Hội thảo giới thiệu mô hình hợp tác khu vực ASEAN tại Morocco

Nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa ASEAN với Morocco và châu Phi, Ủy ban ASEAN tại Rabat, với vai trò Chủ tịch của Việt Nam, đã phối hợp Trường đại học quản lý kinh tế Morocco ESCA và Trung tâm Nghiên cứu Địa chiến lược ATLANTIS vừa tổ chức Hội thảo "Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, mô hình hợp tác khu vực", tại thành phố Casbalanca.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà thay mặt Ủy ban ASEAN tại Rabat tặng kỷ niệm chương cho các cơ quan đồng tổ chức hội thảo.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà thay mặt Ủy ban ASEAN tại Rabat tặng kỷ niệm chương cho các cơ quan đồng tổ chức hội thảo.

Tham dự Hội thảo, có Đại sứ các nước ASEAN và một số nước châu Phi tại Morocco; cố vấn của Thủ tướng Senegal; lãnh đạo Trường ESCA và Trung tâm ATLANTIS; các học giả đến từ các nước ASEAN (trực tuyến) cùng đại diện của các bộ ngành, viện nghiên cứu chính sách lớn, các nhà nghiên cứu của Morocco.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Morocco đã giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của ASEAN, nhấn mạnh: Sau hơn 55 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã xây dựng và duy trì được môi trường khu vực hòa bình ổn định, mức độ hợp tác, liên kết ngày càng sâu rộng trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, có uy tín và vị thế ngày càng cao, có quan hệ đối ngoại rộng mở.

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo.

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo.

ASEAN được các đối tác, trong đó có tất cả các nước lớn coi trọng và tăng cường hợp tác, đồng thời khẳng định Ủy ban ASEAN tại Morocco sẽ tiếp tục là cầu nối phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của các bên, góp phần đưa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giữa Morocco và ASEAN phát triển ngày càng mạnh mẽ thời gian tới.

Ông Mohamed Jawhar Hassan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Malaysia đã trình bày chi tiết về các nguyên tắc quan trọng của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh các nước ASEAN đã xây dựng được một tổ chức khu vực rất hiệu quả, thống nhất trong sự đa dạng của các nước trong khu vực cả về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, hệ thống chính trị...

Bên cạnh đó, ông Hassan cũng chỉ ra rằng, cùng những thành tựu trong việc tập hợp các quốc gia trong khu vực, trong quá trình phát triển, ASEAN cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan, như tác động của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các thách thức an ninh khu vực, các điểm nóng trong khu vực.

Ông Yayan Ganda Hayat Mulyana, Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Đối ngoại của Bộ Ngoại giao Indonesia đã trình bày chi tiết về mô hình kinh tế của ASEAN, và triển vọng của mô hình này dựa trên năm tiêu chí cơ bản để phát triển kinh tế bao gồm: tự do lưu chuyển hàng hóa, tự do lưu chuyển dịch vụ, tự do lưu chuyển đầu tư, tự do lưu chuyển vốn và tự do lưu chuyển lao động có tay nghề.

Ông Mulyana cũng cho rằng năng lực cạnh tranh của các nước ASEAN đang ngày càng được củng cố bởi sự phát triển và hội nhập trong chính sách của các nước về cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, bản quyền, cơ sở hạ tầng, thuế và thương mại điện tử.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao đối với sự thành công của mô hình hợp tác khu vực của các nước ASEAN và cho rằng, các quốc gia châu Phi có thể áp dụng được nhiều bài học từ mô hình này để góp phần bảo đảm sự ổn định của khu vực, hướng tới việc tạo ra sự giàu có và phúc lợi tốt hơn cho người dân, do tại đây cũng tồn tại sự đa dạng từ văn hóa, tôn giáo đến trình độ phát triển.

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Một số đại biểu cho rằng, các nước châu Phi cũng cần nghiên cứu một hình thức hợp tác tiểu khu vực như mô hình của ASEAN để đạt được đồng thuận dễ dàng hơn trong các vấn đề khu vực do việc tìm được tiếng nói chung giữa 55 quốc gia thuộc Liên minh châu Phi là không đơn giản.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đối với các cơ hội hợp tác kinh tế giữa các nước ASEAN và Morocco/châu Phi và cho rằng các bên cần tăng cường trao đổi để có thể tận dụng được các tiềm năng và thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa các bên.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi và là dịp để Morocco nói riêng và các quốc gia châu Phi nói chung hiểu thêm về ASEAN, góp phần tạo ra những cơ hội hợp tác mới giữa ASEAN với Morocco nói riêng và các quốc gia châu Phi nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo lý luận, bồi dưỡng chính trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 6/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hợp tác Quân đội tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 6/8, tại thủ đô Vientiane, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.