Hướng tới 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO: Khẳng định vai trò đối tác tin cậy

Tại Kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 224 của UNESCO từ ngày 8-23/4/2026 tại Paris (Pháp), Việt Nam đã khẳng định vai trò của một thành viên tích cực và một đối tác cùng kiến tạo tương lai thiết thực, hiệu quả vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung, hướng tới 50 năm quan hệ đối tác với UNESCO.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 224 của UNESCO.
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 224 của UNESCO.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Ban lãnh đạo mới và Hội đồng Chấp hành mới của UNESCO nhiệm kỳ 2025-2029, với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên và hơn 100 nước quan sát viên, nhằm triển khai các quyết định quan trọng về định hướng cải cách và tăng cường hợp tác UNESCO trong thời gian tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Kỳ họp. Cùng dự còn có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn bên cạnh UNESCO; Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Thị Hồng Vân và lãnh đạo các sở, ngành của Hà Nội, An Giang và Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

image1-1-1.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn phát biểu tại Kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 224 của UNESCO.

Phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Ngô Lê Văn nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới ở thời điểm khó khăn với nhiều thách thức đan xen, chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và UNESCO giữ vai trò then chốt trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác vì hòa bình và phát triển bền vững. Việt Nam ủng hộ tầm nhìn và cách tiếp cận “UNESCO vì con người”, đặt con người vào vị trí trung tâm của Tổ chức; mọi chính sách và chương trình cần đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định ủng hộ lộ trình cải cách UNESCO 80, tập trung vào sứ mệnh cốt lõi, lĩnh vực ưu tiên, cách tiếp cận liên ngành, vị thế đặc biệt của Ủy ban Quốc gia UNESCO và văn phòng đại diện của UNESCO, đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn lực và các quan hệ đối tác toàn cầu nhằm tăng cường hơn nữa vai trò và tính hiệu quả của Tổ chức.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn khẳng định, với thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV vào đầu năm 2026, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI, trong đó tăng trưởng chỉ thực sự có ý nghĩa khi mang tính nhân văn, công bằng và bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau và không đánh đổi tương lai của các thế hệ mai sau.

Với dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác Việt Nam-UNESCO trong năm nay, Việt Nam cam kết không chỉ là một thành viên tích cực của UNESCO, mà còn là một đối tác cùng kiến tạo tương lai thiết thực và hiệu quả, vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

ndo_tl_1jn00u9ro-6ojb6m-2213.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn gặp và làm việc với Phó Tổng Giám đốc UNESCO Åsa Regnér.

Nhân dịp này, Đoàn Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany, Phó Tổng Giám đốc UNESCO Åsa Regnér, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành Nasser Al Hinzab, Chủ tịch Đại hội đồng Khondker M. Talha, Trợ lý Tổng Giám đốc về Quan hệ đối ngoại và ưu tiên châu Phi kiêm Trợ lý Tổng Giám đốc về Khoa học tự nhiên Lida Brito, Trợ lý Giám đốc về văn hóa kiêm Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Assomo, Tổng Giám đốc ICOMOS Celine Nogues-Weber, Chủ tịch Kỳ họp Ủy ban Di sản thế giới lần thứ 48 Lee Byong Hyun để thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương, tranh thủ sự ủng hộ cho các hồ sơ, sáng kiến quan trọng của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO.

ndo_tl_1jn00v6j3-6ojb6m-1.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn gặp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng Chấp hành Nasser Al Hinzab.

Trong các cuộc làm việc, tiếp xúc, Lãnh đạo UNESCO và Trưởng đoàn của các quốc gia đều ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam, cũng như tầm nhìn chiến lược, những quyết sách lớn Việt Nam triển khai gần đây, nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu của hợp tác với UNESCO, điển hình của cân bằng giữa bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế-xã hội, du lịch bền vững và sinh kế của người dân. Đây chính là nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục đóng góp có trách nhiệm vào các nỗ lực toàn cầu trong bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa nhân loại.

