IMF hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế mới của Ai Cập

Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) thông báo nước này và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đạt thỏa thuận về chương trình cải cách kinh tế mới do IMF hỗ trợ. Cùng với nỗ lực triển khai các chính sách nhằm phục hồi kinh tế của Chính phủ Ai Cập, việc thực hiện chương trình cải cách cơ cấu toàn diện sẽ giúp đất nước Kim tự tháp từng bước nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế theo hướng xanh hơn.
Lạm phát khiến giá hàng hóa tại Ai Cập tăng mạnh. (Ảnh Trend Detail News)
Lạm phát khiến giá hàng hóa tại Ai Cập tăng mạnh. (Ảnh Trend Detail News)

Hồi tháng 3/2022, Ai Cập đã đề nghị IMF cấp một khoản hỗ trợ tài chính theo chương trình cải cách kinh tế mới, nhằm giúp giải quyết các tác động tiêu cực của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế Ai Cập. Quốc gia Bắc Phi này đã phải đối mặt nhiều khó khăn khi dòng vốn lên tới 22 tỷ USD rút khỏi thị trường nợ Ai Cập kể từ tháng 3/2022. Để tiếp sức cho nền kinh tế, Ai Cập có kế hoạch huy động 6 tỷ USD vào tháng 6/2023 thông qua việc bán cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước, với các quỹ chủ quyền ở vùng Vịnh được coi là các nhà đầu tư tiềm năng.

Trong thời gian qua, Quỹ Chủ quyền Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một đơn vị thuộc Quỹ Đầu tư công của Saudi Arabia đã đầu tư khoảng 3 tỷ USD để mua cổ phần trong các công ty do Chính phủ Ai Cập sở hữu. Ngoài ra, Ai Cập đã lên kế hoạch niêm yết 10 công ty do chính phủ sở hữu.

Các đại diện của IMF và Ai Cập đã có các cuộc thảo luận trực tiếp hiệu quả và đạt được tiến bộ đáng kể về tất cả các chính sách, bao gồm một lộ trình củng cố tài khóa nhằm bảo vệ tính bền vững của nợ công và bảo đảm giảm dần tỷ lệ nợ trên GDP trong trung hạn. Theo Bộ Tài chính Ai Cập, chương trình cải cách mới dựa trên ba trụ cột, bao gồm cải cách chính sách tài khóa, cải cách chính sách tiền tệ, và một gói cải cách cơ cấu nền kinh tế Ai Cập.

Về cải cách chính sách tài khóa, Chính phủ Ai Cập đặt mục tiêu đạt thặng dư ngân sách ban đầu hằng năm và giữ tỷ lệ nợ công trên GDP dưới 80% trong ngắn hạn. Ai Cập cũng đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả thu chi ngân sách, tăng chi cho phát triển con người; tiếp tục mở rộng các chương trình bảo trợ xã hội; thúc đẩy sáng kiến “Cuộc sống sung túc” nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và mức sống cho người dân ở khu vực nông thôn, với dự kiến sẽ khởi động giai đoạn hai của sáng kiến vào tháng 1/2023.

Đây là một đại dự án quốc gia do Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (En Xi-xi) khởi xướng vào năm 2019. Sáng kiến này hướng tới mục tiêu cải thiện mức sống của người dân, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cơ bản, trong đó có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại khu vực nông thôn với 4.658 ngôi làng trên khắp đất nước Ai Cập được thụ hưởng. Sáng kiến được chia thành ba giai đoạn với tổng kinh phí ước tính lên tới 700 tỷ bảng Ai Cập (36 tỷ USD).

Về cải cách chính sách tiền tệ, Chính phủ Ai Cập tiếp tục nỗ lực kiềm chế lạm phát và bảo đảm ổn định giá cả trên thị trường trong nước; nâng cao tính hiệu quả của các công cụ chính sách tiền tệ hiện tại và củng cố lĩnh vực ngân hàng; nâng cao hiệu quả của thị trường ngoại hối. Về cải cách cơ cấu, Ai Cập sẽ thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; cải thiện môi trường kinh doanh; tăng năng suất và nâng tỷ trọng xuất khẩu trong hoạt động ngoại thương; thúc đẩy các hoạt động kinh tế xanh; tăng đóng góp của khu vực tư nhân trong GDP và tạo nhiều cơ hội việc làm hơn; nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường nội địa; đơn giản hóa thủ tục đầu tư nhằm thu hút nhiều đầu tư trong và ngoài nước.

Tổng thống Ai Cập El-Sisi đã chỉ đạo chính phủ và CBE xây dựng các sáng kiến mới để thu hút đầu tư nước ngoài, với cam kết sẽ xóa bỏ những trở ngại đối với đầu tư trong vòng 1-2 tháng. Trong khi đó, nhằm giải quyết khó khăn cho hoạt động nhập khẩu, vốn đã góp phần làm tăng giá cả hàng hóa ở thị trường Ai Cập, CBE hồi tháng 9/2022 đã quyết định nới lỏng các hạn chế ngoại tệ.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.