Hiệu quả từ mô hình phòng cháy, chữa cháy cơ sở

Các quận trung tâm trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm nhỏ. Tại đây, chính quyền và nhân dân đã chủ động xây dựng các mô hình phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Điển hình là các mô hình như “Tổ liên gia PCCC”, “Tổ xung kích PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”…
Lực lượng chức năng và nhân dân tham gia diễn tập phương án chữa cháy tại khu dân cư.
Lực lượng chức năng và nhân dân tham gia diễn tập phương án chữa cháy tại khu dân cư.

Chủ động, kịp thời

Mới đây, trong lúc nấu ăn, chị Nguyễn Thanh Hà (phường An Khê, quận Thanh Khê) không cẩn thận làm ngọn lửa bùng cháy ở bếp ga. Tại thời điểm đó, trong nhà có cụ già và hai bé nhỏ. Chị Hà nhanh chóng chạy ra phía trước nhấn chuông báo động của mô hình “Tổ liên gia PCCC”. Ngay sau đó, các hộ lân cận có mặt cùng bình chữa cháy mini, nhanh chóng dập tắt ngọn lửa.

Tương tự, giữa tháng 9 vừa qua, ông Trần Hữu Đạt (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) trong lúc thắp hương, vô tình làm đổ đèn dầu khiến ngọn lửa nhanh chóng bùng lên. Ngay lập tức ông Đạt bấm chuông báo động và cùng mọi người dùng bình chữa cháy được trang bị tại nhà dập tắt đám cháy. Nhắc lại sự việc, ông Đạt không giấu được bàng hoàng: “Lửa bùng lên khi tất cả vợ con tôi đều đang ở nhà. Nếu lúc đó không có bình chữa cháy cầm tay và sự hỗ trợ của mọi người thì không biết mọi việc sẽ ra sao”.

Ông Phạm Văn Ba, Trưởng “Tổ liên gia PCCC” thuộc tổ 19, phường Thanh Khê Đông, cho biết, trước đây mỗi khi xảy ra cháy, người dân thường gọi điện cho lực lượng PCCC thành phố và dùng nước, cát dập lửa tạm thời. Một số hộ có trang bị bình chữa cháy mini nhưng kỹ năng sử dụng còn hạn chế nên thiệt hại vẫn xảy ra. Khi “Tổ liên gia PCCC” ra đời, tất cả các hộ đều được trang bị bình chữa cháy mini, được tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy, đồng thời bấm chuông kêu gọi hỗ trợ từ các hộ lân cận, nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. Còn theo ông Phạm Thành Nam, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông, từ khi có “Tổ liên gia PCCC”, công an phường đã tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho các hộ dân tại các tổ, hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu và các kỹ năng cơ bản cần thiết nhất để thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Nhân rộng mô hình

Đại diện UBND quận Thanh Khê cho biết, mô hình trên đang được triển khai rộng rãi tại hầu hết các phường trên toàn quận. Phường An Khê có 8 tổ với 49 điểm PCCC, phường Thanh Khê Đông có 28 tổ với 60 điểm PCCC, phường Thanh Khê Tây có 10 tổ…

Tại quận Hải Châu, nhiều mô hình bảo đảm phòng cháy, chữa cháy cũng lần lượt ra đời. Chủ tịch UBND phường Thanh Bình Võ Duy Lâm cho biết, địa phương vừa ra mắt ba mô hình gồm: “Tổ liên gia PCCC” tại khu dân cư Tân Lập, các điểm chữa cháy công cộng và “Tổ xung kích PCCC” với phương tiện chữa cháy nhỏ gọn, dễ di chuyển vào các kiệt, hẻm nhỏ. Cũng theo ông Võ Duy Lâm, toàn phường hiện có 11 “Tổ liên gia PCCC” và 32 điểm chữa cháy công cộng được trang bị dụng cụ chữa cháy, tiêu lệnh, hướng dẫn chữa cháy. Trong khi đó, UBND phường Hòa Cường Bắc cũng thực hiện mô hình “Lối thoát hiểm”, yêu cầu người dân không tự ý cải tạo, đổ rác, chiếm dụng hay đặt, để vật dụng tại các lối thoát hiểm nhằm tạo sự thông thoáng, dễ thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Tại các khu vực có nhiều khu nhà trọ, công tác bảo đảm phòng cháy, chữa cháy rất được cấp quản lý chú trọng. Điển hình là mô hình “Liên khu trọ an toàn, bảo đảm an ninh trật tự và PCCC” tại kiệt 123/H41 Cù Chính Lan (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê). Theo đó, tại điểm đầu và cuối tuyến đường có camera giám sát; 100% hộ dân tại đây có trang bị bình chữa cháy xách tay; ký cam kết thực hiện các quy định về PCCC; khu dân cư có tủ và bình chữa cháy mini, bảng tiêu lệnh, hướng dẫn về PCCC. Bên cạnh trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC, các địa phương cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay, kỹ năng sơ cấp cứu, xử lý khi có cháy nổ xảy ra, đồng thời diễn tập phương án chữa cháy tại khu dân cư cho người dân.