ndo_tl_1jn00uhe4-6ojb6m-1.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn gặp và làm việc với Trợ lý Giám đốc về văn hóa kiêm Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Assomo.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Ngô Lê Văn mong muốn ban Lãnh đạo và ban Thư ký UNESCO tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tư vấn và ủng hộ Sáng kiến Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì sự phát triển bền vững, các hồ sơ của Việt Nam như Hồ sơ Hoàng Thành Thăng Long gắn với phục dựng điện Kính Thiên và Không gian Chính điện Kính thiên, các hồ sơ di sản thế giới với Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê, Hang Con Moong, Cảnh quan văn hóa-sinh thái Vọoc mông trắng Vân Long-Kim Bảng-Tam Chúc, Củ Chi, Cổ Loa, hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường, Chèo, Võ cổ truyền Bình Định, hồ sơ khu dự trữ sinh quyển Phong Nha-Kẻ Bàng…

Lãnh đạo UNESCO và ICOMOS cam kết hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng, thúc đẩy các hồ sơ danh hiệu, di sản mà Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đề nghị.

1jn00uvs1-6ojb6m-1.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn gặp và làm việc với Tổng Giám đốc Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS) Celine Nogues-Weber.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngô Lê Văn cũng trân trọng mời Tổng Giám đốc UNESCO tới thăm Việt Nam để tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO và ký Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam-UNESCO giai đoạn 2026-2030; đồng thời chuyển lời mời của các địa phương đến ban Lãnh đạo UNESCO tới tham dự một số hội nghị quốc tế mà Việt Nam đăng cai tổ chức như Hội nghị tính xác thực di sản (Hà Nội, năm 2026), Hội nghị Thành phố Học tập toàn cầu ASEAN+4 và Hội nghị Tổng kết Mạng lưới Khu Dự trữ sinh quyển Biển và Hải đảo tại Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 11/2026)…

Ban Lãnh đạo UNESCO đánh giá cao việc Việt Nam có kế hoạch đăng cai tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, cảm ơn vì lời mời và sẽ khẳng định tham dự sớm.

Trước đó vào ngày 15/4, Hội đồng chấp hành UNESCO đã thông qua các Quyết định gia hạn tư cách Trung tâm dạng II dưới sự bảo trợ của UNESCO thêm 8 năm đối với Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Đào tạo Toán học (ICRTM) và Trung tâm Vật lý Quốc tế (ICP), trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).

Đây là minh chứng cho năng lực quản trị và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với phát triển khoa học cơ bản, qua đó không chỉ phục vụ lợi ích quốc gia mà còn góp phần nâng tầm Việt Nam trở thành một trung tâm tri thức trong mạng lưới khoa học toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ trước khi điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại tỉnh Ituri, CHDC Congo ngày 24/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO thúc đẩy hoàn tất “mảnh ghép cuối” thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

Các quốc gia thành viên WHO ngày 6/7 tiếp tục vòng đàm phán mới nhằm hoàn tất phần phụ lục của thỏa thuận toàn cầu về đại dịch, vốn chưa được thống nhất trước đó. Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo tiếp tục diễn biến phức tạp và gây áp lực lớn lên tiến trình đàm phán.

(Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Ấn Độ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về khí đốt

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp khẩn cấp về phân phối khí đốt tự nhiên sau khi hoạt động vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) qua eo biển Hormuz được nối lại, đánh dấu sự hạ nhiệt của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột tại Tây Á gây ra.

Hội nghị thượng đỉnh về AI diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AISUMMIT.CO.KR)

Hàn Quốc kiên định mục tiêu trở thành cường quốc AI

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố các siêu dự án trị giá hàng nghìn tỷ USD với mục tiêu đưa Xứ sở Kim chi trở thành cường quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Giữa làn sóng công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ, AI được xác định là “quân bài chiến lược” định hình tương lai phát triển của Hàn Quốc trong những thập niên tới.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức. 

Đại diện Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu" tặng bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai.

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu” do Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao tặng

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn hóa hữu nghị quốc tế lần thứ 18 tại Nhật Bản, bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai đã được Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế (IHA) của Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu".

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Pháp và Thái Lan ký Kế hoạch hành động chung

Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow và Đại sứ CH Pháp tại Thái Lan Jean-Claude Poimboeuf đã ký kết Kế hoạch hành động chung mới giai đoạn 2026-2028, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác mà hai bên cho rằng đang trên đà trở thành Đối tác chiến lược.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7.