Hơn 2 tỷ lượt người đi lại trong đợt “xuân vận” bình thường mới ở Trung Quốc

Từ hôm nay (7/1), giai đoạn cao điểm di chuyển từ các thành phố lớn về quê ăn Tết của người dân Trung Quốc, thường được gọi là "xuân vận" chính thức bắt đầu, dự kiến kéo dài 40 ngày và sẽ có hơn 2 tỷ lượt hành khách đi lại bằng các phương tiện khác nhau.
Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại Sân bay Tân Hải, thành phố Thiên Tân. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại Sân bay Tân Hải, thành phố Thiên Tân. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Đây là cuộc "di dân thường niên lớn nhất thế giới" đầu tiên trong trạng thái "bình thường mới", kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, sau khi Chính phủ Trung Quốc hạ cấp phòng, chống dịch và dỡ bỏ hàng loạt biện pháp hạn chế đi lại cả ở trong nước và với nước ngoài.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 7/1, kết thúc vào ngày 15/2, đợt xuân vận năm nay sẽ đón lưu lượng hành khách cao hơn hẳn so các năm trước. Dự báo, sẽ có 2,095 tỷ lượt hành khách di chuyển bằng tàu hỏa, máy bay, xe khách... về quê đón Tết, tăng 99,5% so năm ngoái, bằng 70,3% lưu lượng năm 2019, thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19.

Là phương tiện chính được người dân Trung Quốc lựa chọn để về quê đón Tết, ngành đường sắt đã bắt đầu mở bán các loại vé cho hành khách di chuyển trong đợt "xuân vận" năm nay. Một số tuyến tàu bắt đầu xuất hiện tình trạng khan hiếm vé.

Đại diện Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết, nhu cầu đi lại của hành khách năm nay tăng mạnh, ngành đường sắt khai thác tối đa hơn 6.000 đôi tàu, có thể vận chuyển hơn 9 triệu lượt khách vào các ngày cao điểm trước và sau Tết, công suất hành khách tối đa tăng 11% so đợt xuân vận năm 2019, để bảo đảm tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Nhân viên đường sắt tập huấn trước đợt xuân vận 2023. (Ảnh: People.cn)

Nhân viên đường sắt tập huấn trước đợt xuân vận 2023. (Ảnh: People.cn)

Theo Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, trong đợt cao điểm năm nay, bình quân mỗi ngày khai thác 11.000 chuyến bay, bằng khoảng 73% năm 2019; khuyến khích các hãng hàng không tăng tuyến, tăng chuyến bay trong nước, bảo đảm khả năng vận chuyển hành khách trên các lộ trình trọng điểm như các thành phố lớn Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu đến các điểm du lịch, nghỉ dưỡng Tam Á, Hải Khẩu, Thành Đô, Trùng Khánh...

Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, đợt xuân vận năm nay sẽ trùng với giai đoạn cao điểm dịch Covid-19, do vậy đối mặt với nhiều yếu tố khó khăn và phức tạp; đồng thời, khuyến khích người dân sắp xếp hợp lý kế hoạch đi lại, đặc biệt với các gia đình có người già, người có bệnh nền, để giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19 trong quá trình di chuyển.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.