“Tổ liên gia PCCC” gồm một số hộ gia đình liền kề (thường là năm đến bảy hộ). Mỗi hộ được trang bị bình chữa cháy xách tay, các dụng cụ chữa cháy, lắp đặt chuông báo cháy, được kết nối liên thông với nhau để khi có sự cố tại một nhà, các nhà khác đều biết để kịp thời hỗ trợ và chủ động chữa cháy tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

Mái tóc dài 2,78m

Mái tóc dài 2,78m

Renu Dhariyal, người Ấn Độ, có mái tóc dài tới 2,78m (trong ảnh), vừa được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness trao danh hiệu người có mái tóc dài nhất (đối với nữ). Cô đã phá kỷ lục của Aliia Nasyrova người Ukraine với mái tóc dài khoảng 2,4m. Dhariyal cho biết nuôi tóc dài từ năm 2015 và mỗi ngày dành nhiều thời gian chăm sóc mái tóc.

The Met kể gì về Galliano?

The Met kể gì về Galliano?

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (The Met) vừa công bố chủ đề triển lãm mùa xuân năm 2027 của Viện Trang phục là “John Galliano: Horizons”. Đây là quyết định táo bạo khi tôn vinh một trong những nhà thiết kế tài năng nhưng cũng đầy tai tiếng trong chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 9/5/2027 đến 9/1/2028.

Người học sẽ thực hành trên sa hình hoặc trên các tuyến đường dưới sự hướng dẫn của lực lượng CSGT.

Đào tạo kỹ năng lái xe máy an toàn

Nhằm trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cho người lái xe máy, đồng thời từng bước thay đổi thói quen tham gia giao thông, phòng ngừa tai nạn từ gốc, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ triển khai chiến dịch đào tạo kỹ năng lái xe an toàn trên phạm vi toàn quốc từ ngày hôm nay (10/8) đến hết năm.

Phố biển Quy Nhơn đứng trước cơ hội bứt phá trở thành trung tâm kinh tế biển và khoa học-công nghệ hàng đầu miền trung.

Liên kết động lực, hướng tới phát triển bền vững

Đứng trước yêu cầu bứt phá mạnh mẽ của nền kinh tế, việc định hình lại không gian đô thị trở thành một đòi hỏi tất yếu mang tính chiến lược của nhiều địa phương. Trong xu thế phát triển chung, tỉnh Gia Lai đang xây dựng các đầu tàu kinh tế, cực tăng trưởng và trung tâm phát triển cốt lõi vận hành theo mô hình “một chỉnh thể, nhiều động lực” nhằm tạo sự liên kết thống nhất và bổ trợ lẫn nhau.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND đặc khu Phú Quốc và các đơn vị đồng hành đề án. Ảnh: KHÁNH THÙY

Dạy tiếng Anh cho người dân Phú Quốc

Chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2027 (APEC 2027), thời gian tới đặc khu Phú Quốc (An Giang) sẽ triển khai các lớp nâng cao năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) cho cộng đồng. Chương trình ưu tiên dành cho tiểu thương, lái xe dịch vụ, nhân viên du lịch và học sinh, sinh viên nhằm giúp người dân tự tin giao tiếp với du khách, đại biểu quốc tế.

Thỏi vàng lớn nhất thế giới

Thỏi vàng lớn nhất thế giới

CNN đưa tin, xưởng đúc tiền Perth Mint (Australia) vừa được công nhận là đơn vị chế tác ra thỏi vàng lớn nhất thế giới, với thỏi vàng tinh luyện nặng 521,2 kg (trong ảnh), vượt xa thành tích trước đó của một xưởng đúc tiền tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chế tác nặng 300 kg vào năm 2024.

