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Hiện trường vụ tai nạn xe buýt. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng ở Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 3/7 cho biết, ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một xe buýt lao khỏi đường và rơi xuống vực sâu tại khu vực miền núi Dana Sar thuộc huyện Zhob, tỉnh Balochistan, miền tây nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ Đối thoại.

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực di sản văn hóa

Ngày 2/7, tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, diễn ra Đối thoại di sản văn hóa Trung Quốc-ASEAN. Năm nay kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, sự kiện nhấn mạnh thông điệp hợp tác bảo vệ di sản văn hóa là sợi dây quan trọng kết nối tình hữu nghị, tăng cường hợp tác khu vực.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Nước sông dâng cao tại Quảng Tây. (Nguồn: CGTN)

Trung Quốc kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với mưa bão, lũ lụt ở miền nam

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, ngày 2/7, Cơ quan phòng, chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp độ IV để đối phó với lũ lụt và mưa bão ở tỉnh Hải Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Quảng Đông, đều thuộc miền nam Trung Quốc.