Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình khu vực Trung Đông

Theo các hãng tin Reuters và RIA Novosti, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/6 đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào lúc 15 giờ (theo giờ New York) để thảo luận về các diễn biến gần đây tại khu vực, đặc biệt là tình hình leo thang giữa Iran và Israel, cũng như là chương trình hạt nhân của Iran.

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát biểu trong cuộc họp, trình bày quan điểm của tổ chức toàn cầu này về các diễn biến mới. Ông Guterres cảnh báo rằng những cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran đánh dấu một bước ngoặt nguy hiểm tại khu vực, đồng thời lên án bất kỳ sự leo thang quân sự nào thêm nữa ở Trung Đông.

Ông nêu rõ: “Việc Mỹ không kích các cơ sở hạt nhân của Iran là một bước ngoặt đầy hiểm họa trong một khu vực vốn đã bất ổn”.

Ông lưu ý rằng Trung Đông “không thể chịu đựng thêm một vòng xoáy hủy diệt nào nữa”, nhưng hiện khu vực này đang đứng trước nguy cơ “rơi vào vòng xoáy trả đũa không hồi kết”.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố, ông sẵn sàng đến Iran để bảo đảm việc sử dụng công nghệ hạt nhân tại nước này vì mục đích hòa bình, đồng thời nhấn mạnh khả năng tăng cường hiện diện của IAEA tại Iran nếu được cho phép.

Ông nói: “Tôi sẵn sàng lên đường ngay lập tức và đối thoại với tất cả các bên liên quan để giúp bảo đảm việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân và tiếp tục sử dụng công nghệ hạt nhân một cách hòa bình, phù hợp với sứ mệnh của IAEA... Với sự ủng hộ của các nước, IAEA có thể triển khai các chuyên gia về an toàn và an ninh hạt nhân tới Iran, bên cạnh các thanh sát viên hiện có, tới bất cứ nơi nào cần thiết”.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv đưa tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng ngày 22/6 tuyên bố rằng họ đã thực hiện hàng chục cuộc không kích đồng thời vào các mục tiêu quân sự tại 4 địa điểm ở miền tây và miền trung Iran.

Tuyên bố cho biết thêm rằng, các cuộc không kích được thực hiện bởi khoảng 30 máy bay chiến đấu, thả hơn 60 quả đạn theo sự chỉ dẫn của tình báo IDF. Trong khuôn khổ các cuộc không kích, máy bay phản lực của Israel đã nhằm vào trung tâm chỉ huy tên lửa chiến lược Imam Hussein ở khu vực Yazd, nơi cất giữ các tên lửa Khorramshahr tầm xa.

Theo IDF, khoảng 60 quả tên lửa đã được phóng từ trung tâm chỉ huy này về phía Israel. Tuyên bố cũng cho biết Israel đã tấn công các bệ phóng tên lửa đã bị tấn công ở Isfahan, Bushehr và Ahvaz.

Các cuộc không kích cũng được tiến hành vào những địa điểm quân sự liên quan đến việc sản xuất các khẩu đội phòng không, một trung tâm chỉ huy phương tiện bay không người lái (UAV) và một cơ sở lưu trữ UAV.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.