Hỗ trợ Việt Nam hướng mạnh vào lĩnh vực chuyển đổi xanh, tạo bước phát triển nhanh và bền vững

Ngày 16/12, tại Tokyo, tiếp tục các hoạt động song phương tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì tọa đàm bàn tròn với đại diện các doanh nghiệp lớn Nhật Bản. Đây là lần thứ 6 Tọa đàm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, MUFG Bank và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đồng tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn MUFG Mike Kanetsugu (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn MUFG Mike Kanetsugu (Ảnh: THANH GIANG)

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và tọa đàm bàn tròn lần này tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Sự kiện năm nay có sự tham dự của 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu Nhật Bản đang hiện diện tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đã có cơ hội nêu lên những mong muốn và trình bày các kiến nghị về chính sách và thể chế đầu tư tại Việt Nam tới Thủ tướng và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ ngành Chính phủ đã lắng nghe và trả lời tất cả các câu hỏi từ các doanh nghiệp Nhật Bản một cách cởi mở và xây dựng. Hiện tại, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng, giao thông và năng lượng, v.v. của Việt Nam là rất hữu ích.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: THANH GIANG)

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: THANH GIANG)

Về chủ điểm của Tọa đàm năm nay “chuyển đổi xanh”, Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình cho biết VietinBank coi thực hành ESG, thúc đẩy tài chính bền vững, tài chính khí hậu là một trọng tâm trong hoạt động của mình và đã phát triển các sản phẩm đặc thù dành cho lĩnh vực phát triển bền vững. Với sự đồng hành của đối tác MUFG Bank thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ thu xếp vốn, VietinBank sẽ tiếp tục củng cố các nền tảng cần thiết cho tài chính bền vững và hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong hành trình tiến tới kinh tế tuần hoàn.

Các doanh nghiệp Nhật Bản chân thành cảm ơn Thủ tướng và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã dành cơ hội tiếp xúc, và thể hiện khát vọng cũng như mong muốn mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, cùng Việt Nam tạo dựng nền tảng vững chắc phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và kỹ thuật bền vững cho tương lai.

Phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, những ý kiến góp ý và kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản đều được ghi nhận và sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách cơ quan điều phối với các cơ quan và tổ chức liên quan, xem xét để có các giải pháp phù hợp. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, MUFG Bank và VietinBank đã nỗ lực phối hợp tổ chức tọa đàm lần này sau 4 năm.

Thủ tướng nhấn mạnh đánh giá cao các ý kiến tại đối thoại; đánh giá cao lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, mà hai bên đang quyết liệt thực hiện; cho biết Việt Nam đang tích cực hoàn thiện thể chế liên quan Luật Đất đai, Dầu khí, Điện lực…. là môi trường sinh thái để phát triển xanh; từng bước hoàn thiện chính sách mua bán điện trực tiếp, mua bán chứng chỉ carbon; hoàn thiện các thể chế có tính ưu đãi nội hàm phát triển xanh; phát triển hạ tầng phát triển xanh gồm hạ tầng số, điện, chuyển đổi năng lượng, phát triển nông nghiệp xanh như xây dựng chương trình phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, giảm phá thải; bảo đảm cung ứng nguồn nhân lực cho phát triển. Về phía các doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị cung cấp tài chính hỗ trợ phát triển xanh, hạ tầng y tế, giao thông xanh. Hiện đã có cơ chế mà Nhật Bản tham gia như JETP…

Về công nghệ chuyển đổi xanh, mong Nhật Bản chuyển giao công nghệ, phát triển công nghệ tập trung phát triển xanh, hạ tầng y tế liên quan công nghệ sinh học, nhiên liệu sinh học; góp phần đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện quản trị xanh. Thủ tướng mong phía Nhật Bản góp ý cho Việt Nam về hoàn thiện thể chế. Về phía Việt Nam cũng đang tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư để hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tại sự kiện, Thủ tướng cũng giải đáp nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Nhật Bản liên quan vấn đề bảo đảm cung ứng năng lượng ở Việt Nam; các giải pháp tăng cường tạo thuận lợi cho các công dân Nhật Bản sinh sống, làm ăn tại Việt Nam; khả năng cung ứng nguồn nhân lực của Việt Nam đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư…

* Trước buổi tọa đàm, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn MUFG Mike Kanetsugu.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch MUFG Mike Kanetsugu bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ; tin tưởng Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tập đoàn MUFG và Ngân hàng Vietinbank cùng hợp tác phát triển nền tài chính Việt Nam ngành càng phát triển bền vững. Để làm được điều đó, vốn đầu tư là hết sức quan trọng. Trong 10 năm qua, hai bên đã tổ chức được 6 cuộc tọa đàm. Ông cho biết, tại tọa đàm lần thứ 6 này có 10 tập đoàn tham gia, trong đó có 7 tập đoàn tham gia lần đầu. Đây chính là thời điểm tốt để chúng ta nhân cơ hội xây dựng tọa đàm cấp chuyên viên với các bộ, ngành để thảo luận cụ thể hơn các dự án đầu tư. Hy vọng 10 năm tới, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và MUFG ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển.

Cảm ơn các ý kiến của lãnh đạo MUFG, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong sự hợp tác giữa MUFG với Vietinbank ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của Việt Nam; mong Chủ tịch MUFG có thêm các chính sách hỗ trợ Việt Nam phát triển chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển khoa học công nghệ.

Đây là những ưu tiên mà Việt Nam đang tập trung phát triển, trong đó có phát triển công ty tài chính, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trung tâm tài chính quốc tế của Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Theo Thủ tướng, cần có thay đổi chiến lược về đầu tư. Với tiềm lực của MUFG có thể hỗ trợ Việt Nam thay đổi chiến lược này. Việt Nam muốn MUFG tham gia tái cấu trúc các ngân hàng ở Việt Nam, trước hết cần tái cấu trúc Vietinbank ổn định và phát triển, đi đúng hướng, tăng cường chuyển đổi số, tăng cường hoạt động an toàn, lành mạnh, hỗ trợ hiệu quả phát triển các ngành mới nổi, rồi cả lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh một điều quan trọng là kinh doanh phải bảo đảm có lợi nhuận.

Chủ tịch MUFG cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính; cho biết các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo chính là nền tảng để phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).