Hơn 50.000 người tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) sơ tán vì bão Trà Mi

Để ứng phó, dịch vụ đường sắt cao tốc cũng như các chuyến tàu trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã tạm dừng hoạt động từ 18 giờ chiều nay. Hiện trạng này sẽ được duy trì cho tới 14 giờ chiều ngày Chủ nhật.
Bão Trà Mi gây thiệt hại lớn khi đổ bộ vào Philippines. (Ảnh: Reuters)
Bão Trà Mi gây thiệt hại lớn khi đổ bộ vào Philippines. (Ảnh: Reuters)

Tối 26/10, Cơ quan khí tượng đảo Hải Nam (Trung Quốc) cho biết, tất cả các tàu cá tại địa phương đã trở về nơi neo đậu an toàn; trong khi đó hơn 50.000 người làm việc trên các tàu này cũng đã được sơ tán vào đất liền khi bão Trà Mi (bão số 6) trên biển đang mạnh lên.

Cũng theo cơ quan này, bão Trà Mi hiện đã phát triển lên cấp 12, với sức gió lên tới 119km/giờ. Dự kiến, bão sẽ di chuyển qua vùng biển ngoài khơi khu vực phía nam đảo Hải Nam từ đêm mai, 27/10.

Để ứng phó, dịch vụ đường sắt cao tốc cũng như các chuyến tàu trên đảo Hải Nam đã tạm dừng hoạt động từ 18 giờ chiều nay. Hiện trạng này sẽ được duy trì cho tới 14 giờ chiều ngày Chủ nhật.

Trong khi đó, thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hồi 19 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 290km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Bão di chuyển với tốc độ khoảng 20km/giờ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, vùng biển phía tây khu vực bắc Biển Đông gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 14, sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão 6-8m; biển động dữ dội.

Vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-6m; biển động rất mạnh.

Dự báo, từ sáng 27/10, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình tới Quảng Nam có khả năng xuất hiện nước dâng do bão cao từ 0,4-0,6m.

Có thể bạn quan tâm

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.