Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam khẳng định tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

Từ ngày 19 đến 20/11, tại Tòa thị chính thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris (Pháp), Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam (AAFV) đã tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 17 và kỷ niệm 60 năm thành lập Hội (1961-2021).

Hội nghị lần thứ 17 Hội hữu nghị Pháp - Việt Nam.
Hội nghị lần thứ 17 Hội hữu nghị Pháp - Việt Nam.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Thị trưởng thành phố Patrice Bessac, bà Helene Luc - Thượng nghị sĩ danh dự, Chủ tịch danh dự AAFV, cùng đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo chi hội tại các tỉnh.

Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam khẳng định tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam -0
Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam khẳng định tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam -1

Các đại biểu đến đặt hoa trước tượng Bác Hồ tại công viên Montreau. 

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, các đại biểu đã đến dâng hoa tại tượng Bác Hồ, được đặt trang trọng trong công viên Montreau của thành phố và thăm không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật quan trọng trong những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác tại Pháp, trong đó có hiện vật từ căn phòng trọ của Bác tại ngôi nhà số 9 ngõ Compoint ở thủ đô Paris.

Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam khẳng định tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam -0
Thăm không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống. 

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đinh Toàn Thắng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của AAFV, một trong những Hiệp hội đoàn kết hữu nghị gắn bó lâu đời với Việt Nam. Được thành lập từ những năm 60 của thế kỷ trước với tinh thần ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, AAFV luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam.

Kể từ năm 2017, AAFV ủng hộ Việt Nam trong việc chống biến đổi khí hậu, bảo vệ chủ quyền biển đảo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin... AAFV ngày càng phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại Pháp, các nhóm hữu nghị của các nghị sĩ Pháp và các hội đoàn kết với Việt Nam ở Pháp và ở châu Âu để ủng hộ Việt Nam. AAVF đang nhân rộng các dự án hỗ trợ trong một số lĩnh vực, từ y tế đến phát triển nông thôn, từ dạy tiếng Pháp đến trao đổi văn hóa...

Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac khẳng định tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa thành phố Montreuil và Việt Nam; nhấn mạnh Montreuil không chỉ là nơi điển hình về tình hữu nghị và đoàn kết, mà còn là một trong những thành phố tiên phong trong hợp tác phi tập trung giữa Pháp và Việt Nam.

Thành phố Montreuil được chọn là nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lưu giữ những kỷ vật quý giá về Người trong Bảo tàng Lịch sử sống. Montreuil, cũng là thành phố kết nghĩa với tỉnh Hải Dương của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra hội thảo “Biến đổi khí hậu trong thế kỷ 21 ảnh hưởng đến Việt Nam” với sự tham gia trình bày tham luận của Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Gilles Ramstein, Giám đốc nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm khoa học khí hậu và môi trường (LSCE) và nhiều diễn giả khác.

Bên lề hội nghị còn có triển lãm ảnh về các nạn nhân chất độc da cam, triển lãm tranh sơn mài và trưng bày sách, tạp chí về Việt Nam.

Hội nghị đã bầu một Ủy ban quốc gia nhằm lãnh đạo Hội cho đến khi các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2024 được chính thức bầu chọn vào tuần tới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.