Chanel là một trong những thương hiệu cho biết, đã có phương án cho các sản phẩm hàng tồn.

Hướng đi bắt buộc của các thương hiệu

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các hãng thời trang cao cấp tiêu hủy quần áo, giày dép, phụ kiện tồn kho nhằm bảo vệ môi trường và ngăn chặn lãng phí. Lệnh cấm này đã làm thay đổi cuộc chơi tồn tại lâu nay của ngành xa xỉ, buộc các thương hiệu phải có trách nhiệm trong chính sách quay vòng sử dụng hàng tồn hoặc chuyển sang lĩnh vực tái chế.

Biển “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” được gắn tại ngã tư phố Quang Trung - Trần Quốc Toản.

Kiểm soát thực phẩm trên các tuyến phố du lịch

Tiếp sau phường Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, mới đây UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) cũng vừa ra mắt mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” tại phố Quang Trung, mở ra hướng tiếp cận mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tính toán kỹ việc thay đổi tên đường, tránh những xáo trộn trong đời sống người dân. Ảnh: K.MINH

Thận trọng khi đổi tên đường

Sau khi rà soát 168/168 phường, xã và đặc khu, thống kê trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang có 35 tuyến đường trùng tên, sử dụng chung 17 tên đường tại 11 phường, xã. Đồng thời có đến 747 tuyến đường trùng số tại 22 phường, xã. Các phương án đổi tên đang được cân nhắc kỹ càng nhằm hạn chế tối đa những xáo trộn trong đời sống người dân và bảo đảm công tác quản lý đô thị.

Khu nhà ở xã hội Ecohome 2. Ảnh: SONG ANH

Nỗ lực giãn dân bằng nhà ở xã hội

27 nghìn căn nhà ở xã hội (NƠXH) không chỉ bổ sung nguồn cung mà còn phản ánh cách Hà Nội tổ chức lại không gian phát triển, từng bước dịch chuyển dân cư theo định hướng quy hoạch đô thị đa cực.

Hướng dẫn sử dụng thu gom, vận chuyển chất thải rắn và cồng kềnh của phường Thanh Khê.

Quét mã để được thu gom rác thải xây dựng

Sau gần bốn tháng thí điểm chương trình đăng ký thu gom, vận chuyển chất thải rắn cồng kềnh hoặc chất thải rắn xây dựng thông qua quét mã QR thu được kết quả tốt, mô hình đang triển khai của UBND phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và yêu cầu được nhân rộng ở một số địa phương khác.

Nằm trong tuyết hơn 2 giờ

Nằm trong tuyết hơn 2 giờ

Anh Damian Kasprzyk, 41 tuổi, một chuyên gia về sức bền người Ba Lan đã dành 2 giờ, 12 phút và 12 giây nằm chôn vùi trong tuyết (trong ảnh), qua đó giành được danh hiệu “Người có thời gian tiếp xúc trực tiếp toàn thân với tuyết lâu nhất (nam giới)”, khi anh thực hiện màn trình diễn mạo hiểm này ở Szlachtowa, Ba Lan.

Cuộc hội ngộ của những biểu tượng

Cuộc hội ngộ của những biểu tượng

Ngày 2/7 vừa qua, thương hiệu thời trang Chanel thông báo tiếp quản nhà may Charvet (Pháp) nổi tiếng với áo sơ-mi, bộ vest và phụ kiện thủ công. Không có những tuyên bố ồn ào về mặt doanh số, thương vụ được đôi bên công bố như một cuộc hội ngộ của những giá trị biểu tượng.

TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu và khai sinh ra mô hình "Trật tự viên du lịch".

Đưa “Trật tự viên du lịch” đến các điểm du lịch địa phương

Sau thành công tại các tuyến điểm trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai lực lượng “Trật tự viên du lịch” với thành phần chủ yếu là lực lượng Thanh niên xung phong tại các khu vực, điểm du lịch địa phương như Vũng Tàu, Tam Thắng, Long Hải, Hồ Tràm và Côn Đảo nhằm hỗ trợ du khách và xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn, thân thiện.

Mặt đường bị thu hẹp đáng kể khiến việc lưu thông trên trục du lịch Mũi Né gặp nhiều khó khăn.

