Hết lòng chăm lo trẻ mồ côi

Trước nỗi đau mất mát của nhiều gia đình và những đứa trẻ mồ côi do cha mẹ chết vì nhiễm Covid-19, Ban Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ chung tay chăm sóc, hỗ trợ, đỡ đầu cho các em đến lúc trưởng thành…
Công an thành phố Cần Thơ tổ chức đón Trung thu cho trẻ mồ côi.
Công an thành phố Cần Thơ tổ chức đón Trung thu cho trẻ mồ côi.

Nhớ lại những tháng ngày căng thẳng trong đại dịch Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ vẫn không khỏi chạnh lòng. Chứng kiến không ít gia đình bỗng chốc ly tán vì bị nhiễm Covid-19, có người đi mãi không về, khiến những đứa trẻ trở thành mồ côi, thiếu vắng tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an thành phố Cần Thơ đã thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên Công an thành phố Cần Thơ triển khai mô hình "Tình thương cho em, hậu Covid-19".

Mục tiêu của mô hình là chung tay hỗ trợ, chăm sóc trẻ em mồ côi do cha mẹ chết vì nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đến năm 18 tuổi từ chính nguồn lực do cán bộ, chiến sĩ đóng góp.

Ngày 14/10/2021, ngay trong "tâm dịch", mô hình "Tình thương cho em, hậu Covid-19" được ra đời do Đoàn Thanh niên Công an thành phố Cần Thơ đảm nhiệm vai trò chính, phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố nắm danh sách trẻ bị mất cha, mất mẹ do nhiễm Covid-19. Thời điểm đó, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 15 trẻ mồ côi do Covid-19 đã được nhận chăm sóc, bảo trợ.

"Nhưng tôi thấy trong việc chăm sóc trẻ em thì vai trò của phụ nữ rất cần thiết nên đã chỉ đạo Hội Phụ nữ Công an thành phố xây dựng mô hình "Mẹ đỡ đầu" để cùng Đoàn Thanh niên chăm lo tốt nhất cho các cháu", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận chia sẻ thêm.

Sau khi có danh sách trẻ mồ côi, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an thành phố đi đến từng nhà các cháu để thăm hỏi, động viên và trao tặng kinh phí với số tiền tối thiểu 3 triệu đồng/năm. Các cháu còn được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, xe đạp, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm.

Qua hơn hai năm, mô hình "Tình thương cho em, hậu Covid-19" và "Mẹ đỡ đầu" đã nhận nuôi, bảo trợ 62 trẻ em (nhỏ nhất chưa tròn 3 tuổi, lớn nhất gần 18 tuổi, trong đó có 5 trẻ em mồ côi do nguyên nhân khác nhưng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn) với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng. Hiện nay, có 27 cơ sở đoàn, hội trực thuộc Công an thành phố Cần Thơ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với người thân để đồng hành chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ kiến thức, tư vấn kỹ năng sống, giáo dục các em.

Trung úy Lê Trọng Nhân, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Cần Thơ, vẫn nhớ như in trường hợp bé Trần Minh Quân ở ấp Thới Thuận, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai có mẹ mất do Covid-19 khi bé mới hơn một tháng tuổi: "Mẹ của bé nhiễm Covid-19 phải đi cách ly tập trung khi đang mang thai. Tình trạng người mẹ ngày càng xấu đi, các bác sĩ và người nhà thống nhất quyết định mổ cứu đứa bé vào ngày 7/8/2021. Đến ngày 15/9/2021, người mẹ đã trút hơi thở cuối cùng. Khi chúng em đến tiếp nhận nuôi, bé Quân còn đỏ hỏn, bé tí trên tay bà nội, thật đáng thương".

Còn Thượng tá Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Cần Thơ chia sẻ về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bé Nguyễn Nhật Quỳnh Hoa, sinh năm 2008 ở ấp Phụng Thạnh, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh. Bố của Quỳnh Hoa mất vì tai nạn giao thông chẳng bao lâu thì mẹ em qua đời vì Covid-19. Cô bé đáng thương côi cút phải sống nhờ người cậu.

