IMF cảnh báo về những thách thức chống lạm phát

Trong bối cảnh tỷ giá hối đoái ngày càng bấp bênh do nhiều ngân hàng trung ương đang chạy đua tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, việc cung cấp thông tin minh bạch, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Tiền tệ quốc tế thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Số hóa Tây Ban Nha, bà Nadia Calvino đưa ra ngày 14/10.
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Tiền tệ quốc tế thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Số hóa Tây Ban Nha, bà Nadia Calvino. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Tiền tệ quốc tế thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Số hóa Tây Ban Nha, bà Nadia Calvino. (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Calvino, chống lạm phát là một ưu tiên và các ngân hàng trung ương cam kết mạnh mẽ với mục tiêu bảo đảm bình ổn giá. Trong quá trình này, việc thông tin rõ ràng về chính sách và bảo đảm tính độc lập của ngân hàng trung ương là hết sức cần thiết, giúp tránh những biến động thái quá của thị trường, hạn chế tác động tiêu cực xuyên biên giới và duy trì độ tin cậy của chính sách.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki kêu gọi cộng đồng quốc tế theo dõi sát tác động của những đợt biến động tỷ giá hối đoái gần đây tới lạm phát, dòng vốn và nợ, đồng thời giải quyết các vấn đề này một cách phù hợp; Bộ trưởng Suzuki nhấn mạnh, sự bấp bênh thái quá hoặc các chuyển động hỗn loạn của tỷ giá hối đoái có thể tác động sự ổn định kinh tế và tài chính.

Trước đó, tại họp báo bên lề cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), Chủ tịch WB David Malpass cảnh báo: Nền kinh tế thế giới đang tiến gần đến tình trạng suy thoái, do lạm phát, lãi suất cao và nợ gia tăng ảnh hưởng các nước đang phát triển. WB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 còn 1,9%. Theo ông Malpass, vấn đề lạm phát, lãi suất tăng và việc cắt dòng vốn đến các nước đang phát triển ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nghèo.

Trong thông điệp gửi tới cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi G20 đóng vai trò đầu tàu trong phục hồi kinh tế. Theo ông Guterres, G20 cần định hướng mới để thúc đẩy tiến trình phục hồi toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.