IMF: Giá hàng hóa tăng có thể dẫn tới nguy cơ bạo loạn ở châu Phi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 28/4 cảnh báo giá lương thực và năng lượng tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine có thể dẫn tới "bạo loạn xã hội" tại châu Phi.

Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Ayod (Nam Sudan), ngày 6/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Ayod (Nam Sudan), ngày 6/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hầu hết các nước ở phía nam sa mạc Sahara đang chứng kiến sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế từ năm 2021 và tác động sẽ càng lớn hơn khi giá ngũ cốc và nhiên liệu tăng cao.

Trong báo cáo thường niên "Triển vọng Khu vực cho châu Phi", IMF nêu rõ: "Xung đột tại Ukraine đã đẩy giá năng lượng và lương thực tăng mạnh, hủy hoại an ninh lương thực trong khu vực, làm gia tăng tỷ lệ nghèo đói, bất công về thu nhập và có thể dẫn tới bạo loạn xã hội”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng xung đột tại Ukraine "đã kết hợp với những thách thức chính sách lớn nhất của khu vực, như các tác động kinh tế và xã hội của đại dịch Covid-19, các nguy cơ an ninh tại một số nước và các thách thức của biến đổi khí hậu”.

IMF cho biết tăng trưởng GDP của các nước châu Phi năm 2021 là 4,5%, tăng so với dự báo trước đó là 3,7% nhưng con số này được dự báo sẽ giảm xuống còn 3,8% trong năm 2022.

Người đứng đầu IMF khu vực châu Phi, ông Abebe Aemro Selassie bày tỏ "rất lo ngại" về tác động kép của giá lương thực và nhiên liệu, điều đặc biệt được cảm nhận ở đại đa số các nước châu Phi vốn không phải là nước xuất khẩu dầu hoặc khí đốt.

Theo ông, giá nhiên liệu tăng tác động lên chi phí giao thông vận tải, những người cung cấp hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng giá vì họ phải chịu chi phí đầu vào tăng.

Theo số liệu của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực đã tăng 12,6% trong tháng 2 và tháng 3, đạt mức cao nhất kể từ khi FAO theo dõi chỉ số này năm 1990. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2011.

Báo cáo của IMF nhấn mạnh vào giá lúa mỳ. Châu Phi phải nhập khẩu tới 85% nhu cầu lúa mỳ và các nước phụ thuộc lớn nhất là Tanzania, Côte d'Ivoire, Senegal và Mozambique.

Tại các nước như Botswana, Lesotho, Mauritius và Cape Verde, nhập khẩu gạo, lúa mỳ và ngô chiếm hơn 40% nhu cầu.

Báo cáo lưu ý rằng mất an ninh lương thực đang rất cao ở các nước có xung đột tại vùng Sahel, Madagascar và Cộng hòa dân chủ Congo.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.