"Bé được nhận đỡ đầu một thời gian thì ông bà nội vì xót thương đứa cháu gái đã đến xin đưa Quỳnh Hoa về Đồng Nai nuôi dưỡng. Gia cảnh của nội bé Quỳnh Hoa cũng không khá giả nên chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ, đỡ đầu nuôi dưỡng bé đến năm 18 tuổi đúng mục tiêu của mô hình. Bà nội của bé thấy đường đi cách trở xa xôi nên đã xin không tiếp tục nhận hỗ trợ kể từ ngày 6/6/2022", Thượng tá Nguyễn Ngọc Thúy cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận đánh giá, qua hơn hai năm, mô hình "Tình thương cho em, hậu Covid-19" và "Mẹ đỡ đầu" do Công an thành phố Cần Thơ phát động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đáng quý nhất là sự sẻ chia, hết lòng chăm sóc "con nuôi" của cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố dành cho những trẻ em mồ côi, bất hạnh, không khác gì con ruột của mình.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận cho biết: "Ngoài được Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực, góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ về tinh thần tương thân, tương ái, mô hình này còn có sức lan tỏa rất lớn vì tính nhân văn của nó. Mô hình đã thu hút được các nguồn lực xã hội hóa để duy trì và phát triển đúng mục tiêu đã đề ra...".

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Lâu tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành mới.

Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 6/12, Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030 khai mạc với chủ đề “Phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả; góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Long phát triển toàn diện, bền vững trong kỷ nguyên mới”.

Quang cảnh hội nghị.

Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ phát động đợt thi đua “tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ”

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Lễ phát động đợt thi đua tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026) và Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Tái hiện cảnh mua bán giữa thương lái và khách du lịch tại chợ nổi Cái Bè sáng 4/12/2025.

Đồng Tháp: Lên phương án bảo tồn chợ nổi Cái Bè để phục vụ du lịch

Chợ nổi Cái Bè nằm ở ngã 3 sông Tiền thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây là một khu vực buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được nhân dân chở bè xuôi ngược trên sông. Hàng hóa rất đa dạng và họp chợ suốt ngày đêm. Đây là nơi tham quan du lịch đặc sắc, là nét văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Cần Thơ khởi động phát triển đô thị thông minh

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển đô thị thông minh gắn với hạ tầng hiện đại, xây dựng nền tảng chính quyền đô thị số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành, quản lý, phục vụ người dân, doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đến năm 2030.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề, thành phố Cần Thơ là nơi trải nghiệm không gian sông nước miệt vườn.

Cần Thơ tăng tốc số hóa ngành công nghiệp không khói

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang lan tỏa mạnh mẽ, ngành du lịch Cần Thơ đang chuyển mình bằng việc đẩy mạnh số hóa toàn diện. Những nỗ lực này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thành phố trung tâm vùng hiệu quả hơn, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói.

Rác thải tràn ngập hai bên bờ nhiều con rạch ở ngay giữa trung tâm thành phố.

Nỗ lực làm sạch các con rạch

Hiện nay, nhiều con rạch tại trung tâm thành phố Cần Thơ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống người dân và mỹ quan đô thị.

Các bạn trẻ phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, bốc xếp nhu yếu phẩm lên xe.

Lan tỏa những nghĩa cử ân tình

Thời gian vừa qua, trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền trung, với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp, chung tay góp phần giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương (sơ-mi trắng) tặng lẵng hoa mừng Đại hội.

Khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên của miền đất Mũi

Những ngày cuối tháng 11, khi gió chướng bắt đầu lao xao gọi mùa về trên những cánh rừng xanh bạt ngàn, cũng là lúc lòng người Cà Mau rộn ràng đón chào thành công của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.