Trục du lịch Mũi Né không thể chậm thêm

Tuyến Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, Lâm Đồng) giữ vai trò kết nối các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, dịch vụ ven biển với khu vực trung tâm Phan Thiết. Thế nhưng, công trình nâng cấp đã quá hạn hơn nửa năm vẫn còn ngổn ngang, gây ùn ứ giao thông, ảnh hưởng sinh kế và làm giảm trải nghiệm của du khách.

Đám tang ở Huế đa phần tổ chức tại nhà dễ dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng đường, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Hướng tới văn minh trong lễ tang ở Huế

Ở một số địa phương, người ta gọi tên phong tục theo tộc người, như lễ tang người H'Mông, người Dao, người Tày, còn ở đây, chỉ cần nói “đám ma người Huế” là đủ để hình dung vùng đất này có một nét gì đó khá riêng.

Người tiêu dùng đô thị ngày càng quan tâm nhiều đến xe máy điện.

Xe máy điện vào cuộc đua mới

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường xe máy điện sôi động trở lại khi nhiều hãng liên tiếp tung ra sản phẩm mới nhằm đón nhu cầu mua sắm nửa cuối năm. Trong tháng 7, hàng loạt mẫu xe mới của VinFast, Yadea, Dat Bike, Honda được nâng cấp về thiết kế, công nghệ đã ra mắt người tiêu dùng.

Đỉnh điểm nắng nóng gay gắt tại Italy

Đỉnh điểm nắng nóng gay gắt tại Italy

Bộ Y tế Italy thông tin, đỉnh điểm của đợt sóng nhiệt thứ ba trong mùa hè ở nước này vừa ghi nhận vào ngày 18/7, với mức “báo động đỏ” được ban bố tại 16 thành phố trên cả nước.

Nhiệm vụ của Romain Spitzer

Nhiệm vụ của Romain Spitzer

Bốn tháng sau khi Bartolomeo Rongone rời vị trí quản lý để đến Moncler, Tập đoàn Kering công bố bổ nhiệm Romain Spitzer làm Tổng Giám đốc thương hiệu Bottega Veneta với một loạt định hướng mới.

Đợt thi đua cao điểm khám sức khỏe toàn thành phố bắt đầu từ ngày 16/7 đến ngày 15/12.

Dốc toàn lực để sớm hoàn thành chỉ tiêu về sức khỏe

Với tinh thần "tăng tốc từng ngày - bứt phá từng tuần - về đích trước hạn", lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh huy động toàn hệ thống các bệnh viện công lập, ngoài công lập, bệnh viện thuộc bộ, ngành, trung tâm y tế khu vực, phòng khám đa khoa và trạm y tế xã, phường, đặc khu tham gia đợt thi đua cao điểm 150 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân.

Các di tích tại Thủ đô là điểm đến ưa thích của du khách. Ảnh: SONG ANH

Câu hỏi về bản sắc đô thị trong hiện đại hóa

Trong những năm tới, Thủ đô sẽ chứng kiến hàng loạt thay đổi lớn về không gian phát triển. Các tuyến metro, đường vành đai, những khu đô thị mới và các cực tăng trưởng sẽ định hình diện mạo Hà Nội theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, thành phố đang đứng trước một bài toán không dễ là làm thế nào để trở thành một đô thị giữ gìn và phát huy được bản sắc.

Tùy kích thước và độ cầu kỳ của hoa văn, một tấm chiếu có thể mất từ 5 ngày đến hai tuần mới hoàn thành.

Chuyện về chiếc chiếu sính lễ

Từ trung tâm vùng cao A Lưới (TP Huế), men theo những cung đường quanh co dẫn vào thôn A Roàng (xã A Lưới 4) là những ngôi nhà sàn lấp xấp nhỏ xinh nằm nép mình bên triền núi. Trong tiếng gió thổi và làn khói bên bếp lửa, những người phụ nữ Tà Ôi vẫn lặng lẽ làm công việc đã gắn bó với họ từ thuở còn thơ bé: Đan chiếu Âm-ber.

Để được hưởng các chính sách, công dân phải có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Miễn, giảm nhiều loại phí trên VNeID

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về phát triển công dân số. Theo đó, công dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đáp ứng các điều kiện sẽ được hưởng các chính sách miễn, giảm phí, lệ phí khi tiến hành mua bán, chuyển đổi, cấp mới biển số xe, thẻ căn cước, giấy tờ nhà đất.