Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết hoạt động năm 2024

Sáng 15/1, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2024, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới.
Trao quyết định kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Trao quyết định kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Hội Nhà văn Thành phố, năm 2024, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong sáng tác, nâng tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức nhiều sự kiện, trong hoạt động tương thân, tương ái và trong mở rộng kết nối các hoạt động nghề nghiệp với nhiều đơn vị, tập thể và cá nhân nhằm từng bước đưa hội nghề nghiệp có vị trí quan trọng trong các loại hình văn học nghệ thuật, phát triển tương ứng với chức năng, tầm vóc và vị trí của mình.

Các hội đồng chuyên môn, các ban công tác của Hội ngày càng phát huy thế mạnh trong hoạt động chuyên môn lẫn phong trào, nỗ lực gắn kết các hoạt động Hội với hội viên và người đọc.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2024.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2024.

Với sự điều hành của Ban Chấp hành, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo của hội viên, từng bước khẳng định được vị thế của một hội nghề nghiệp với vị trí quan trọng trong các loại hình văn học nghệ thuật.

Trong năm 2024, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động nổi bật như: Tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học 2023 và kết nạp hội viên mới, Tổ chức Ngày Thơ Giáp Thìn với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” với nhiều hoạt động phong phú.

Đặc biệt, từ năm 2024, Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức trở thành một trong những hoạt động, lễ hội, sự kiện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện gia đình nhà văn Trang Thế Hy nhận Giải Cống hiến.

Đại diện gia đình nhà văn Trang Thế Hy nhận Giải Cống hiến.

Năm qua, Hội Nhà văn thành phố tiếp tục tổ chức Cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương nam” lần 2; tổ chức Hội nghị những người viết văn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần V; tổ chức các trại sáng tác cho hội viên; tổ chức ra mắt tác phẩm mới, giao lưu, tọa đàm ra mắt tác phẩm của nhiều nhà văn, nhà thơ; tổ chức các chương trình tưởng nhớ, tôn vinh những nhà văn tài năng…

Tại lễ tổng kết, Hội Nhà văn thành phố đã trao Giải Cống hiến cho cố nhà văn Trang Thế Hy (1924-2015), vì đã có những đóng góp xuất sắc cho văn học, nhân 100 năm ngày sinh của ông.

Về các Giải thưởng Văn học năm 2024, Hội Nhà văn thành phố quyết định trao giải cho các tác phẩm Miền đất mặn, tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quang Thuận (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh); tiểu thuyết Sóng đời của nhà văn Lương Hữu Quang (Nhà xuất bản Hội Nhà văn).

Hội Nhà văn Thành phố trao Giải thưởng văn học năm 2024 cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Hội Nhà văn Thành phố trao Giải thưởng văn học năm 2024 cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Về Giải thưởng Văn học trẻ, Hội Nhà văn Thành phố trao cho tác phẩm Dị bản, truyện dài của tác giả Nguyễn Đinh Khoa (Nhà xuất bản Trẻ); Giải thưởng Văn học dịch dành cho tác phẩm Song nguy thuyền (tiểu thuyết, tác giả Tạ Lăng Khiết) bản quyền của công ty Cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks-người đại diện là dịch giả Nguyễn Lệ Chi-Nhà xuất bản Lao Động).

Hội Nhà văn Thành phố trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Hội Nhà văn Thành phố trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh còn trao tặng thưởng cho các tác phẩm: Đã là thuyền, phải ra khơi, hồi ký của cố Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Quân (Nhà xuất bản Hội Nhà văn); tập thơ Vẽ nhớ, của nhà thơ Nguyễn Thanh Hoàng (Nhà xuất bản Hội Nhà văn); tập thơ Năm ngón chưa đặt tên của nhà thơ Đinh Nho Tuấn (Nhà xuất bản Hội Nhà văn); tác phẩm lý luận phê bình Dưới những lớp sóng thời gian, của tác giả Ngô Xuân Hội (Nhà xuất bản Hồng Đức); Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của tác giả Đoàn Minh Tuấn (Nhà xuất bản Hội Nhà văn); Tình ca tiếng nước ta, của tác giả Dương Thành Truyền (Nhà xuất bản Trẻ) và tác phẩm Văn chương phương nam, của tác giả Hà Thanh Vân (Nhà xuất bản Dân Trí).

Dịp này, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã kết nạp 19 hội viên mới gồm các nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận phê bình, dịch giả.

Có thể bạn quan tâm

Các khối tham gia đi bộ tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh trước giờ xuất phát. (Ảnh: THÀNH LÊ)

Rộn ràng những bước chân xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 30/8, tại Công viên 30/4, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 6.000 người thuộc 13 khối đại biểu đã tụ hội cùng hòa chung nhịp đập với hàng triệu người dân tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 với thông điệp “10 tỷ bước xanh-Vì Việt Nam vững bền”.

Tiểu thương chợ Tân Định gắn bó lâu năm với các gian hàng của mình. (Ảnh: QuANG QUÝ)

Gìn giữ những “mảnh ký ức” đô thị

Giữa nhịp sống hiện đại của đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, những ngôi chợ truyền thống vẫn hiện diện như những “mảnh ký ức” sống động của đô thị. Đây không đơn thuần chỉ là nơi mua bán mà còn lưu giữ kiến trúc, văn hóa, nếp sinh hoạt và câu chuyện của nhiều thế hệ.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (bên trái) và đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau (bên phải) trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Quách Kim Tuyến, ở phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: PV)

Đồng chí Đoàn Minh Huấn trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tại Cà Mau

Ngày 29/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và đoàn công tác đã đến trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Quách Kim Tuyến, hiện đang sinh hoạt Đảng tại Chi bộ Khóm 18, Đảng bộ phường Bạc Liêu (tỉnh Cà Mau).

Công nhân chở rác tới trạm trung chuyển trước khi đưa đến khu vực xử lý. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Đầu tư hạ tầng đồng bộ để phân loại rác tại nguồn hiệu quả

Muốn phân loại rác tại nguồn hiệu quả, hạ tầng thu gom, vận chuyển, xử lý phải được đầu tư đồng bộ; đồng thời, cơ chế kinh tế rõ ràng để tạo động lực cho các chủ thể tham gia. Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Phân loại rác tại nguồn: Đồng bộ hạ tầng-Thực thi hiệu quả”, diễn ra ngày 28/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thi công tường vây, nhà ga ngầm Phạm Văn Bạch bằng công nghệ TBM, tuyến Metro số 2 Bến Thành-Tham Lương. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng công nghệ mới thi công hạ tầng giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thi công các dự án trọng điểm như đường vành đai, cao tốc, metro, đồng thời nâng cấp hệ thống hạ tầng xuống cấp. Việc ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp tối ưu chi phí xã hội và giảm thiểu tối đa tác động đến đời sống người dân tại một đô thị đông dân.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Thành phố Hồ Chí Minh: Không để chậm trễ thể chế làm lỡ cơ hội phát triển

Kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI đã bế mạc trưa 27/8. Kỳ họp đã xem xét, thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng ở các lĩnh vực pháp chế, kinh tế-ngân sách, đô thị, văn hóa-xã hội, các vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác quản lý, điều hành và phát triển Thành phố.